10:15 26/07/2011

Vàng không giữ nổi mức giá kỷ lục

Kiều Oanh

Giá vàng thế giới đóng cửa dưới mức giá cao nhất trong lịch sử, khiến giá vàng trong nước sáng nay hạ về 39,8 triệu đồng/lượng

Một số chuyên gia đưa ra dự báo giá vàng còn tăng mạnh đến cuối năm, nhưng cũng có những ý kiến thận trọng cho thấy khả năng giảm sâu của giá kim loại này.
Một số chuyên gia đưa ra dự báo giá vàng còn tăng mạnh đến cuối năm, nhưng cũng có những ý kiến thận trọng cho thấy khả năng giảm sâu của giá kim loại này.
Giá vàng thế giới đóng cửa dưới mức giá cao nhất trong lịch sử, khiến giá vàng trong nước sáng nay hạ về ngưỡng 39,8 triệu đồng/lượng từ 39,9 triệu đồng/lượng cuối giờ chiều qua.

Đà tăng giá của vàng quốc tế vẫn đang rất mạnh do thế bế tắc trong cuộc đàm phán tăng trần nợ của Mỹ vẫn chưa được khơi thông.

Sau khi lập đỉnh ở mức 1.622,5 USD/oz trong ngày hôm qua, giá vàng giao ngay chốt tại thị trường New York ở mức 1.615,8 USD/oz, cao hơn 14,5 USD/oz (0,9%) so với phiên trước.

Lực đẩy đối với giá vàng tiếp tục đến từ nỗi lo nước Mỹ sẽ vỡ nợ. Chỉ còn vài ngày nữa là đến hạn chót 2/8 cho Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận nâng trần nợ, nhưng hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn chưa đạt được bước tiến nào. Giới quan sát cho rằng, cho dù có nâng được trần nợ và tránh được nguy cơ vỡ nợ, nước Mỹ vẫn có khả năng bị đánh tụt điểm tín nhiệm từ mức AAA hiện nay.

Giới đầu tư quốc tế mạnh tay mua vàng, đưa giá vàng lập kỷ lục trong 5/9 phiên giao dịch vừa qua. Từ đầu tháng tới nay, giá vàng quốc tế đã đắt thêm khoảng 8%.

Tuy nhiên, trong bối cảnh giá vàng đã lên đến mức kỷ lục và cuộc đàm phán trần nợ của Mỹ chưa phát đi tín hiệu rõ nét nào về khả năng thành công hay thất bại, mức độ biến động của giá vàng đang tăng cao. Một số chuyên gia đưa ra dự báo giá vàng còn tăng mạnh đến cuối năm, nhưng cũng có những ý kiến thận trọng cho thấy khả năng giảm sâu của giá kim loại này.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, nhà quản lý danh mục hàng hóa Jeffrey Sherman thuộc công ty DoubleLine Capital cho rằng: “Giá vàng có thể tăng thêm 200 USD/oz lên 1.800 USD/oz vào cuối năm nay trước những lo ngại mới về sự mất giá của các đồng tiền”.

Tuy nhiên, ông Sherman cũng cho rằng, giá vàng có thể giảm mạnh nếu thỏa thuận ngân sách cuối cùng của Mỹ bao gồm việc cắt giảm mạnh chi tiêu và tăng thuế hoặc cả hai. “Nếu chính sách ngân sách Mỹ tạo được thế cân bằng hoặc đi theo hướng đó, nền kinh tế Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng theo hướng giảm phát. Với kịch bản này, tôi cho là sẽ ít có người muốn giữ vàng”, ông Sherman nhận định.

Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng biến động yếu, dao động từ 1.614-1.616 USD/oz. Mức giá này quy đổi tương đương với 40,1 triệu đồng/lượng.

Trong nước, lực bán hầu như không có trong khi lực mua nhích nhẹ khiến giá vàng “nội” không còn thấp hơn nhiều so với giá thế giới.

Lúc 10h sáng nay, giá vàng SJC tại Hà Nội do Công ty SJC công bố là 39,76 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,85 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Sacombank-SBJ cùng thời điểm báo giá vàng SBJ cho thị trường Tp.HCM ở mức 39,77 triệu đồng/lượng và 39,83 triệu đồng/lượng.

Cuối giờ chiều qua, giá vàng trong nước đã lập kỷ lục mới khi lên đến 39,95 triệu đồng/lượng ở một số nơi.

Tuy nhiên, một số nhà kinh doanh vàng cho rằng, những ai có vàng lúc này nên kỳ vọng vào mức giá tốt hơn. Lực mua vàng miếng hiện nay chủ yếu là những giao dịch nhỏ lẻ của những người muốn mua vàng tích trữ lâu dài, hoặc mua cắt lỗ, trả nợ… Nhìn chung, tâm lý của thị trường hiện tại là thận trọng và dè chừng khi giá vàng gần đây tăng quá nhanh và quá cao.

Công ty Sacombank-SBJ nhận định, vàng thế giới vẫn chưa có tín hiệu của sự điều chỉnh giảm, xét trên phương diện kỹ thuật. Bởi vậy doanh nghiệp này khuyến nghị mua vàng ở mức giá 39 triệu đồng/lượng để nắm giữ trong trung hạn.

Trên thị trường ngoại hối, giá USD sáng nay được ngân hàng Vietcombank niêm yết ở mức 20.560 đồng (mua vào) và 20.610 đồng (bán ra), giá mua tăng 10 đồng nhưng giá bán không thay đổi so với hôm qua. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục duy trì tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở 20.608 đồng.

Tại Tokyo, tỷ giá Euro/USD sáng nay phổ biến ở mức 1,44 USD/Euro. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 tại New York lúc 10h05 giờ Việt Nam đứng ở 99,36 USD/thùng, tăng 0,16 USD/thùng so với giá đóng cửa đêm qua.