11:19 05/11/2019

Vàng rớt giá khi giới đầu tư toàn cầu mua mạnh cổ phiếu

Diệp Vũ

Mốc 42 triệu đồng/lượng đang trở nên mong manh đối với giá vàng miếng trong nước

Giá vàng thế giới đang chịu áp lực giảm do tâm lý ham thích rủi ro gia tăng - Ảnh: Bloomberg/CNBC.
Giá vàng thế giới đang chịu áp lực giảm do tâm lý ham thích rủi ro gia tăng - Ảnh: Bloomberg/CNBC.

Giá vàng thế giới trượt về sát ngưỡng 1.500 USD/oz do tâm lý ham thích rủi ro gia tăng khuyến khích nhà đầu tư toàn cầu đổ tiền vào thị trường chứng khoán. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (5/11) có nơi tuột khỏi mốc 42 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 11h trưa, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 41,81 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,99 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 41,73 triệu đồng/lượng và 42 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cùng thời điểm hôm qua, giá vàng miếng hiện giảm khoảng 200.000 đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng bán lẻ đang thấp hơn khoảng 100.000 đồng/lượng.

Chỉ sau vài ngày được tái lập, mốc 42 triệu đồng/lượng đang trở nên mong manh đối với giá vàng miếng trong nước do giá vàng quốc tế có nguy cơ mất mốc 1.500 USD/oz.

Giá sản phẩm vàng 999,9 của các doanh nghiệp kim hoàn lớn cũng giảm tương tự như giá vàng miếng, nhưng vẫn bám trụ mốc 42 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu lúc hơn 11h đứng ở 41,73 triệu đồng/lượng và 42,18 triệu đồng/lượng, tương ứng mua và và bán ra.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng đang chịu sức ép giảm vì những thông tin tích cực về đàm phán thương mại thúc đẩy tâm lý ham thích rủi ro, khiến giới đầu tư mua mạnh cổ phiếu và thờ ơ với những tài sản an toàn truyền thống như vàng.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều đóng cửa ở mức cao kỷ lục. Trong phiên sáng thứ Ba tại châu Á, các thị trường chủ chốt đồng loạt "xanh", trong đó dẫn đầu là thị trường Nhật Bản với mức tăng hơn 2% của chỉ số Nikkei 225.

Mấy ngày qua, giới chức Mỹ và Trung Quốc cùng phát tín hiệu rằng hai nước có thể ký thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" trong tháng 11 này. Giới thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg rằng Trung Quốc đang cân nhắc một địa điểm, có thể là ở Mỹ, cho cuộc gặp thượng đỉnh để ký thỏa thuận giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump.

Đồng USD mạnh lên sáng nay cũng gây sức ép giảm giá đối với vàng. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh tăng lên mức 97,56 điểm, gần mức cao nhất trong khoảng 1 tuần.

Giá vàng giao ngay tại châu Á lúc hơn 11h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.506,1 USD/oz, giảm 4,5 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Hai tại Mỹ. Trong phiên đầu tuần tại New York, giá vàng giao ngay giảm 4,5 USD/oz, chốt ở 1.510,6 USD/oz.

Mức giá hiện tại của vàng thế giới tương đương khoảng 42,1 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.180 đồng (mua vào) và 23.200 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua.

Ngân hàng Vietcombank giảm báo giá USD 5 đồng, còn 23.140 đồng và 23.260 đồng, tương ứng giá mua và bán.