Vàng giảm giá trở lại, USD bật tăng

Kiều Oanh

01/06/2011, 12:09

Giá vàng trong nước sáng nay giảm bình quân 50.000 đồng mỗi lượng so với cuối giờ chiều qua

Ngược với sự điều chỉnh giảm của giá vàng, tỷ giá USD/VND do các ngân hàng thương mại niêm yết sáng nay bật tăng trở lại.
Ngược với sự điều chỉnh giảm của giá vàng, tỷ giá USD/VND do các ngân hàng thương mại niêm yết sáng nay bật tăng trở lại.

Giá vàng trong nước sáng nay giảm bình quân 50.000 đồng mỗi lượng so với cuối giờ chiều qua, do ảnh hưởng từ sự điều chỉnh giảm của giá vàng quốc tế.

Trong khi đó, tỷ giá USD/VND sau vài ngày “bất động” đã bật tăng khá mạnh.

Lúc 11h trưa nay, các doanh nghiệp kim hoàn lớn báo giá vàng miếng phổ biến ở mức gần 37,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và xấp xỉ 37,8 triệu đồng/lượng (bán ra). Giảm là xu hướng chính của giá vàng trong nước sáng nay. Lúc đầu giờ, giá vàng mở cửa trên 37,8 triệu đồng/lượng, nhưng đến buổi trưa giá đã đồng loạt giảm dưới ngưỡng này.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng miếng tới thời điểm này giảm chừng 50.000-70.000 đồng mỗi lượng tùy thương hiệu. Chiều qua, giá vàng trong nước đã đạt mức đỉnh của gần 1 tháng khi tiến sát mức 37,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Hà Nội do công ty Phú Quý niêm yết lúc 11h trưa nay là 37,68 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,78 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, công ty Sacombank-SBJ báo giá vàng SBJ ở mức 37,69 triệu đồng/lượng và 37,77 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra).

Ngược với sự điều chỉnh giảm của giá vàng, tỷ giá USD/VND do các ngân hàng thương mại niêm yết sáng nay bật tăng trở lại. Ngân hàng Vietcombank hôm nay đã tăng tỷ giá thu mua USD thêm 60 đồng so với ngày hôm qua, lên 20.570 đồng, giá bán ra thêm 40 đồng, lên 20.650 đồng.

Tuy nhiên, tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố lại giảm thêm 5 đồng, về mức 20.638 VND/USD, thấp nhất kể từ khi điều chỉnh tỷ giá hồi cuối tháng 2.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 11h trưa giảm 1.531,2 USD/oz, thấp hơn 4,1 USD/oz so với giá chốt phiên hôm qua tại New York. Mức giá này quy đổi theo tỷ giá USD tại Vietcombank tương đương với khoảng 38,1 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng bán lẻ trong nước khoảng 350.000 đồng/lượng.

Vàng trong nước đã rẻ hơn vàng quốc tế trong nửa tháng trở lại đây do lực mua vàng thấp, không đủ sức giúp giá vàng “nội” đuổi kịp mức tăng, giảm của vàng “ngoại”. Thị trường vẫn đang thận trọng chờ đợi quyết định tiếp theo của cơ quan chức năng về các biện pháp quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng tại New York giảm 4,8 USD/oz, chốt phiên ở mức 1.535,3 USD/oz. Áp lực giảm giá đối với vàng thế giới trong phiên đêm qua và sáng nay đến từ việc cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp đã có tín hiệu khả quan hơn. Các nhà chức trách châu Âu đang cố gắng không để cho nước này rơi vào thảm họa vỡ nợ công.

Tháng 5 vừa qua là một tháng giảm giá của vàng, với mức giảm khoảng 1,8%. Tuy nhiên, tháng 5 đã ghi nhận việc vàng thiết lập kỷ lục giá ở ngưỡng 1.577 USD/oz.

Trong ngắn hạn và trung hạn, vàng được hỗ trợ bởi cuộc khủng hoảng còn tiếp diễn ở châu Âu, giá dầu cao, nỗi lo lạm phát và lãi suất USD thấp. Tuy nhiên, theo giới quan sát, việc nhiều ngân hàng trung ương tính chuyện tăng lãi suất để chặn lạm phát và tăng trưởng kinh tế dần khởi sắc hơn trước là những lý do để các nhà đầu tư vàng cần thận trọng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 7 tại New York trưa nay theo giờ Việt Nam tăng nhẹ lên gần 103 USD/thùng. Trong đêm qua, giá dầu tăng 2,11 USD/thùng, chốt ở 102,7 USD/thùng, cao nhất từ ngày 10/5. Đây đã là phiên tăng giá thứ ba liên tục của vàng.

Tỷ giá USD/Euro tại Tokyo trưa nay là hơn 1,44 USD/Euro, cao nhất trong 3 tuần. Euro đang được hỗ trợ khi Liên minh châu Âu (EU) phát đi những tín hiệu cho thấy, họ sẽ hỗ trợ Hy Lạp để nước này không vỡ nợ.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy