11:01 15/08/2022

Vàng sụt giá sáng đầu tuần, chuyên gia cảnh báo áp lực giảm vẫn còn lớn

Điệp Vũ -

So với mức đóng cửa ngày thứ Sáu, giá vàng thế giới quy đổi hiện giảm 400.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng miếng không phản ánh hết mức giảm này của giá vàng quốc tế...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới giảm khá mạnh trong phiên đầu tuần sáng nay (15/8), tuột khỏi mốc giá chủ chốt 1.800 USD/oz vừa thiết lập vào hôm thứ Sáu. Giá vàng miếng trong nước giảm hơn 100.000 đồng/lượng.

Lúc hơn 10h trưa, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á theo dữ liệu từ Kitco.com là 1.797,1 USD/oz, giảm 7,9 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,4%, so với đóng cửa phiên cuối tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương 50,8 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

So với mức đóng cửa ngày thứ Sáu, giá vàng thế giới quy đổi hiện giảm 400.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng miếng không phản ánh hết mức giảm này của giá vàng quốc tế.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,4 triệu đồng/lượng, giảm tương ứng 150.000 đồng/lượng và 130.000 đồng/lượng so với cuối tuần.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 52,75 triệu đồng/lượng và 53,55 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,5 triệu đồng/lượng và 67,5 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 16,6-16,7 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 16,4 triệu đồng/lượng vào cuối tuần.

Tuần trước, giá vàng thế giới tăng gần 1,6% nhờ số liệu thống kê của Mỹ cho thấy lạm phát dịu đi - cơ sở để nhiều nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ giãn tiến độ tăng lãi suất.

Đồng USD giảm giá cũng là nguyên nhân quan trọng khiến vàng tăng giá trong tuần trước, với chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt giảm gần 0,9% cả tuần. Sáng nay, chỉ số này tăng nhẹ lên mức 105,8 điểm, từ mức 105,7 điểm đóng cửa cuối tuần trước.

“Chúng ta có thể đã chứng kiến mức đỉnh của đồng USD, nhưng tôi cảm thấy thận trọng với việc cho rằng đồng USD sẽ giảm giá thêm nhiều từ mức hiện tại”, chiến lược gia Vassili Serberiakov của ngân hàng UBS nhận định.

Giá vàng đã lấy lại mốc quan trọng 1.800 USD/oz vào hôm thứ Sáu, nhưng lại tuột khỏi mốc này trong phiên sáng nay, cho thấy áp lực giảm giá đối với vàng vẫn còn lớn.

“Vẫn còn đó vấn đề lớn xung quanh câu chuyện lạm phát. Có khả năng lạm phát sẽ còn cách xa mục tiêu của Fed. Giá vàng đã và đang gặp một số trở ngại vì một số quan chức Fed phát tín hiệu rằng họ không thể nương tay trong cuộc chiến chống lạm phát”, chiến lược gia Bart Melek của TD Securities nhận định trong một cuộc trao đổi với trang Kitco News.

Ông Melek lý giải rằng lạm phát có thể giảm trong ngắn hạn do giá năng lượng đang giảm, nhưng áp lực lạm phát có thể gia tăng trở lại khi mùa đông bắt đầu. “Qua tháng 8, giá năng lượng sẽ không còn là một nguyên nhân gây giảm lạm phát nữa. Khi mùa đông đến, nhu cầu năng lượng sẽ tăng, giá năng lượng sẽ không còn giảm nữa. Sẽ rất khó có chuyện Fed thoải mái dịch chuyển sang mềm mỏng vào đầu năm 2023”, vị chiến lược gia nhấn mạnh.

Ông cảnh báo rằng đối với vàng, điều đó có nghĩa là vẫn còn rủi ro lớn giá vàng có thể trượt về 1.700 USD/oz. “Dựa trên những gì các quan chức Fed nói, quan điểm của Fed là lạm phát vẫn đang là một vấn đề lớn và dù kinh tế có giảm tốc, họ vẫn sẽ phải hành động”, ông Melek phát biểu.

Tuần này, tâm điểm chú ý của giới đầu tư là biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed, cùng các số liệu về doanh thu bán lẻ và thị trường nhà đất của Mỹ.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.260 đồng (mua vào) và 23.540 đồng (bán ra), tăng 10 đồng so với mức giá chốt tuần trước.