10:03 06/10/2021

Vàng lao dốc vì đồng USD mạnh lên trước thềm báo cáo việc làm quan trọng

Điệp Vũ

Giá vàng thế giới sụt giảm đêm qua và sáng nay (6/10) do đồng USD tăng giá trước khi thị trường đón nhận báo cáo việc làm của Mỹ trong tuần này. Giá vàng miếng trong nước đi ngang, khiến chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới tăng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý báo giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 57,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,7 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với cùng thời điểm ngày hôm qua.

Vàng nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 50,55 triệu đồng/lượng và 51,35 triệu đồng/lượng, cũng không thay đổi so với sáng qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,7 triệu đồng/lượng và 57,4 triệu đồng/lượng, bằng với mức giá của hôm qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 9-9,3 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng so với chênh lệch sáng qua.

Lúc gần 11h trưa theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.758,6 USD/oz, giảm 2,9 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương khoảng 48,4 triệu đồng/lượng.

Trong phiên Mỹ, giá vàng giảm 9,4 USD/oz, chốt ở 1.761,5 USD/oz.

Giá vàng đang chịu áp lực giảm từ sự tăng giá của đồng USD. Chỉ số Dollar Index sáng nay tăng lên mức 94,04 điểm, từ mức xấp xỉ 94 điểm vào sáng qua. Nhiều nhà đầu tư mua đồng USD để phòng ngừa rủi ro, thay vì mua vàng, trong bối cảnh tâm lý ham thích rủi ro giảm xuống.

Thị trường đang thận trọng trước khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 9 vào ngày thứ Sáu tuần này. Bản báo cáo này có thể quyết định thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng giá năng lượng leo thang mạnh có thể sẽ thổi bùng lạm phát trên toàn cầu, và khi đó giá vàng có cơ hội phát huy mạnh vai trò kênh đầu tư chống lạm phát.

Trước mắt, giá vàng được nhận định sẽ giằng co trong vùng hẹp trước khi Fed công bố báo cáo việc làm. Theo nhà phân tích cấp cao Jeffrey Halley, của OANDA, giá vàng có thể dao động trong khoảng 1.750 – 1.785 USD/oz trước khi Mỹ đưa ra số liệu việc làm tháng 9.

Ngoài mối lo lạm phát, căng thẳng âm ỉ trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung, cuộc khủng hoảng nợ của công ty bất động sản Evergrande, và thế bế tắc trong vấn đề trần nợ của Mỹ cũng có thể kích thích nhu cầu nắm giữ vàng, tạo ra một lực hỗ trợ quan trọng cho giá kim loại quý này.

“Giá vàng có thể tìm được sự hỗ trợ mỗi khi giảm về vùng 1.750 USD/oz trong tuần này, khi mối lo về lạm phát và tình hình tài chính công của Mỹ tiếp tục gia tăng”, ông Halley nói.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.160 đồng (mua vào) và 23.220 đồng (bán ra), bằng với mức giá sáng qua.

Ngân hàng Vietcombank cũng giữ nguyên báo giá USD ở mức 22.660 đồng và 22.860 đồng, tương ứng giá mua và bán.