12:12 23/03/2009

Vàng giữ giá, giao dịch hạ nhiệt nhanh

Mai Phương

Giá vàng trong nước bám trụ quanh mức 1.990.000 đồng/chỉ, mặc dù giá vàng thế giới phiên đầu tuần mở cửa ở xu thế giảm

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Timothy Geithner (bên trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Theo dự kiến, ông Geithner hôm nay sẽ công bố chi tiết kế hoạch mua vào tài sản xấu của các nhà băng nước này. Ước tính, giá trị của kế hoạch này sẽ có trị giá lên tới 1.000 tỷ USD - Ảnh: AP.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Timothy Geithner (bên trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Theo dự kiến, ông Geithner hôm nay sẽ công bố chi tiết kế hoạch mua vào tài sản xấu của các nhà băng nước này. Ước tính, giá trị của kế hoạch này sẽ có trị giá lên tới 1.000 tỷ USD - Ảnh: AP.
Giá vàng trong nước bám trụ quanh mức 1.990.000 đồng/chỉ, mặc dù giá vàng thế giới phiên đầu tuần mở cửa ở xu thế giảm. Giao dịch trên thị trường không còn sôi động như ở thời điểm xuất hiện mốc giá 2.000.000 đồng/chỉ.

Giá dầu thô đi lên, trong khi tỷ giá USD đi xuống trên cả thị trường trong nước và thế giới.

Giao dịch vàng chờ diễn biến mới

Chiều thứ Sáu tuần trước, việc giá vàng trong nước vượt mức giá 2.000.000 đồng/chỉ đã châm ngòi cho một đợt ồ ạt bán vàng mới của người dân. Tuy nhiên, mốc giá này chỉ được duy trì trong vài giờ đồng hồ và cùng với đó, giao dịch trên thị trường vàng tự do cũng lắng dần theo.

Đại diện của các tiệm kim hoàn lớn tại Hà Nội như Phú Quý, Bảo Tín Minh Châu, PNJ… cho biết, lượng khách bán tăng vọt ở chiều thứ Sáu, nhưng bắt đầu giảm mạnh vào ngày thứ Bảy, và tới ngày Chủ nhật, thị trường lại trở về với trạng thái vắng vẻ.

Ông Lê Xuân Tùng, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) cho rằng, các nhà đầu tư vàng nhỏ lẻ đã tranh thủ được mức giá cao nhất để hiện thực hóa lợi nhuận và hiện giờ lại đang chờ những diễn biến tiếp theo trên thị trường vàng quốc tế.

“Người dân bây giờ đã được trang bị nhiều kiến thức về thị trường vàng thế giới qua các phương tiện thông tin đại chúng. Trước đây, hễ giá lên là họ mua vào, thấy giá xuống thì bán ra, nhưng bây giờ thì ngược lại”.

Ông Tùng cũng nhận định, trong năm qua, vàng là một trong số ít những kênh đầu tư đem lại lợi nhuận cho người dân.

Thị trường vàng châu Á sáng nay chưa có biến động gì lớn, với giá giao dịch giảm nhẹ so với mức giá chốt thị trường New York cuối tuần trước, duy trì trong trên mức 950 USD/oz.

Giá vàng thị trường tự do nhìn chung ít thay đổi so với giá niêm yết trong thời gian cuối tuần. Một số điểm giao dịch áp dụng mức chênh lệch giữa giá mua/bán khá thấp, từ 5.000-7.000 đồng/chỉ như PQJ, Bảo Tín Minh Châu… trong khi một số điểm khác có khoảng chênh lệch khá cao, lên tới 15.000 đồng/chỉ như SJC Hà Nội.

Đầu giờ giao dịch, giá vàng SJC giao dịch tại PQJ là 1.984.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.989.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng Rồng Thăng Long là 1.980.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.987.000  đồng/chỉ (bán ra).

Vàng miếng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank có mức giá tương ứng là 1.984.000 đồng/chỉ và 1.992.000 đồng/chỉ. Vàng SJC tại chi nhánh Hà Nội của công ty là 1.980.000 đồng/chỉ và 1.995.000 đồng/chỉ.

Giá mua vào và bán ra vàng miếng Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận lần lượt  là 1.985.000 đồng/chỉ và 1.993.000 đồng/chỉ.

Hiện giá vàng bán ra trên thị trường tự do trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi chưa tính thuế và phí khoảng trên 10.000 đồng/chỉ.

Nhóm tư vấn thị trường vàng của Ngân hàng Sacombank dự báo, hôm nay các nền kinh tế lớn trên thế giới không có nhiều thông tin chì số kinh tế quan trọng được công bố, do đó, thị trường vàng nhiều khả năng sẽ có một phiên giao dịch đầu tuần khá “yên ả”.

Tuy nhiên, theo dự kiến, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Timothy Geithner hôm nay sẽ công bố chi tiết kế hoạch mua vào tài sản xấu của các nhà băng nước này. Ước tính, giá trị của kế hoạch này sẽ có trị giá lên tới 1.000 tỷ USD.

Ngoài ra, chính quyền của Tổng thống Barack Obama hôm nay cũng sẽ vạch ra những điều chỉnh lớn cho việc giám sát hệ thống tài chính Mỹ.  Do đó, không thể loại trừ khả năng những thông tin này sẽ tác động tới diễn biến thị trường chứng khoán và vàng trong phiên giao dịch đêm nay tại Mỹ.

Các nhà đầu tư trên các sàn vàng tập trung sáng nay cũng giao dịch cầm chừng do tâm lý chờ đợi những diễn biến mới từ các sàn vàng thế giới. Toàn phiên buổi sáng, tại sàn SBJ có 75.820 lượng vàng được sang tay thành công, bằng khoảng một nửa so với ở một số phiên sôi động gần đây. Tại sàn ACB, khối lượng giao dịch phiên sáng chỉ đạt 26.000 lượng.

Giá khớp lệnh trên sàn SBJ sáng nay dao động từ 19,96-20,16 triệu đồng/lượng, còn tại sàn ACB, giá khớp lệnh biến động từ 19,91-19,95 triệu đồng/lượng.

Dầu thô tiếp tục đà tăng giá, USD trượt giảm

Điểm qua thị trường dầu thô, giá nhiên liệu này mở đầu tuần mới trên đà tăng. Vào lúc 11h05 giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 5 giao dịch điện tử tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) tăng 0,57 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên trước, đạt 52,64 USD/thùng. Hiện các hợp đồng dầu ngọt nhẹ giao tháng 4 đã hết hạn. Tuần trước, giá dầu ngọt nhẹ tại New York đã tăng tới 10%.

Chuyển sang thị trường ngoại tệ, tỷ giá USD thị trường quốc tế sáng nay trượt giảm trước thông tin về kế hoạch mua tài sản xấu của Mỹ sắp được công bố. Trên thị trường châu Á, hiện 1 Euro đổi được gần 1,37 USD, từ mức 1 Euro tương đương gần 1,36 USD cuối tuần trước ở New York.

Tại thị trường trong nước, giá USD “chợ đen” giảm 10 VND/USD so với thứ Bảy tuần trước, còn 17.650 VND/USD (mua vào) và 17.680 VND/USD (bán ra).
 
Giá USD do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay là 16.981 VND/USD, giảm 1 VND/USD so với thứ Sáu tuần trước. Giá mua và bán USD tại Ngân hàng Vietcombank là 17.488 VND/USD và 17.489 VND/USD, giảm 1 VND/USD.