11:37 07/11/2019

Vàng hồi giá nhờ thông tin gây lo lắng về thỏa thuận Mỹ-Trung

Diệp Vũ

Những ngày gần đây, giá vàng quốc tế và trong nước bị chi phối nhiều bởi các thông tin về đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giới hồi phục nhẹ trong phiên đêm qua và sáng nay, khi giới đầu tư toàn cầu lo ngại trước thông tin Mỹ và Trung Quốc có thể hoãn việc ký kết thỏa thuận thương mại. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (7/11) tăng khoảng 100.000 đồng/lượng.

Lúc hơn 11h trưa, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 41,69 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,84 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 41,6 triệu đồng/lượng và 41,87 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng hiện tăng 70.000-140.000 đồng/lượng tùy niêm yết của từng doanh nghiệp. Trong ba ngày đầu tuần, dưới sức ép giảm của giá vàng quốc tế, giá vàng miếng đã sụt xấp xỉ nửa triệu đồng/lượng.

Các sản phẩm vàng 999,9 khác để mất mốc 42 triệu đồng/lượng vào hôm qua đã nhanh chóng tái lập mốc giá này trong sáng nay.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá 41,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42 triệu đồng/lượng (bán ra). Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng 41,69 triệu đồng/lượng và 42,14 triệu đồng/lượng.

Những ngày gần đây, giá vàng quốc tế và trong nước bị chi phối nhiều bởi các thông tin về đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Mỗi khi có tin tốt về tiến trình đàm phán, nhu cầu phòng ngừa rủi ro giảm xuống, kéo giá vàng giảm. Ngược lại, khi có thông tin gây lo ngại, giá vàng lại tăng lên.

Ngày 6/11, giới thạo tin tiết lộ với các hãng tin lớn như Reuters và Bloomberg rằng việc ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" giữa Mỹ và Trung Quốc có thể lùi sang tháng 12 thay vì diễn ra trong tháng 11 như dự kiến ban đầu.

Thông tin này làm gia tăng tâm lý bất an và thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm nhẹ. Nhiều thị trường chứng khoán chủ chốt ở khu vực châu Á cũng giảm điểm sáng nay. Giới đầu tư đang hy vọng rằng việc hoãn ký thỏa thuận Mỹ-Trung chỉ là do vấn đề hậu cần chứ không phải một nguyên nhân nào khác.

Trong bối cảnh như vậy, một số nhà đầu tư lại mua vàng để phòng ngừa rủi ro, giúp giá kim loại quý này hồi phục.

Lúc hơn 11h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.491,9 USD/oz, tăng 0,6 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại Mỹ. Trong phiên ngày thứ Tư tại New York, giá vàng giao ngay tăng 7,1 USD/oz, chốt ở 1.491,3 USD/oz.

Mức giá hiện tại của vàng thế giới tương đương khoảng 41,7 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan.

Đồng USD trên thị trường thế giới đang giữ đà tăng giá của những phiên gần đây. Chỉ số Dollar Index đạt gần 98 điểm trong phiên sáng nay tại châu Á, từ mức 97,8 điểm vào sáng qua.

Trong nước, tỷ giá USD/VND giữ ổn định. Giá USD tự do tại Hà Nội phổ biến ở mức 23.180 đồng (mua vào) và 23.200 đồng (bán ra). Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 23.145 đồng và 23.265 đồng, tương ứng giá mua và bán, tăng 5 đồng so với hôm qua.