16:14 10/10/2014

Vắng Kim Jong Un trong ngày lễ trọng của Triều Tiên

Diệp Vũ

Tên của ông Kim Jong Un không có trong danh sách những người tới thăm lăng Kumsusan nhân ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên

Ông Kim Jong Un trong chuyến thăm cung Kumsusan hồi tháng 7 - Ảnh: Reuters/BBC.<br>
Ông Kim Jong Un trong chuyến thăm cung Kumsusan hồi tháng 7 - Ảnh: Reuters/BBC.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã không xuất hiện trong một buổi lễ chính trị quan trọng ở nước này diễn ra hôm nay (10/10). Sự vắng mặt này diễn ra giữa lúc dư luận thế giới đưa ra nhiều đồn đoán về sự “biến mất” chưa có lời giải thích đã hơn một tháng nay của ông.

Theo hãng tin BBC, hôm nay (10/10), tên của ông Kim Jong Un không có trong danh sách những người tới thăm lăng Kumsusan, nơi yên nghỉ của hai nhà cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong Il, nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Đến nay, ông Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng trong khoảng 5 tuần, lần vắng mặt dài nhất kể từ khi nhà lãnh đạo này lên cầm quyền vào năm 2011. Tháng trước, truyền hình nhà nước Triều Tiên nói, ông Kim Jong Un “không được khỏe” và sau đó phát hình ảnh ông bước đi khập khiễng.

Hôm nay, phía Hàn Quốc nói, họ tin là ông Kim Jong Un vẫn đang nắm quyền lực ở Triều Tiên.

“Có vẻ như quyền lãnh đạo của ông Kim Jong Un vẫn duy trì như bình thường”, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Bộ Thống nhất thuộc Chính phủ Hàn Quốc, ông Lim Byeong-cheol, nhận định. “Về tình hình sức khỏe của ông Kim Jong Un, chúng tôi chưa có thông tin gì để khẳng định.

Năm nay là năm đầu tiên trong 3 năm, ông Kim Jong Un không có tên trong danh sách các quan chức Triều Tiên tới thăm lăng Kumsusan nhân ngày thành lập đảng.

Dư luận cho rằng, sự “mất hút” của ông Kim Jong Un từ hôm 3/9 tới nay là bằng chứng cho thấy điều gì đó “không bình thường” đang xảy ra ở Triều Tiên.  Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát phủ nhận những đồn đoán cho rằng đã xảy ra một cuộc đảo chính lật đổ nhà lãnh đạo trẻ, bởi không hề có sự di chuyển bất thường nào của quân đội Triều Tiên. Ngoài ra, ông Kim Jong Un tiếp tục được báo chí nhà nước Triều Tiên ca ngợi với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của nước này.

Bởi vậy, nhiều khả năng là ông Kim Jong Un đang dưỡng bệnh, nhưng vẫn nắm quyền lực như bình thường. Một số tờ báo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin không rõ danh tính cho rằng, ông Kim Jong Un, một người thừa cân, đang bị bệnh gout.

Nhưng sự vắng mặt của ông Kim Jong Un càng trở nên khó hiểu khi một phóng viên của hãng Reuters đưa lên mạng Twitter ảnh chụp một tờ báo của Triều Tiên hôm nay đăng ảnh của nhà cố lãnh đạo Kim Jong Il. “Trang nhất hôm nay của báo Triều Tiên đăng ảnh của nhà lãnh đạo họ Kim, nhưng không phải là Kim Jong Un”, phóng viên của Reuters viết.

Ngoài ra, sự xuất hiện quan trọng liên tục gần đây của Huang Pyong-so, nhân vật được coi là quyền lực thứ nhì ở Triều Tiên sau ông Kim Jong Un, cũng làm gia tăng những đồn đoán cho rằng ông Kim Jong Un có thể đã bị lật đổ.

Mới đây, ông Hwang dẫn đầu một đoàn quan chức Triều Tiên tới Seoul để dự lễ bế mạc đại hội thể thao Asian Games. Đây là chuyến thăm hiếm có của các quan chức cấp cao Triều Tiên tới Hàn Quốc.

Nhưng đến thời điểm này, vẫn chưa có một tin đồn nào được kiểm chứng là thật. Thời điểm ông Hwang tới Hàn Quốc, báo Triều Tiên vẫn khẳng định sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Kim Jong Un “biến mất” trước công chúng trong một khoảng thời gian dài. Vào tháng 3/2012, ông từng vắng mặt 21 ngày, và vào tháng 6 cùng năm, ông vắng mặt suốt 24 ngày. Tháng 1/2013, nhà lãnh đạo này có 18 ngày không xuất hiện liên tục.