10:29 08/03/2010

Vàng tăng giá ngay sáng đầu tuần

Kiều Oanh

Nếu những vướng mắc trong cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp được gỡ bỏ, thì vàng có khả năng sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần này

Giá vàng thế giới mở cửa sáng nay ở xu hướng tăng nhẹ, sau khi đã tăng 1,5% trong tuần trước - Ảnh: Reuters.
Giá vàng thế giới mở cửa sáng nay ở xu hướng tăng nhẹ, sau khi đã tăng 1,5% trong tuần trước - Ảnh: Reuters.
Đà tăng nhẹ của giá vàng thế giới khi khởi động tuần giao dịch mới đã đưa giá vàng trong nước nhích thêm 30.000 đồng/lượng. Tỷ giá USD/Euro chịu áp lực giảm sau khi Pháp tuyên bố đã sẵn sàng cho việc cứu trợ tài chính cho Hy Lạp.

Giới đầu tư quốc tế đang kỳ vọng, nếu những vướng mắc trong cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp được gỡ bỏ, thì vàng có khả năng sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần này.

Các công ty kim hoàn trong nước sáng nay công bố giá vàng phổ biến ở mức quanh 26,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và trên dưới 26,80 triệu đồng/lượng (bán ra). So với thời điểm sáng thứ Bảy tuần trước, giá vàng hiện đã được nâng thêm 20.000-30.000 đồng/lượng tùy từng thương hiệu.

Giới kinh doanh vàng đang kỳ vọng vào sự khởi sắc của khối lượng giao dịch vàng vật chất trong tuần này khi vàng đang có khả năng tái lập mốc giá 27 triệu đồng/lượng. Với những nhà đầu tư mua vàng ở mức giá có thời điểm xuống 25,5 triệu đồng/lượng cuối năm âm lịch trước, thì mức lãi có thể thu về hiện đã là hơn 1 triệu đồng/lượng.

Trong hai ngày cuối tuần vừa rồi, thị trường vàng ghi nhận không khí giao dịch sôi động tại các quầy nữa trang. Hôm nay là ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) nên nhiều người đã tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần để tìm mua trang sức tặng người thân. Các chương trình giảm giá, khuyến mãi đặc biệt mà các doanh nghiệp kim hoàn lớn như PNJ, Sacombank-SBJ, Phú Quý... tung ra cũng được không ít khách hàng xem là cơ hội tốt để sắm nữ trang.

Vàng SJC giao dịch tại Phú Quý, thị trường Hà Nội, lúc 9h50 có giá mua vào và bán ra tương ứng lần lượt là 26,74 triệu đồng/lượng và 26,82 triệu đồng/lượng. Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng SJC do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết trên website cùng thời điểm là 26,74 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,79 triệu đồng/lượng (bán ra).

Hệ thống Sacombank duy trì giá vàng SBJ từ thời điểm mở cửa ở mức 26,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,79 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng thế giới mở cửa sáng nay ở xu hướng tăng nhẹ, sau khi đã tăng 1,5% trong tuần trước. Lúc 9h55 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 0,1 USD/oz so với giá đóng cửa phiên liền trước tại thị trường New York, lên mức 1.135,5 USD/oz.

Mức giá này quy đổi đang thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 500.000 đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đang được nâng đỡ bởi sự mất giá của Euro so với USD. Euro được hỗ trợ sau khi cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp đang dần được gỡ nút.

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Hy Lạp cuối tuần trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định, Hy Lạp không cần tới sự giúp đỡ tài chính của Liên minh châu Âu (EU) và sự ổn định của đồng Euro được đảm bảo.

Ngày 7/3, phát biểu tại Paris sau một cuộc gặp với Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou, Tổng thống Pháp Nicholas Sarkozy tuyên bố, khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) sẵn sàng thực hện sự giúp đỡ tài chính cho Hy Lạp. “Tôi muốn nói rõ là, trong trường hợp cần thiết, các nước trong Eurozone sẽ thực hiện cam kết của mình”, ông Sarkozy nói.

Theo ông Sarkozy, dù hiện tại Hy Lạp chưa cần sự giúp đỡ, nhưng “chúng tôi đã có sẵn cách thức giúp đỡ, chúng tôi đã cam kết và quyết tâm thực hiện”. Những lời nói này của ông Sarkozy đã giúp trấn an thị trường, giúp đồng Euro lên giá.

Giới phân tích nhận định, nếu cuộc khủng hoảng nợ công của Hy Lạp tiếp tục có những tiến triển tốt, thì vàng sẽ có triển vọng sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần này.

Giá dầu thô sáng nay cũng mở cửa ở xu thế tăng. Lúc hơn 10h giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4/2010 giao dịch điện tử tại thị trường New York đã tăng thêm gần 0,4 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên liền trước, lên sát mức 82 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay duy trì ở mức 18.544 VND/USD. Tại ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD lần lượt là 19.070 VND/USD và 19.100 VND/USD.