10:38 18/06/2012

Vàng quay đầu giảm giá, USD “chợ đen” thấp hơn tại ngân hàng

An Huy

Giá vàng trong nước tăng nhẹ vào đầu giờ sáng nay rồi lại chuyển sang giảm do giá vàng thế giới đi xuống

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h30 hôm nay, 18/6/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h30 hôm nay, 18/6/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng trong nước tăng nhẹ vào đầu giờ sáng nay rồi lại chuyển sang giảm do giá vàng thế giới đi xuống. Giá USD thị trường tự do đứng im so với cuối tuần và đang thấp hơn so với giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại.

Lúc 10h trưa nay tại Hà Nội, vàng SJC được Công ty Phú Quý giao dịch ở mức 42,16 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,27 triệu đồng/lượng (bán ra). Cùng thời điểm tại thị trường Tp.HCM, vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) mua vào và bán ra ở các mức giá tương ứng lần lượt là 42,04 triệu đồng/lượng và 42,24 triệu đồng/lượng.

Đầu giờ, giá vàng tăng nhẹ so với cuối tuần, lên 42,3 triệu đồng/lượng, nhưng điều chỉnh giảm ngay sau đó khi giá vàng thế giới chuyển từ “xanh” sang “đỏ” trên các bảng giá điện tử.

Nếu so với sáng thứ Bảy tuần trước, giá vàng hiện giảm 40.000 đồng/lượng, nhưng vẫn đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi chừng 1,2 triệu đồng/lượng.

Đầu tuần, giao dịch vàng miếng diễn ra trầm lắng. Bán ra là xu hướng chính trên thị trường trong tuần trước khi giá vàng tăng trên 42 triệu đồng/lượng. Theo giới kinh doanh vàng, giá vàng cần có thay đổi nhiều hơn nữa thì giao dịch mới có thể sôi động.

Giá USD thị trường tự do sáng nay đứng ở mức 20.950 đồng (mua vào) và 20.970 đồng (bán ra), không thay đổi so với cuối tuần. So với giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại, giá thu mua USD tự do đang cao hơn, nhưng giá bán ra lại đang thấp hơn.

Cụ thể, Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 20.930 đồng (mua vào) và 20.990 đồng (bán ra). Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng là 20.920 đồng và 20.980 đồng.

Phản ứng trước kết quả bầu cử ở Hy Lạp hôm Chủ nhật (17/6) vừa rồi, giá vàng tăng vào đầu giờ phiên châu Á sáng nay, nhưng lại chuyển sang giảm sau đó. Lúc 10h05 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay hạ 3,4 USD/oz, còn 1.624,3 USD/oz.

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tại Hy Lạp cho thấy, thắng lợi đã thuộc về đảng Dân chủ mới, phe ủng hộ các biện pháp cắt giảm chi tiêu để đổi lấy viện trợ quốc tế. Đây chính là kết quả mà giới quan sát quốc tế mong đợi từ Hy Lạp, vì nếu đảng cánh tả cấp tiến Syriza thắng cử, Athens rất có thể sẽ phải rời khỏi Eurozone và gây nên những bất ổn khó lường trên thị trường tài chính toàn cầu.

Vàng đã tăng giá vào đầu giờ sáng nay cùng với đồng Euro khi tin tức khả quan phát đi từ Hy Lạp. Sự giảm giá nhẹ của vàng sau đó được lý giải là do nhu cầu “hầm trú ẩn” đối với vàng của một số nhà đầu tư đã suy yếu.

Theo số liệu của hãng tin Reuters, tuy chịu áp lực giảm giá cùng với đồng Euro do cuộc khủng hoảng nợ châu Âu, vàng vẫn tăng giá hơn 3% từ đầu tháng 6 tới nay. Các nhà phân tích cho rằng, với tình hình ở Hy Lạp đã được cải thiện, thì đồng Euro sẽ có cơ hội tăng giá mạnh, đưa vàng tăng giá theo.

Đồng Euro sáng nay đã lên mức cao nhất trong 1 tháng so với Euro, với hơn 1,27 USD đổi 1 Euro, từ mức 1,25 USD/Euro vào cuối tuần trước.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư hiện vẫn đang thận trọng trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) diễn ra vào thứ Tư tuần này.

Các thị trường chứng khoán châu Á sáng nay đồng loạt tăng điểm mạnh sau kết quả bầu cử ở Hy Lạp. Lúc 10h25 giờ Việt Nam, chỉ số Nikkei 225 của Nhật tăng 1,8%, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 1,6%.

Cùng thời điểm, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 7 tại New York tăng 0,8 USD/thùng, tương đương tăng gần 1%, lên 84,83 USD/thùng.