12:11 03/06/2011

Vàng lại giảm giá khá mạnh

Kiều Oanh

Do giá vàng quốc tế đi xuống, giá vàng trong nước sáng nay tụt về mức 37,8 triệu đồng/lượng

Chặng đường chinh phục lại mốc 38 triệu đồng/lượng của giá vàng nội đang tỏ ra khá gian nan.
Chặng đường chinh phục lại mốc 38 triệu đồng/lượng của giá vàng nội đang tỏ ra khá gian nan.
Do giá vàng quốc tế đi xuống, giá vàng trong nước sáng nay tụt về mức 37,8 triệu đồng/lượng, sau khi vượt mức 37,9 triệu đồng/lượng vào ngày hôm qua. Giá USD tại các ngân hàng thương mại tăng nhẹ, bán ra khoảng 20.610 đồng.

Lúc 9h sáng nay, giá vàng miếng SJC do Công ty SJC áp dụng tại thị trường Tp.HCM là 37,74 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,8 triệu đồng/lượng (bán ra). Doanh nghiệp này đã hạ giá vàng mua vào 70.000 đồng/lượng và giảm giá bán ra 80.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Tuy nhiên, nếu so với mức đỉnh 37,92 triệu đồng/lượng của sáng qua, vàng miếng SJC đã giảm giá 120.000 đồng/lượng.

Công ty Sacombank-SBJ cũng áp dụng mức chênh lệch khá thấp giữa giá mua và giá bán vàng miếng hiệu SBJ. Ở lần báo giá thứ 4 lúc 9h, doanh nghiệp này niêm yết giá vàng SBJ ở mức 37,71 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,77 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Phú Quý thu mua vàng SJC ở mức 37,68 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 37,78 triệu đồng/lượng. Đây cũng là những mức giá mà  doanh nghiệp Bảo Tín Minh Châu áp dụng cho vàng miếng Rồng Thăng Long.

Chặng đường chinh phục lại mốc 38 triệu đồng/lượng của giá vàng nội đang tỏ ra khá gian nan. Lực tăng của giá vàng quốc tế hiện có phần chững lại, trong khi tỷ giá USD/VND có hướng điều chỉnh giảm, lực mua vàng miếng trong nước lại thấp. Sáng nay, so với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng trong nước rẻ hơn chừng 350.000 đồng mỗi lượng.

Sau khi giảm khá mạnh vào ngày hôm qua, giá USD tại một số ngân hàng thương mại sáng nay đã quay đầu tăng, nhưng mức tăng khiêm tốn. Tại Vietcombank, tỷ giá USD/VND sáng nay là 20.530 đồng (mua vào) và 20.610 đồng (bán ra), tăng 10 đồng mỗi USD so với hôm qua.

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay giảm 5 VND/USD so với hôm qua, còn 20.633 VND/USD. Đây là mức thấp nhất của tỷ giá bình quân liên ngân hàng kể từ khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện lần điều chỉnh tỷ giá gần đây nhất hồi tháng 2. Trong hơn nửa tháng qua, tỷ giá này liên tục lập đáy mới.

Giá vàng quốc tế điều chỉnh giảm trong cả phiên đêm qua và sáng nay do hoạt động chốt lời của giới đầu tư. Đóng cửa phiên tại New York, vàng giao ngay giảm giá 5,3 USD/oz, còn 1.534,8 USD/oz. Lúc 9h30 sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á giảm thêm 1,5 USD/oz so với giá đóng cửa tại New York, còn 1.533,3 USD/oz.

Tuy nhiên, hiện tại, vàng vẫn đang được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD. Đồng bạc xanh hôm qua giảm giá xuống mức thấp nhất so với Euro trong 1 tháng sau khi hãng định mức tín nhiệm Moody’s Investors Service tuyên bố có thể xem xét giảm điểm tín nhiệm nợ công của Mỹ nếu trần nợ công của nước này không được nâng lên.

Đồng Euro còn tăng giá sau khi hãng tin Reuters đưa tin, các quan chức khu vực sử dụng đồng Euro đã nhất trí về nguyên tắc một chương trình hỗ trợ tài chính mới cho Hy Lạp để giúp Athens tránh thảm họa vỡ nợ.

Những thông tin bất lợi gần đây về kinh tế Mỹ như các thống kê về việc làm và sản xuất công nghiệp cũng thúc đẩy giới đầu tư mua vàng như một “hầm trú ẩn”. Đêm nay, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ là báo cáo của Bộ Lao động Mỹ về tình hình thất nghiệp tháng 5 ở nước này. Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay là gần 1,45 USD/Euro, từ mức xấp xỉ 1,44 USD/Euro vào sáng qua.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 7 tại New York hôm qua tăng trở lại do USD giảm giá. Đóng cửa, giá dầu tăng 0,11 USD/thùng, lên 100,4 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu tiếp tục tăng nhẹ, giao dịch quanh ngưỡng 100,5 USD/thùng.