11:38 24/05/2011

Vàng tăng giá hai phiên liên tục, USD tiếp tục giảm

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước sáng nay tăng hơn 50.000 đồng/lượng, nhưng vẫn rẻ hơn giá vàng thế giới khoảng 400.000 đồng/lượng

Giới đầu tư quốc tế đang đẩy mạnh gom mua vàng.
Giới đầu tư quốc tế đang đẩy mạnh gom mua vàng.
Giá vàng trong nước sáng nay tăng khoảng 50.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua, nhưng vẫn rẻ hơn giá vàng thế giới khoảng 400.000 đồng/lượng. Trên thị trường quốc tế, giá vàng đang vững đà tăng khi cuộc khủng hoảng nợ châu Âu diễn biến xấu đi.

Lúc 9h15 sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước đứng quanh ngưỡng 37,5 triệu đồng/lượng. Nếu so với sáng qua, giá vàng thời điểm này hầu như không có nhiều thay đổi, nhưng nếu so với mức cuối ngày hôm qua, thì vàng đã tăng giá chừng 50.000 đồng mỗi lượng.

Vàng SBJ tại thị trường Tp.HCM do Công ty Sacombank-SBJ mua và bán có giá tương ứng lần lượt là 37,43 triệu đồng/lượng và 37,49 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội, Công ty Phú Quý giao dịch vàng SJC ở các mức giá 37,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,51 triệu đồng/lượng (bán ra).

Lúc mở cửa, giá vàng được đẩy cao hơn đôi chút, nhưng sau đó đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm nhẹ. Nhìn chung, với lực mua vàng miếng không cao và tỷ giá USD trong nước hiện ổn định, giá vàng trong nước chỉ có thể ra khỏi vùng giá 37,4-37,5 triệu đồng/lượng một khi giá vàng quốc tế có biến động mạnh hơn.

Tỷ giá USD/VND tại một số ngân hàng thương mại sáng nay tiếp tục điều chỉnh giảm. Vietcombank hạ giá mua và bán USD còn 20.630 đồng và 20.730 đồng, giảm 40 đồng mỗi USD so với hôm qua, và giảm 70 đồng mỗi USD so với thứ Sáu tuần trước.

Sau khoảng một tuần “bất động”, tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay đã giảm 5 VND/USD, xuống còn 20.668 VND/USD từ mức 20.673 VND/USD trước đó.

Mối liên hệ tỷ lệ nghịch giữa giá vàng và tỷ giá đồng USD đã trở nên rời rạc hơn trong phiên giao dịch hôm qua tại thị trường New York. Đồng bạc xanh tiếp tục tăng giá so với Euro khi cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực châu Âu có thêm tin xấu, nhưng vàng vẫn tăng giá nhẹ khi chốt lại ngày giao dịch.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tăng 3,7 USD mỗi ounce so với giá chốt phiên liền trước, đạt 1.518,2 USD/oz, cao nhất trong vòng 2 tuần trở lại đây. Đây là phiên tăng giá thứ hai liên tục của vàng. Nỗi lo về cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực châu Âu một lần nữa nhấn thị trường chứng khoán toàn cầu chìm trong sắc đỏ và đưa giá vàng đi lên.

Trong phiên này, thị trường đã đón nhận một loạt thông tin màu xám phát đi từ khu vực châu Âu.

Hãng định mức tín nhiệm Standard & Poor's đã hạ triển vọng nợ của Italy từ "ổn định" xuống "tiêu cực," vì những lý do liên quan tới khả năng tăng trưởng của nền kinh tế và tình hình nợ nần. Tương tự, hãng Fitch Ratings cũng cắt giảm triển vọng nợ của Bỉ xuống “tiêu cực” do lo ngại về thâm hụt ngân sách khổng lồ của quốc gia này.

Cùng với đó, Fitch cắt giảm 3 bậc điểm tín nhiệm nợ của Hy Lạp, xuống mức B+, do Athens đang phải đương đầu với những thách thức lớn trong việc giải quyết “núi” nợ công. Giới đầu tư tiếp tục quan ngại Hy Lạp sẽ lâm vào tình trạng vỡ nợ cấp quốc gia.

Những thông tin này đẩy Euro trượt giá xuống mức thấp nhất trong 2 tháng so với Euro, giao dịch ở mức 1,4 USD đổi 1 Euro trong phiên sáng nay tại thị trường châu Á.

Giá dầu thô ngọt nhẹ cũng trượt dốc mạnh. Chốt phiên tại New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 7 “bốc hơi” 2,4 USD/thùng, còn 97,7 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu tiếp tục trượt giảm, có thời điểm còn khoảng 96,6 USD/thùng.

Trong khi đó, vàng vững giá trong phiên sáng nay tại châu Á. Sau khi tăng nhẹ vào đầu giờ, giá vàng quay đầu giảm không đáng kể. Lúc gần 9h theo giờ Việt Nam, vàng giao ngay có giá 1.518 USD/oz, quy đổi tương đương 37,95 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng bán lẻ trong nước chừng 400.000 đồng mỗi lượng.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, nếu tính bằng đồng Euro, giá vàng sáng nay đã lên tới mức cao chưa từng có, khoảng 1.081 USD/oz.

Giới đầu tư quốc tế đang đẩy mạnh gom mua vàng. Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust vừa mua vào 7,5 tấn vàng, nâng khối lượng nắm giữ lên 1.209,5 tấn. Trong hai phiên vừa qua, quỹ này mua ròng tổng cộng số vàng lên tới 17,2 tấn.