10:17 26/11/2020

Vàng ì ạch phục hồi sau hai ngày lao dốc

Diệp Vũ

Dù phục hồi sáng nay, giá vàng miếng trong nước vẫn chưa lấy lại được mốc 55 triệu đồng/lượng

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giới phục hồi nhẹ trong phiên sáng nay (26/11), đưa giá vàng miếng trong nước thoát khỏi mức đáy thiết lập vào chiều qua, nhưng chưa lấy lại được mốc 55 triệu đồng/lượng. Giá USD đi ngang trên cả thị trường tự do và ngân hàng.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 54,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 54,8 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 54,35 triệu đồng/lượng và 54,9 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Dưới sức ép giảm từ thị trường vàng quốc tế, giá vàng miếng tuột mốc 55 triệu đồng/lượng vào buổi trưa ngày hôm qua. Theo biểu đồ giá vàng của DOJI, giá vàng miếng SJC bán ra tại doanh nghiệp này chạm đáy ở 54,55 triệu đồng/lượng vào buổi chiều rồi chuyển sang trạng thái hồi phục cho tới sáng nay.

Đến hiện tại, giá vàng miếng đã tăng 250.000-300.000 đồng/lượng từ mức đáy nói trên. Tuy vậy, so với đầu tuần, giá vàng miếng hiện giảm 1,4 triệu đồng/lượng. Trong hai ngày sụt giảm liên tiếp, giá vàng miếng đã để mất hai mốc giá quan trọng là 56 triệu đồng/lượng và 55 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ sáng nay cao hơn khoảng 4,1-4,1 triệu đồng/lượng.

Một nhà kinh doanh vàng tại Hà Nội cho biết giao dịch vàng mấy ngày gần đây sôi động hơn do giá có biến động mạnh. Khối lượng giao dịch tăng ở cả hai chiều mua và bán, trong đó khách bán đông hơn.

"Nhiều người lo giá vàng còn giảm nữa nên đem bán. Trong khi những người có nhu cầu vàng để trả nợ hay tặng đám cưới lại xem đây là thơi điểm hợp lý để mua", vị này cho hay.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác đang thấp hơn giá vàng miếng khoảng 1,1-1,3 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá 52,7 triệu đồng/lượng và 53,6 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá 52,96 triệu đồng/lượng và 53,66 triệu đồng/lượng.

Giá vàng ì ạch phục hồi sau hai ngày lao dốc - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng miếng SJC mua vào và bán ra tại DOJI trong 1 năm qua - Nguồn: DOJI.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.811,4 USD/oz, tăng 2,3 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Trong phiên Mỹ, giá vàng giảm ngày thứ ba liên tiếp, nhưng với mức giảm chỉ 0,9 USD/oz, còn 1.809,1 USD/oz.

Vàng hồi giá khi thị trường chứng khoán Mỹ không còn giữ được mức điểm kỷ lục của phiên trước. Số liệu cho thấy người thất nghiệp ở Mỹ gia tăng khiến giới đầu tư trở nên thận trọng, giúp vàng phát huy trở lại vai trò kênh đầu tư an toàn.

Ngoài ra, giá vàng còn được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD. Sáng nay, chỉ số Dollar Index giảm còn 91,92 điểm, mức thấp nhất trong gần 3 tháng.

Đồng bạc xanh mất giá do dữ liệu xấu về thị trường việc làm và tình hình dịch bệnh tiếp tục phức tạp ở Mỹ. Giới phân tích cho rằng Mỹ sẽ phải kéo dài chính sách tiền tệ và tài khóa nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng, đồng nghĩa với lãi suất giữ ở mức siêu thấp và một lượng USD lớn tiếp tục được bơm vào nền kinh tế.

Tuy nhiên, giá vàng đã giảm khoảng 3,7% trong hai phiên đầu tuần do các quỹ lớn xả mạnh. Dòng tin tốt về vaccine ngừa Covid-19 mở ra triển vọng phục hồi kinh tế trong 2021, làm gia tăng sức hấp dẫn của các tài sản có độ rủi ro cao hơn như cổ phiếu, trong khi những tài sản an toàn như vàng trở nên "thất thế".

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.205 đồng (mua vào) và 23.235 đồng (bán ra), bằng với mức giá sáng qua. Giá USD niêm yết tại Vietcombank cũng đi ngang ở 23.070 đồng và 23.250 đồng.