11:49 16/04/2008

Vàng khó bứt phá, giao dịch sụt giảm

Kiều Oanh

Thị trường vàng thế giới đêm qua và sáng nay tiếp tục có những diễn biến thất thường do giá dầu thô lập kỷ lục mới, nhưng USD lại phục hồi

Nhiều nhà đầu tư đang "nản chí" trước vàng.
Nhiều nhà đầu tư đang "nản chí" trước vàng.
Thị trường vàng thế giới đêm qua và sáng nay tiếp tục có những diễn biến thất thường do giá dầu thô lập kỷ lục mới, nhưng USD lại phục hồi.

Giao dịch vàng tại thị trường trong nước diễn ra trong không khí ảm đạm.

Khả năng phục hồi thêm của USD

Giá vàng giao ngay kết thúc phiên giao dịch hôm qua tại thị trường Mỹ ở mức 929,5 USD/oz, tăng 4,4 USD/oz (0,5%) so với phiên liền trước. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 6/2008 cũng tăng thêm 3,3 USD/oz (0,4%), chốt phiên ở mức 932 USD/oz.

Tuy nhiên, sáng nay trên thị trường châu Á, giá vàng lại quay đầu đi xuống do USD có khả năng tiếp tục phục hồi. Giá vàng giao ngay tụt xuống mức 926 USD/oz, trong khi giá vàng giao kỳ hạn còn khoảng 928 USD/oz.

Tại thị trường trong nước, giá vàng được điều chỉnh tăng thêm khoảng 8.000 đồng/chỉ so với sáng hôm qua. Giá vàng SCJ tính đến cuối buổi sáng nay đứng ở mức 1.803.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.813.000 đồng/chỉ (bán ra), còn giá vàng Bảo Tính Minh Châu là 1.803.000 đồng/chỉ và 1.815.000 đồng/chỉ. Ở mức hiện nay, giá vàng trong nước đang thấp hơn giá vàng thế giới 15.000 - 20.000 đồng/chỉ.

Đồng USD trong phiên giao dịch đêm qua tại thị trường Mỹ hồi phục nhẹ. Kết thúc ngày giao dịch, tỷ giá hai đồng tiền này là 1 Euro = 1,5792 USD.

Báo cáo về chỉ số niềm tin của giới đầu tư Đức được công bố ngày hôm qua đã không lạc quan như kỳ vọng trước đó của thị trường. Nhưng áp lực mất giá đối với USD vẫn còn đó, khi mà lạm phát tại Pháp đang ở mức cao nhất trong vòng hơn một thập kỷ trở lại đây, khiến thị trường tin rằng, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - vốn ưu tiên chống lạm phát hơn vấn đề tăng trưởng - sẽ không cắt giảm lãi suất đồng tiền này.

Tuy nhiên, những thống kê mới công bố cho thấy, lạm phát bán buôn tại Mỹ trong tháng 3 vừa qua đã tăng ngoài dự báo, trong khi hoạt động sản xuất tại bang New York lại bất ngờ tăng lên. Những thông tin này khiến khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất USD thêm 0,5% vào cuối tháng này giảm đáng kể. Ngày hôm nay, chỉ số lạm phát tiêu dùng tại Mỹ tháng 3 sẽ được công bố và thị trường đang cho rằng chỉ số này sẽ tăng mạnh.

Đồng USD trên thị trường châu Á sáng nay do đó biến động rất nhẹ so với Euro khi giới đầu tư “án binh” chờ tới lúc thông tin trên được chính thức công bố.

Giá dầu: Trên 114 USD/thùng

Do đó, “động lực” chính khiến giá vàng có một phiên tăng điểm ngày hôm qua lại là giá dầu thô. Loại nhiên liệu vô cùng quan trọng đối với thế giới này đã lập một kỷ lục mới bằng cách vượt mức trên 114 USD/thùng.

Chốt phiên giao dịch hôm qua tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 6/2008 tăng 2,03 USD/thùng (1,82%), đạt mức 113,79 USD/thùng, trước khi leo lên mức đỉnh 114,08 USD/thùng. Giá dầu thô Brent tại thị trường London đóng cửa tăng 1,3%, đạt mức 111,31 USD/thùng, sau khi vọt lên kỷ lục 112,08 USD/thùng.

Giá dầu tăng vọt do giới đầu tư ồ ạt đổ vốn sang thị trường này khi thấy đây là một kênh đầu tư sinh lời nhiều hơn so với đầu tư vào chứng khoán và trái phiếu. USD liên tiếp mất giá và lạm phát tăng cao, không chỉ ở Mỹ mà cả ở khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone), cũng là những nhân tố thúc đẩy hoạt động mua dầu vào.

Ngoài ra, những căng thẳng về nguồn cung dầu thô cũng tác động mạnh mẽ tới thị trường. OPEC đang tiếp tục cắt giảm sản lượng với lý do mùa đông đã qua, trong khi tiêu thụ tại các thị trường mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ tăng mạnh. Thêm vào đó, giới đầu tư còn dự báo rằng, dự trữ nhiên liệu của Mỹ trong tuần qua tiếp tục giảm mạnh.

Thị trường trầm lắng

Trong vòng khoảng 10 ngày trở lại đây, giá vàng thế giới liên tục diễn biến bất thường, nhưng lại không có những cú đột phá nào đáng kể. Giá vàng trong nước do đó cũng chỉ dao động trong khoảng 1.800.000 đồng/chỉ - 1.820.000 đồng/chỉ.

Theo ông Chu Văn Học, phụ trách kinh doanh của SJC Hà Nội, giao dịch vàng tại cửa hàng công ty trong những ngày này tiếp tục trầm lắng, với lượng mua bán bình quân khoảng 1.000 lượng/ngày, bằng một nửa so với bình thường. Ông Học nhận định, thị trường vẫn đang chờ đợi những thông tin mới có “sức công phá” mạnh hơn để tạo ra sự thay đổi lớn về lượng giao dịch.

Tuy nhiên, xu thế bán ra trước thông tin IMF bán hơn 400 tấn vàng cách đây vài ngày giờ đã bị đảo ngược. Lượng khách mua vào tại SJC Hà Nội theo thông tin mà ông Học cung cấp hiện chiếm khoảng 70%, trong khi khách bán chỉ chiếm khoảng 30%.

Có thể nói, chính tâm lý của giới đầu tư mới đang là yếu tố tác động lớn nhất đến thị trường vàng. Sự lên xuống thất thường của giá vàng những ngày này phản ánh sự bất ổn trong tâm lý thị trường khi có quá nhiều luồng thông tin, mà lại không có thông tin nào có tác động quá mạnh.

Điều này có thể là lý do để giải thích cho sự giảm đột biến về lượng giao dịch phiên sáng nay tại Sàn Giao dịch Vàng Sài Gòn. Chờ mãi không thấy có thay đổi lớn về giá, giới đầu tư đã bắt đầu nản, khiến lượng giao dịch tại sàn này tụt xuống còn 95.650 lượng, thấp bằng một nửa so với mức bình thường, với giá khớp lệnh cuối khoảng 18,07 triệu đồng/lượng.

Tỷ giá VND/USD hôm nay tăng nhẹ. Tỷ giá Eximbank niêm yết là 16.073 VND/USD (mua vào) và 16.118 VND/USD (bán ra), do Vietcombank niêm yết là 16.075 VND/USD và 16.118 VND/USD. Trên thị trường tự do, Công ty Bảo Tín Minh Châu mua USD vào với giá 16.110 VND/USD và bán ra với giá 16.150 VND/USD.