08:42 08/07/2011

Vàng “nín thở” đợi báo cáo thất nghiệp của Mỹ

Kiều Oanh

Giá vàng thế giới tăng phiên thứ ba liên tục, nhưng đà tăng đã suy yếu do giới đầu tư chờ đợi thống kê thất nghiệp tháng 6 của Mỹ

Giá vàng trong nước sáng nay lại rẻ hơn giá vàng thế giới quy đổi sau vài tuần đứng cao hơn.
Giá vàng trong nước sáng nay lại rẻ hơn giá vàng thế giới quy đổi sau vài tuần đứng cao hơn.
Giá vàng thế giới tăng phiên thứ ba liên tục, nhưng đà tăng đã suy yếu do giới đầu tư chờ đợi thống kê thất nghiệp tháng 6 của Mỹ công bố vào đêm nay. Giá vàng trong nước sáng nay lại rẻ hơn giá vàng thế giới quy đổi sau vài tuần đứng cao hơn.

Trong phiên giao dịch ngày 7/7 tại New York, giá vàng giao ngay chốt phiên với mức tăng 3,3 USD/oz, tương đương 0,2%, đạt 1.533,7 USD/oz. Đây là mức giá cao nhất của kim loại quý này trong nửa tháng trở lại đây.

Phiên này, giá vàng được hỗ trợ sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất cơ bản đồng Euro - một động thái cho thấy khu vực sử dụng đồng Eurozone đang lo ngại vấn đề lạm phát, bất chấp cuộc khủng hoảng nợ ở đây vẫn chưa cho thấy dấu hiệu của sự kết thúc. Tình hình nợ nần của một số nước Eurozone như Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Ireland vẫn đang gây ra nỗi lo thường trực trên thị trường tài chính toàn cầu.

Lần này, ECB tăng lãi suất thêm 0,25%, lên 1,5%, và để mở khả năng còn tiếp tục nâng lãi suất thêm. Trước đó, vào ngày 6/7, giá vàng cũng tăng mạnh sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tăng lãi suất cơ bản đồng Nhân dân tệ.

Tuy nhiên, bản thân việc ECB nâng lãi suất cũng ít nhiều gây bất lợi cho giá vàng, vì sẽ làm giảm sức hấp dẫn của kênh đầu tư này trong tương quan so sánh với đồng Euro. Mặt khác, trong cuộc họp này, Thống đốc ECB Jean-Claude Trichet cũng tuyên bố ECB sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho Bồ Đào Nha để nước này tránh nguy cơ vỡ nợ.

Theo giới quan sát, khối lượng giao dịch vàng đã sụt giảm mạnh trong phiên đêm qua do giới đầu tư “án binh bất động” chờ thống kê về tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ do Bộ Lao động nước này công bố đêm nay. Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới suốt mấy phiên vừa qua duy trì số vàng nắm giữ ở mức 1.205,8 tấn, bất chấp giá vàng đi lên.

Các chuyên gia dự báo, trong tháng 6, nước Mỹ đã có thêm 50.000 việc làm mới. Nếu số liệu thực tế khả quan hơn dự báo, đó sẽ là cơ sở để tin rằng kinh tế Mỹ đã khởi sắc hơn so với thời kỳ u ám những tháng đầu năm. Theo đó, sức hấp dẫn của vàng với tư cách kênh đầu tư an toàn sẽ suy giảm. Ngược lại, số liệu việc làm ảm đạm hơn dự kiến có thể đẩy giá vàng tăng mạnh.

“Nếu thống kê thất nghiệp tháng 6 đưa ra là một con số gây bất ngờ, giá vàng có thể tăng hoặc giảm mạnh”, ông Fred Schoenstein, nhà giao dịch kim loại quý tại công ty Heraeus Precious Metals Management ở New York, phát biểu trên Reuters.

Hôm qua, một số thống kê khác về tình hình việc làm tại Mỹ đã được công bố cho thấy những tín hiệu tích cực. Hãng ADP cho hay, khu vực tư nhân của nước này có thêm 157.000 việc làm trong tháng 6, vượt dự báo của giới phân tích. Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua tại nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đã giảm xuống.

Đầu phiên sáng nay tại châu Á, giá vàng diễn biến theo xu hướng chính là đi xuống. Lúc 8h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay hạ 2,2 USD/oz so với giá chốt tại New York, còn 1.531,5 USD/oz.

Lúc mở cửa, giá vàng miếng trong nước tăng 20.000-40.000 đồng/lượng tùy thương hiệu so với cuối giờ chiều qua.

Ở thời điểm hơn 8h, giá vàng SJC do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) công bố cho thị trường Tp.HCM là 37,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,86 triệu đồng/lượng (bán ra). Doanh nghiệp này niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức 37,8 triệu đồng/lượng và 37,88 triệu đồng/lượng.

Giá USD ngân hàng thương mại sáng nay tăng khá mạnh. Ngân hàng Vietcombank lúc đầu giờ niêm yết giá USD ở mức 20.570 đồng (mua vào) và 20.670 đồng (bán ra), tăng tương ứng 20 đồng và 50 đồng so với sáng qua.

Trong khi đó, tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên ở mức 20.613 đồng của ngày hôm qua.

Do giá USD tăng nhanh, giá vàng trong nước sáng nay thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 250.000 đồng/lượng, từ chỗ đứng cao hơn trong suốt hơn nửa tháng trở lại đây.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức gần 1,44 USD/Euro. Giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 8 tại Mỹ lúc 8h15 giờ Việt Nam là 98,65 USD/thùng. Đêm qua, giá dầu tăng 2,02 USD/thùng, tương đương mức tăng 2,1%, đóng cửa ở 98,67 USD/thùng.