20:28 26/09/2011

Vàng nội giảm nhỏ giọt, tăng nhảy vọt

An Huy

Trong lúc giá vàng thế giới sụt sâu, vàng trong nước giảm nhỏ giọt, nhưng khi vàng thế giới chớm tăng, vàng nội lại nhảy liền ba bước

Khoảng cách giá vàng trong và ngoài nước hiện lên tới 5 triệu đồng.
Khoảng cách giá vàng trong và ngoài nước hiện lên tới 5 triệu đồng.
Cuối giờ chiều nay, cùng với đà phục hồi của giá vàng quốc tế và lực mua vàng trong nước gia tăng mạnh, giá vàng trong nước đã phục hồi về gần 46 triệu đồng/lượng. Các doanh nghiệp kim hoàn lớn có một ngày “mỏi tay” bán vàng.

Ở lần báo giá cuối cùng trong ngày lúc 16h15, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM ở mức 44,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội, Công ty Phú Quý lúc 17h30 báo giá vàng SJC ở các mức tương ứng lần lượt là 44,5 triệu đồng/lượng và 45,6 triệu đồng/lượng.

Tới thời điểm này, giá vàng đã tăng 2,8 triệu đồng/lượng so với mức đáy của ngày, dưới 43 triệu đồng/lượng thiết lập lúc hơn 14h. Từ khi mở cửa tới lúc chạm đáy này, giá vàng giảm 2,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giảm chóng mặt rồi tăng cũng chóng mặt không kém là lý do các công ty kim hoàn kéo giãn rộng khoảng cách giữa giá mua và bán vàng, có lúc lên tới hơn 2 triệu đồng mỗi lượng trong chiều nay. Đến cuối ngày, khoảng cách này co hẹp lại, nhưng vẫn giữ quanh ngưỡng 1 triệu đồng/lượng.

Ở mức giá cuối ngày hôm nay, vàng đã hồi giá về mức cuối tuần vừa rồi.

Một lực cầu bắt đáy mạnh đã xuất hiện khi giá vàng sụt mạnh từ sáng nay tới giữa buổi chiều. Đại diện của SJC cho biết, doanh nghiệp này hôm nay mua vào 6.000 lượng trong khi bán được 10.000 lượng vàng.

Tuy tăng, giảm cùng chiều với giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước vẫn giữ một khoảng cách rộng so với giá quốc tế. Giá vàng quốc tế lúc 17h30 chiều nay quy đổi tương đương khoảng 40,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng các doanh nghiệp bán lẻ trong nước khoảng 5 triệu đồng/lượng nếu áp dụng tỷ giá USD ngân hàng cho việc quy đổi.

Có thể nói, đây là một mức chênh giá rộng hiếm gặp giữa hai thị trường vàng trong nước và thế giới.

Chiều nay, đã có giá vàng quốc tế rớt 7,4% so với đóng cửa cuối tuần trước. Lúc 17h30 giờ Việt Nam, giá vàng đã hồi phục về mức 1.611,5 USD/oz, nhưng vẫn thấp hơn 47,9 USD/oz, tương đương mức giảm 2,9%, so với giá chốt phiên trước tại New York.

Theo số liệu của hãng tin Reuters, trong vòng 3 ngày qua, giá vàng đã giảm gần 10%, đánh dấu chuỗi ba ngày giảm giá mạnh nhất kể từ năm 1983. Mức độ bất ổn của giá vàng đồng thời cũng tăng lên mức cao nhất trong 2 năm rưỡi.

Cũng theo Reuters, mức chênh lệch giữa đỉnh và đáy của giá vàng thế giới hôm nay đã lên tới 128,4 USD/oz, biên độ dao động lớn chưa từng có trong lịch sử thị trường vàng quốc tế.

Giới đầu tư đang bán tháo tài sản để chuyển sang nắm giữ tiền mặt do lo ngại Hy Lạp sẽ vỡ nợ. Vàng là một trong số ít những kênh đầu tư sinh lợi từ đầu năm đến nay, nên trở thành “nạn nhân” hàng đầu của đợt bán tháo tài sản này.

Áp lực giảm giá đối với vàng càng lớn khi mà đồng USD lại là đồng tiền được các nhà đầu tư ưa chuộng nhất.

Đối mặt áp lực từ phía Mỹ, Trung Quốc và nhiều nước khác, các nhà chức trách châu Âu đang nỗ lực tìm cách tăng quy mô của quỹ bình ổn tài chính khu vực từ mức 440 tỷ USD hiện nay để chặn đà tiến của khủng hoảng. Tuy nhiên, tới giờ, chưa một giải pháp cụ thể nào được đưa ra.

Theo các nhà phân tích, áp lực giảm giá đối với vàng chỉ có thể dịu bớt khi tình hình châu Âu có chuyển biến tích cực.

Tương tự như vàng, bạc cũng đang bị giới đầu tư bán tháo. Hôm nay, có thời điểm giá bạc sụt 16%, nâng mức giảm trong 3 ngày qua lên hơn 25%, một mức giảm mạnh chưa từng có trong lịch sử.