Vàng miếng ế ẩm dù giá rẻ nhất trong gần 5 tháng

An Huy

16/04/2012, 17:48

Thị trường vàng miếng tiếp tục ế ẩm trong ngày hôm nay cho dù giá vàng có thời điểm rớt xuống dưới 43 triệu đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC trong ngày hôm nay (16/4/2012) - Nguồn: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong ngày hôm nay (16/4/2012) - Nguồn: SJC.

Thị trường vàng miếng tiếp tục ế ẩm trong ngày hôm nay cho dù giá vàng có thời điểm rớt xuống dưới 43 triệu đồng/lượng, thấp nhất từ cuối năm ngoái. Một số nhà kinh doanh vàng cho rằng, giá vàng trong nước hoàn toàn có thể tụt sâu hơn trong trường hợp người dân tăng bán vàng ra.

Cuối giờ chiều nay, giá vàng SJC do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết cho thị trường Tp.HCM đã phục hồi lại mức 43 triệu đồng/lượng, đứng ở mức 42,8 triệu đồng/lượng cho chiều thu mua và 43 triệu đồng/lượng cho chiều bán ra. Tại Hà Nội, Công ty Phú Quý lúc 17h chiều niêm yết giá vàng SJC ở mức 42,92 triệu đồng/lượng và 43,04 triệu đồng/lượng.

Vàng Rồng Thăng Long được Công ty Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở mức 42,2 triệu đồng/lượng và 42,5 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán. Vàng Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank được Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) yết giá ở mức 42,77 triệu đồng/lượng và 42,92 triệu đồng/lượng.

Trước đó, trong chiều nay, giá vàng SJC đã chạm mức đáy kể từ cuối năm 2011 khi rớt xuống 42,72 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,92 triệu đồng/lượng (bán ra). Cho tới khi chạm đáy này, giá vàng đã liên tục giảm suốt từ sáng thứ Sáu tuần trước.

Tốc độ giảm của giá vàng trong nước được đẩy nhanh trong chiều nay, khi giá vàng thế giới có thời điểm giảm 1%. Dù giá vàng giảm mạnh, người dân vẫn tỏ ra kém hào hứng với vàng. Thị trường vàng miếng có thêm một ngày giao dịch chậm, không rõ xu hướng.

Công ty SJC cho biết, hôm nay chỉ bán được khoảng 600-700 lượng vàng và thu mua chừng 400-500 lượng. “Đã lâu vàng miếng mới ế thế này”, ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng Kinh doanh của SJC, cho biết.

Theo ông Tường, có hai lý do chính khiến người dân thờ ơ với vàng miếng ở thời điểm hiện nay. Thứ nhất, do có nhiều nhận định cho rằng, giá vàng thế giới còn giảm nữa nên người dân chưa mua vào ngay. Thứ hai, các nhà đầu tư lớn không tham gia vào thị trường lúc này vì khả năng sinh lợi của vàng đang ở mức thấp, mặt khác còn do họ còn chờ xem Nghị định 24 khi có hiệu lực sẽ như thế nào.

“Lực mua vàng hiện nay chủ yếu từ những người túc tắc mua bỏ ống”, ông Tường cho biết.

Theo nhận định của Công ty Sacombank-SBJ, mốc 43 triệu đồng/lượng có thể là mức hỗ trợ mạnh của giá vàng trong nước. Tuy nhiên, theo ông Tường, giá vàng trong nước hoàn toàn có thể giảm dưới mốc này, vì giá vàng trong nước vẫn đang cao so với thế giới. “Nếu người dân tăng bán ra, thì giá vàng trong nước hoàn toàn có thể giảm về ngang thế giới”, ông Tường nói.

Nhà kinh doanh vàng này cho biết, hiện ông chưa nhận thấy giá vàng quốc tế có cơ sở nào để bật tăng mạnh trong ngắn hạn. “Các nhà đầu tư quốc tế cũng đang kém hào hứng với vàng. Lực bứt phá của giá vàng chưa thể hiện rõ”, ông Tường nhận xét.

Giá vàng quốc tế chiều nay duy trì đà giảm suốt từ thứ Sáu tuần trước. Lúc 17h30 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Âu hạ 8,1 USD/oz so với đóng cửa phiên liền trước ở New York, tương đương giảm 0,5%, còn 1.651,4 USD/oz.

Quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí, giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 41,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng 1,5 triệu đồng/lượng.

Theo tin từ Reuters, giới đầu tư vàng vật chất châu Á vẫn đang đứng ngoài thị trường nhằm chờ đợi mức giá hấp dẫn hơn mới mua vào. Giá vàng hiện đang chịu áp lực giảm do đồng USD mạnh kể từ sau khi Trung Quốc công bố dữ liệu tăng trưởng kinh tế quý 1 thấp hơn kỳ vọng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy