11:35 26/11/2020

Vàng hết cơ hội tăng giá vì vaccine Covid-19?

Diệp Vũ

Một số nhà phân tích tin giá vàng đã qua đỉnh, số khác vẫn tin kim loại quý này còn dư địa tăng giá

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/MarketWatch.
Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/MarketWatch.

Giá vàng thế giới gần đây đã tuột khỏi đỉnh cao lịch sử, khi giới đầu tư - với niềm tin vào vaccine ngừa Covid-19 - chuyển vốn mạnh sang những tài sản có độ rủi ro cao hơn.

Nhưng theo hãng tin Reuters, dù một số nhà phân tích tin giá vàng đã qua đỉnh, số khác vẫn tin kim loại quý này còn dư địa tăng giá, ít nhất là trong một thời gian nữa.

Vàng có truyền thống là một kênh đầu tư an toàn, thường "tỏa sáng" mỗi khi kinh tế toàn cầu lâm khủng hoảng. Năm nay không phải là một ngoại lệ: Khi đại dịch Covid-19 đẩy thế giới vào suy thoái, giới đầu tư đã mua vàng mạnh chưa từng thấy.

Lực mua này đẩy giá vàng từ mức 1.500 USD/oz vào tháng 1 lên đỉnh cao mọi thời đại 2.072 USD/oz vào tháng 8. Một số dự báo, trong đó có dự báo của ngân hàng Bank of America, cho rằng giá vàng có thể sớm đạt 3.000 USD/oz.

Vàng hết cơ hội tăng giá vì vaccine Covid-19? - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm tới nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Nhưng trong tháng 11 này, các hãng dược từ Mỹ và Anh lần lượt đưa ra kết quả khả quan về thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19. Những báo cáo này thổi bùng hy vọng về một sự phục hồi kinh tế, đưa thị trường chứng khoán Mỹ và toàn cầu lên mức kỷ lục. Trong bối cảnh như vậy, vàng suy giảm mạnh sức hấp dẫn, giá rớt về vùng 1.800 USD/oz.

"Thị trường vàng và bạc đang đuối sức", nhà phân tích Julius Baer thuộc Carsten Menke phát biểu. "Khi mọi người kỳ vọng về sự cải thiện môi trường kinh tế trong năm tới, nhu cầu ‘vịnh tránh bão’ sẽ suy yếu".

Dữ liệu từ Bank of America cho thấy giới đầu tư đã rút kỷ lục 4 tỷ USD khỏi các quỹ đầu tư vàng trong tuần kết thúc vào ngày 18/11. Nhà băng này cũng từ bỏ dự báo giá vàng 3.000 USD/oz.

Vàng hết cơ hội tăng giá vì vaccine Covid-19? - Ảnh 2.

Diễn biến khối lượng vàng trong các quỹ ETF (tấn) và giá vàng (USD/oz) - Nguồn: Reuters/Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Refinitive.

Triển vọng mới của giá vàng được thể hiện rõ nét qua tương quan giữa giá vàng và giá đồng - một kim loại công nghiệp thường tăng giá khi kinh tế tăng trưởng khả quan. Hồi tháng 4, vàng đắt gấp 11.000 lần so với đồng. Hiện nay, tỷ lệ này - dù vẫn cao hơn nhiều so với mức bình quân dài hạn - đã giảm về 8.000 lần.

Vàng hết cơ hội tăng giá vì vaccine Covid-19? - Ảnh 3.

Tỷ lệ giữa giá vàng và giá đồng. Đơn vị: lần - Nguồn: Reuters.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm thì đang tăng lên do giá giảm vì nhà đầu tư bán mạnh trái phiếu - một tài sản an toàn khác. Việc lợi suất trái phiếu tăng cũng làm giảm sức hấp dẫn của vàng, vì vàng không mang lợi suất và thường được ưa chuộng hơn khi lợi suất trái phiếu giảm.

Vàng hết cơ hội tăng giá vì vaccine Covid-19? - Ảnh 4.

Diễ biến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 có tính lạm phát (%) và giá vàng (USD/oz) -Nguồn: Reuters.

Các nhà phân tích thuộc Macquarie cho rằng, ngay cả khi tính đến lạm phát, lợi suất trái phiếu vẫn sẽ tăng thêm. Theo đó, Macquarie dự báo giá vàng trượt về 1.550 USD/oz vào cuối 2021.

"Giá vàng đã tới đỉnh rồi", báo cáo của Macquarie viết.

Nhưng vẫn có những nhà phân tích tin giá vàng còn tăng thêm.

Dù hạ dự báo giá vàng, Bank of America không hoàn toàn bi quan về triển vọng giá kim loại quý này. Các chuyên gia của Bank of America vẫn kỳ vọng giá vàng vượt 2.000 USD trong năm 2021 trước khi giảm về 1.900-1.950 USD/oz trong thời gian từ 2022-2025.

Các nhà phân tích của Citibank thì dự báo giá vàng lên 2.100 USD/oz trong năm 2021 và 2.200 USD/oz trong 2022.

Nhiều khả năng các ngân hàng trung ương sẽ giữ lãi suất ở mức thấp, khiến lợi suất trái phiếu khó tăng, và bơm thêm tiền vào hệ thống tài chính, đặt ra nguy cơ lạm phát, theo đó có lợi cho giá vàng - theo nhà phân tích Ole Hansen thuộc Saxo Bank.

"Vaccine có thể chặn virus, nhưng không giải quyết được khối nợ khổng lồ", ông Hansen nói. Vị chuyên gia này cũng dự báo đồng USD sẽ suy yếu khi kinh tế toàn cầu hồi phục, khiến vàng trở nên rẻ hơn khi được mua ở các thị trường ngoài Mỹ.