10:44 22/06/2009

Vàng nhích nhẹ giá, giao dịch buồn tẻ

Mai Phương

Tuần này, tỷ giá đồng USD và giá vàng được dự báo sẽ chịu nhiều tác động từ thông cáo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED)

Trong 3 tuần qua, giá vàng thế giới đã liên tục trượt giảm, nhưng đà giảm đang dần được hãm lại - Ảnh: AP.
Trong 3 tuần qua, giá vàng thế giới đã liên tục trượt giảm, nhưng đà giảm đang dần được hãm lại - Ảnh: AP.
Giá vàng trong nước sáng nay tăng thêm 1.000-2.000 đồng/chỉ so với cuối tuần vừa rồi, mặc dù giá vàng thế giới khởi động tuần giao dịch mới trên đà giảm. Giá biến động trong biên độ hẹp và không khí giao dịch ảm đạm, đang là những đặc điểm chủ đạo của thị trường vàng trong nước.

Giá vàng và giá dầu thô thế giới cùng khởi động tuần giao dịch mới ở xu thế giảm, do tỷ giá đồng USD phục hồi nhẹ.

Ít khách vì… nắng

Đầu giờ sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu tại thị trường trong nước phổ biến ở mức trên 2.090.000 đồng/chỉ (mua vào) và từ 2.095.000-2.099.000 đồng/chỉ (bán ra), tăng khoảng 1.000-2.000 đồng/chỉ so với sáng thứ Bảy tuần trước.

Tại hệ thống ngân hàng Sacombank, giá vàng miếng SBJ ở thời điểm đầu giờ niêm yết ở mức 2.090.000 đồng/chỉ và 2.099.000 đồng/chỉ. Giá vàng Phượng Hoàng của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cùng thời điểm tương ứng là 2.090.000 đồng/chỉ và 2.098.000 đồng/chỉ.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng bán ra trong nước đang cao hơn khoảng 95.000 đồng/chỉ. Việc khoảng cách giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới thời gian qua liên tục giãn rộng là lý do tại sao giá vàng trong nước không giảm nhiều như giá vàng thế giới. Sự gia tăng của tỷ giá USD/VND là một lý do nữa khiến giá vàng trong nước “kiên cường” bám trụ quanh ngưỡng 21 triệu đồng/chỉ.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng miếng SJC tại chi nhánh của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) sáng nay  mở cửa ở mức 2.090.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.099.000 đồng/chỉ (bán ra). Giá vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 2.091.000 đồng/chỉ và 2.097.000 đồng/chỉ.

Biên động biến độ hẹp của giá vàng trong khoảng chục ngày trở lại đây khiến thị trường vàng vốn đã không sôi động từ trước càng thêm trầm lắng. Giao dịch vàng miếng diễn ra với khối lượng nhỏ giọt.

Giới kinh doanh vàng cho rằng, mức giá vàng chưa đủ hấp dẫn, cộng với sự sôi động trở lại của thị trường chứng khoán và bất động sản, đang khiến một lượng vốn đáng kể bị chuyển từ thị trường vàng sang các kênh đầu tư khác.

Thêm vào đó, đại diện của PNJ Hà Nội nhận định, thời tiết nắng nóng gay gắt hiện nay cũng là một lý do nữa khiến các nhà đầu tư vàng ít lui tới các tiệm kim hoàn.

Thông tin từ các công ty kim hoàn lớn đều chung nhận định cho rằng, các nhà đầu tư vàng lớn với chiến lược kiểu “lướt sóng” không tung vốn ra gom vàng ở thời điểm hiện nay. Thay vào đó, giao dịch chỉ dành cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ, mua vào với tâm lý tích trữ lâu dài, hoặc bán ra để huy động tiền mặt cho mục đích cần thiết nào đó.

Khối lượng giao dịch tại Trung tâm Giao dịch vàng SBJ phiên đầu tuần tiếp tục đạt mức cao. Ở thời điểm 10h05, tại sàn này đã có trên 392.000 lượng vàng được các nhà đầu tư sang tay, với giá khớp lệnh biến động trong khoảng 20,03-20,13 triệu đồng/lượng. Phí rút vàng tại trung tâm này sáng nay tiếp tục duy trì ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Vàng quốc tế đợi quyết định của FED

Giá vàng thế giới mở cửa phiên giao dịch đầu tuần trên đà giảm. Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á vào lúc 10h12 sáng nay theo giờ Việt Nam là 934,4 USD/oz, giảm 0,4 USD/oz so với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước tại New York.

Trong 3 tuần qua, giá vàng thế giới đã liên tục trượt giảm, nhưng đà giảm đang dần được hãm lại. Các nhà phân tích thị trường vàng quốc tế cho rằng, giá vàng đang ở trong thời kỳ điều chỉnh cho phù hợp với những kỳ vọng lạm phát giảm sút và sự biến động theo hướng mạnh lên của tỷ giá đồng USD. Vai trò chống khủng hoảng của vàng ở thời điểm này đã suy giảm rất nhiều.

Tuần này, tỷ giá đồng USD và giá vàng được dự báo sẽ chịu nhiều tác động từ thông cáo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sau cuộc họp chính sách diễn ra vào các ngày thứ Ba và thứ Tư theo giờ địa phương. Nhận định của FED sẽ có khả năng tác động tới giá vàng theo hai hướng.

Nếu FED cho là rủi ro lạm phát tăng và sẽ phải sớm nâng lãi suất USD lên, thì giá vàng - kênh đầu tư chống lạm phát hàng đầu - sẽ được hỗ trợ, nhưng tỷ giá USD sẽ tiếp tục tăng theo, khiến đà tăng này bị cản trở. Còn nếu FED cho là rủi ro lạm phát chưa lớn tới mức phải sớm tăng lãi suất USD, giá vàng sẽ không được nâng đỡ ở phương diện vai trò chống lạm phát của kim loại này, nhưng sẽ được hỗ trợ bởi sự giảm giá có thể xảy ra ở USD.

Do vậy, hướng đi của vàng trong những phiên tới sẽ được quyết định bởi việc đâu là những nhân tố quyết định chiếm ưu thế, kỳ vọng lạm phát hay tỷ giá USD.

Giá dầu thế giới sáng nay cũng mở cửa trên đà giảm nối tiếp từ tuần trước. Vào lúc 10h26 sáng nay theo giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 7 giao dịch điện tử tại New York giảm 0,26 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước, còn 69,29 USD/thùng.

Tuần trước, giá dầu tại New York giảm 3,5%, kết thúc chuỗi 4 tuần tăng liên tục. Giá dầu giảm do những tín hiệu kinh tế phục hồi vẫn le lói, nhưng tình hình nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tại Mỹ chưa có sự khởi sắc nào đáng kể.

Tỷ giá USD/VND do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.952 VND/USD, giảm 1 VND/USD so với thứ Sáu tuần trước. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD cùng chung mức 17.800 VND/USD.