14:12 05/06/2011

Vàng tăng giá liền 3 tuần

Thanh Lâm

Được hỗ trợ bởi lực tăng duy trì suốt 3 tuần liền của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước cuối tuần đạt mức 37,85 triệu đồng/lượng

Lực mua vàng miếng yếu do tâm lý thận trọng của giới đầu tư đang khiến giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi.
Lực mua vàng miếng yếu do tâm lý thận trọng của giới đầu tư đang khiến giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi.
Được hỗ trợ bởi lực tăng duy trì suốt 3 tuần liền của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước cuối tuần đạt mức 37,85 triệu đồng/lượng. So với cuối tuần trước, vàng miếng đã tăng giá 100.000 đồng/lượng, trong khi tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại không có nhiều thay đổi.

Trong sáng 4/6, vàng miếng tại thị trường trong nước có giá phổ biến ở mức 37,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và quanh 37,85 triệu đồng/lượng (bán ra). Nhìn chung, giá vàng trong nước sáng nay ổn định. Vào đầu giờ, giá vàng lên gần 37,9 triệu đồng/lượng, nhưng sau đó giảm trở lại và duy trì đến cuối buổi sáng.

So với cuối ngày 3/6, giá vàng miếng sáng nay đội thêm 80.000-100.000/lượng, còn nếu so với cuối tuần trước, giá vàng đã tăng 100.000 đồng/lượng. Trong tuần, có lúc giá vàng đã vượt mức 37,9 triệu đồng/lượng, cao nhất trong 1 tháng trở lại đây.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý lúc 11h ngày 4/6 là 37,75 triệu đồng/lượng và 37,84 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra). Giá vàng SBJ tại thị trường Tp.HCM do Công ty Sacombank-SBJ niêm yết tương ứng là 37,76 triệu đồng/lượng và 37,84 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước lại đang tiến gần tới ngưỡng cản tâm lý quan trong 38 triệu đồng/lượng dù gặp nhiều yếu tố bất lợi.

Tỷ giá USD/VND có xu hướng điều chỉnh giảm trong thời gian gần đây khiến giá vàng trong nước khó bứt phá. Trong tuần này, tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng trong tuần này liên tục đi xuống. Ngày 4/6, tỷ giá này giảm thêm 5 VND/USD so với hôm qua, còn 20.628 VND/USD, mức thấp nhất kể từ lần Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá hồi tháng 2.

Sau nhiều tăng giảm khá thất thường trong tuần, so với cuối tuần trước, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại niêm yết ít thay đổi. Kết thúc tuần, giá USD tại Ngân hàng Vietcombank là 20.530 đồng ở chiều mua và 20.610 đồng ở chiều bán.

Bên cạnh đó, lực mua vàng miếng yếu do tâm lý thận trọng của giới đầu tư đang khiến giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi. Sáng 4/6, mức chênh giá vàng giữa hai thị trường là 500.000 đồng/lượng, trong đó vàng trong nước rẻ hơn.

Hiện giá vàng vẫn đang ở mức cao, nhưng kim loại này tạm thời không còn là một kênh đầu tư “nóng” như trước. Những thông tin như vàng pha volfram, khả năng kinh doanh vàng tiếp tục bị siết chặt, lãi suất tiết kiệm hấp dẫn… là nguyên nhân khiến người dân thận trọng hơn với vàng ở thời điểm này.

Tuy nhiên, đà tăng đã duy trì 3 tuần của giá vàng “ngoại” vẫn đang nâng đỡ tích cực giá vàng “nội”. Tuy đà tăng này đã chững lại, nhưng chốt tuần, giá vàng giao ngay tại New York vẫn nhích thêm được 0,4% so với cuối tuần trước. Trong phiên cuối tuần tại New York, giá vàng giao ngay chốt ở mức 1.543,4 USD/oz, tăng 8,6 USD/oz so với phiên trước.

Sự giảm giá của đồng USD và những thống kê bất ổn về kinh tế Mỹ là những động lực quan trọng nhất giúp giá vàng đi lên trong tuần này, bất chấp cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu tạm thời chưa có thêm diễn biến xấu. Các nhà chức trách châu Âu vừa cho biết đang chuẩn bị một gói giải cứu mới cho Hy Lạp.

Trong ngày hôm qua, Bộ Lao động Mỹ công bố thống kê mới nhất cho thấy, trong tháng 5, lượng việc làm mới tạo ra ở nước này thấp hơn nhiều so với dự báo, trong khi tỷ lệ thất nghiệp leo lên mức 9,1%. Giới quan sát cho rằng, với tình hình này, lãi suất thấp kỷ lục của đồng USD sẽ còn được duy trì, theo đó gây áp lực giảm giá cho USD và hỗ trợ cho giá vàng.

Mặc dù vậy, đã xuất hiện những ý kiến cho rằng, sau 3 tuần tăng liên tục, giá vàng có thể điều chỉnh giảm trong tuần tới khi các nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời.

Tuần này, USD giảm giá 1,2% so với Euro, chốt ở mức gần 1,45 USD/Euro. Giá dầu thô ngọt nhẹ kết thúc tuần giao dịch ở mức 100,22 USD/thùng, giảm 0,18 USD/thùng so với phiên trước và thấp hơn 0,37 USD/thùng so với cuối tuần trước.