10:13 16/05/2011

Vàng mất giá sáng đầu tuần

Kiều Oanh

Đồng Euro suy yếu so với USD do những thông tin tài chính bất lợi từ châu Âu đang tạo nguy cơ khiến kim loại quý tiếp tục giảm giá

Vàng mất giá sáng đầu tuần.
Vàng mất giá sáng đầu tuần.
Chịu sức ép từ đà giảm của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước sáng nay đánh mất 50.000 đồng mỗi lượng so với cuối tuần. Đồng Euro suy yếu so với USD do những thông tin tài chính bất lợi từ châu Âu đang tạo nguy cơ khiến kim loại quý tiếp tục giảm giá.

Sau khi giảm về mức 37,4 triệu đồng/lượng vào lúc mở cửa từ mức 37,45 triệu đồng/lượng của sáng thứ Bảy tuần trước, giá vàng trong nước sáng nay khá ổn định. Đến 10h, giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM do SJC công bố là 37,33 triệu đồng/lượng ở chiều thu mua và 37,4 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cũng ở thời điểm này, Công ty Sacombank-SBJ mới áp dụng bảng giá thứ hai trong ngày, niêm yết giá vàng miếng hiệu SBJ ở mức 37,33 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,41 triệu đồng/lượng (bán ra).

Mức giá vàng miếng do các doanh nghiệp kim hoàn lớn tại Hà Nội ít chênh lệch so với phía Nam. Phú Quý lúc 10h báo thu mua vàng SJC ở mức 37,3 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 37,41 triệu đồng/lượng. Đây cũng là những mức giá mà Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết đối với vàng Rồng Thăng Long.

Bất chấp sức nóng của giá vàng quốc tế quanh ngưỡng 1.500 USD/oz thời gian gần đây, thị trường vàng trong nước tiếp tục giữ ở trạng thái ảm đạm. Theo giới kinh doanh vàng, lãi suất gửi tiết kiệm VND tại các ngân hàng ở mức cao là một trong những lý do khiến người dân trở nên kém mặn mà hơn với vàng.

Bên cạnh đó, các biện pháp siết chặt của cơ quan chức năng đối với hoạt động kinh doanh vàng thời gian qua cũng là lý do khiến thị trường trầm lắng.

Tuy nhiên, một điểm tích cực của thị trường vàng hiện nay là giá vàng trong nước và thế giới diễn biến khá cùng nhịp và giá trong nước không còn chênh lệch nhiều so với giá thế giới.

Cụ thể, với giá vàng giao ngay quốc tế lúc 9h40 sáng nay là 1.491,7 USD/oz, mức giá quy đổi theo tỷ giá USD/VND bán ra tại ngân hàng Vietcombank là 20.630 VND/USD sẽ là trên 37,1 triệu đồng/lượng. Như vậy, hiện giá vàng trong nước đang đứng cao hơn giá vàng thế giới quy đổi chừng 300.000 đồng mỗi lượng.

Trái với sự đi xuống của giá vàng, giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay được điều chỉnh tăng. Vietcombank nâng giá mua ngoại tệ này thêm 30 đồng, lên 20.550 VND/USD, giá bán thêm 10 đồng, lên 20.630 VND/USD. Ngân hàng Sacombank niêm yết giá USD ở các mức tương ứng lần lượt là 20.530 VND/USD và 20.650 VND/USD.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng cùng một số kim loại quý khác như bạc và bạch kim đang chịu lực đẩy xuống từ sự mạnh lên của đồng USD. Tại thị trường châu Á, giá vàng giao ngay sáng nay dao động quanh ngưỡng 1.490 USD/oz, giảm 5-7 USD/oz so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước tại thị trường New York.

Tỷ giá đồng Euro hiện đang ở mức thấp nhất trong 6 tuần so với USD, một phần do những dữ liệu thống kê mới công bố cho thấy lạm phát của Mỹ đang tăng tốc, làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang nước này (FED) sớm điều chỉnh lãi suất.

Tuy nhiên, nguyên nhân quan trọng hơn khiến đồng tiền chung châu Âu mất giá là việc một quốc gia thành viên Eurozone nữa là Bồ Đào Nha có thể sắp sửa phải nhận một gói giải cứu để tránh thảm họa tài chính do nợ công gây ra. Bên cạnh đó, vụ bê bối của Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn cũng là một nhân tố tác động bất lợi tới tỷ giá Euro ở thời điểm này.

Lúc 9h55 theo giờ Việt Nam, đồng Euro được giao dịch tại Tokyo ở mức xấp xỉ 1,41 USD đổi 1 Euro. Trong tuần trước, Euro đã mất giá 1,7% so với USD.

Trước sự mạnh lên của USD, các nhà đầu tư quốc tế đang mạnh tay bán vàng ra. Quỹ SPDR Gold Trust đã bán 13,14 tấn vàng trong tuần trước, nâng tổng lượng vàng bán ra trong 2 tuần trở lại đây lên 37,39 tấn. Hiện quỹ này đang nắm 1.192,3 tấn vàng.

Theo nhận định của Sacombank-SBJ, mốc hỗ trợ quan trọng 1.500 USD/oz của giá vàng đã bị xuyên thủng và giá vàng có thể điều chỉnh về mức hỗ trợ tiếp theo là 1.475 USD/oz.  “Giá vàng đã có đợt điều chỉnh tăng mạnh và liên tục nên cần có một đợt điều chỉnh giảm”, các chuyên gia của công ty này nhận định.