10:50 22/02/2021

Vàng miếng sụt giá sau ngày Thần Tài

Diệp Vũ

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới rút ngắn nhanh sau ngày Thần Tài

Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới mở cửa tuần giao dịch mới trong xu thế biến động nhẹ, còn giá vàng miếng trong nước sáng nay (22/2) giảm so với hôm qua. Chênh lệch giữa giá vàng miếng với giá thế giới đang rút ngắn.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 55,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,25 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 55,55 triệu đồng/lượng và 56,05 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng hiện giảm 100.000 đồng/lượng - theo biểu đồ giá vàng của DOJI.

Giá bán ra các sản phẩm vàng 999,9 khác đang thấp hơn từ 1-1,5 triệu đồng/lượng so với giá vàng miếng SJC.

Chẳng hạn, nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý hiện có giá 54 triệu đồng/lượng và 54,7 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá 54,25 triệu đồng/lượng và 54,95 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn từ 6,3-6,5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch này đã rút ngắn nhiều so với khoảng cách hơn 7 triệu đồng/lượng trong tuần trước.

Một điểm tích cực trong dịp ngày Vía Thần Tài năm nay là giá vàng không có biến động mạnh như mọi năm. Những năm trước, giá vàng trong nước thường tăng mạnh trong ngày Thần Tài và rớt sâu sau đó. Năm nay, hiện tượng như vậy không tái diễn, mà thay vào đó giá vàng duy trì ổn định cả trước, trong và sau thời điểm này.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.785,1 USD/oz, giảm 0,5 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương khoảng 49,7 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD bán ra niêm yết tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Giá vàng đang tiếp tục chịu áp lực giảm từ đà tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Tuần trước, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng từ 1,15% lên 1,33%, cao nhất hơn 1 năm, khiến giá vàng thế giới giảm khoảng 2,5%.

Nhà môi giới cấp cao Daniel Pavilonis thuộc RJO Futures cho rằng nếu lợi suất trái phiếu và thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm, giá vàng có nguy cơ giảm sâu hơn.

"Nếu chứng khoán tiếp tục tăng điểm, lợi suất cao hơn, và giá vàng đóng cửa dưới 1.766 USD/oz, thì giá còn có thể giảm sâu thêm nữa", ông Pavilonis nói. "Đối với tôi, đó là một ‘giới hạn đỏ’. Nếu duy trì được trên mốc này, giá vàng sẽ diễn biến giằng co".

Ông Pavilonis lưu ý thêm rằng giá vàng thậm chí có thể giảm về 1.200 USD/oz trong năm nay trước khi quay trở lại xu hướng tăng. "Giá vàng sẽ không giảm thẳng về 1.200 USD/oz, nhưng khi lãi suất tăng, áp lực giảm lên giá vàng chắc chắn tăng. 1.527 USD/oz sẽ là ngưỡng hỗ trợ thực sự đầu tiên", ông nói.

Tuần này, một trong những sự kiện chính sẽ là cuộc điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trước Thượng viện Mỹ vào ngày thứ Ba. Thị trường kỳ vọng ông Powell sẽ một lần nữa khẳng định rằng Fed sẽ tiếp tục "phớt lờ" lạm phát tăng và giữ lãi suất ở gần 0. Nhà đầu tư cũng muốn biết trong điều kiện như thế nào thì Fed sẽ đưa ra biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất.

"Nếu Fed thực sự bắt đầu nâng lãi suất vì lạm phát bắt đầu tăng, thì đó sẽ là một bước đi mang tính bước ngoặt đối với giá vàng", ông Pavilonis nhận định.