12:09 01/06/2011

Vàng giảm giá trở lại, USD bật tăng

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước sáng nay giảm bình quân 50.000 đồng mỗi lượng so với cuối giờ chiều qua

Ngược với sự điều chỉnh giảm của giá vàng, tỷ giá USD/VND do các ngân hàng thương mại niêm yết sáng nay bật tăng trở lại.
Ngược với sự điều chỉnh giảm của giá vàng, tỷ giá USD/VND do các ngân hàng thương mại niêm yết sáng nay bật tăng trở lại.
Giá vàng trong nước sáng nay giảm bình quân 50.000 đồng mỗi lượng so với cuối giờ chiều qua, do ảnh hưởng từ sự điều chỉnh giảm của giá vàng quốc tế.

Trong khi đó, tỷ giá USD/VND sau vài ngày “bất động” đã bật tăng khá mạnh.

Lúc 11h trưa nay, các doanh nghiệp kim hoàn lớn báo giá vàng miếng phổ biến ở mức gần 37,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và xấp xỉ 37,8 triệu đồng/lượng (bán ra). Giảm là xu hướng chính của giá vàng trong nước sáng nay. Lúc đầu giờ, giá vàng mở cửa trên 37,8 triệu đồng/lượng, nhưng đến buổi trưa giá đã đồng loạt giảm dưới ngưỡng này.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng miếng tới thời điểm này giảm chừng 50.000-70.000 đồng mỗi lượng tùy thương hiệu. Chiều qua, giá vàng trong nước đã đạt mức đỉnh của gần 1 tháng khi tiến sát mức 37,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Hà Nội do công ty Phú Quý niêm yết lúc 11h trưa nay là 37,68 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,78 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, công ty Sacombank-SBJ báo giá vàng SBJ ở mức 37,69 triệu đồng/lượng và 37,77 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra).

Ngược với sự điều chỉnh giảm của giá vàng, tỷ giá USD/VND do các ngân hàng thương mại niêm yết sáng nay bật tăng trở lại. Ngân hàng Vietcombank hôm nay đã tăng tỷ giá thu mua USD thêm 60 đồng so với ngày hôm qua, lên 20.570 đồng, giá bán ra thêm 40 đồng, lên 20.650 đồng.

Tuy nhiên, tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố lại giảm thêm 5 đồng, về mức 20.638 VND/USD, thấp nhất kể từ khi điều chỉnh tỷ giá hồi cuối tháng 2.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 11h trưa giảm 1.531,2 USD/oz, thấp hơn 4,1 USD/oz so với giá chốt phiên hôm qua tại New York. Mức giá này quy đổi theo tỷ giá USD tại Vietcombank tương đương với khoảng 38,1 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng bán lẻ trong nước khoảng 350.000 đồng/lượng.

Vàng trong nước đã rẻ hơn vàng quốc tế trong nửa tháng trở lại đây do lực mua vàng thấp, không đủ sức giúp giá vàng “nội” đuổi kịp mức tăng, giảm của vàng “ngoại”. Thị trường vẫn đang thận trọng chờ đợi quyết định tiếp theo của cơ quan chức năng về các biện pháp quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng tại New York giảm 4,8 USD/oz, chốt phiên ở mức 1.535,3 USD/oz. Áp lực giảm giá đối với vàng thế giới trong phiên đêm qua và sáng nay đến từ việc cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp đã có tín hiệu khả quan hơn. Các nhà chức trách châu Âu đang cố gắng không để cho nước này rơi vào thảm họa vỡ nợ công.

Tháng 5 vừa qua là một tháng giảm giá của vàng, với mức giảm khoảng 1,8%. Tuy nhiên, tháng 5 đã ghi nhận việc vàng thiết lập kỷ lục giá ở ngưỡng 1.577 USD/oz.

Trong ngắn hạn và trung hạn, vàng được hỗ trợ bởi cuộc khủng hoảng còn tiếp diễn ở châu Âu, giá dầu cao, nỗi lo lạm phát và lãi suất USD thấp. Tuy nhiên, theo giới quan sát, việc nhiều ngân hàng trung ương tính chuyện tăng lãi suất để chặn lạm phát và tăng trưởng kinh tế dần khởi sắc hơn trước là những lý do để các nhà đầu tư vàng cần thận trọng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 7 tại New York trưa nay theo giờ Việt Nam tăng nhẹ lên gần 103 USD/thùng. Trong đêm qua, giá dầu tăng 2,11 USD/thùng, chốt ở 102,7 USD/thùng, cao nhất từ ngày 10/5. Đây đã là phiên tăng giá thứ ba liên tục của vàng.

Tỷ giá USD/Euro tại Tokyo trưa nay là hơn 1,44 USD/Euro, cao nhất trong 3 tuần. Euro đang được hỗ trợ khi Liên minh châu Âu (EU) phát đi những tín hiệu cho thấy, họ sẽ hỗ trợ Hy Lạp để nước này không vỡ nợ.