09:51 15/02/2022

Vàng thế giới lên đỉnh 3 tháng do căng thẳng Nga-Ukraine, trong nước “nhảy” nửa triệu đồng/lượng

Điệp Vũ -

Những tin tức gây lo ngại về cuộc khủng hoảng địa chính trị Nga-Ukraine đã khiến giới đầu tư ở Phố Wall lo sợ, bán tháo cổ phiếu và tìm đến những tài sản có độ an toàn cao hơn như vàng và trái phiếu kho bạc Mỹ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/MarketWatch.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/MarketWatch.

Giá vàng thế giới giữ đà tăng mạnh do căng thẳng ở biên giới Nga và Ukraine leo thang, kéo giá vàng miếng trong nước sáng nay (15/2) vọt qua mốc 63 triệu đồng/lượng. Giá USD đồng loạt tăng trên cả thị trường tự do và ngân hàng.

Lúc hơn 9h sáng, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 62,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 63,2 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 500.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53,7 triệu đồng/lượng và 54,4 triệu đồng/lượng, tăng 300.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 62,5 triệu đồng/lượng và 63,2 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ sáng nay cao hơn 11,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 9h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.872,1 USD/oz, giảm 0,2 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại Mỹ. Mức giá này tương đương 51,6 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên ngày thứ Hai tại New York, giá vàng giao ngay tăng 12,3 USD/oz, tương đương tăng gần 0,7%, chốt ở 1.872,3 USD/oz. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của vàng miếng kể từ trung tuần tháng 11 – theo hãng tin CNBC.

Những tin tức gây lo ngại về cuộc khủng hoảng địa chính trị Nga-Ukraine đã khiến giới đầu tư ở Phố Wall lo sợ, bán tháo cổ phiếu và tìm đến những tài sản có độ an toàn cao hơn như vàng và trái phiếu kho bạc Mỹ.

Có một loạt dấu hiệu cho thấy xung đột Nga-Ukraine leo thang. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ra lệnh đóng cửa đại sứ quán nước này tại Kyiv, thủ đô của Ukraine, với lý do “sự gia tăng mạnh mẽ của lực lượng Nga” tập trung ở biên giới Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói ông nghe được rằng ngày thứ Tư tuần này có thể sẽ là ngay Nga tấn công.

Giá trái phiếu tăng, khiến lợi suất giảm, tạo thêm lực hỗ trợ cho giá vàng. Tuy nhiên, đồng USD tăng giá hạn chế bớt lực tăng của giá kim loại quý này.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện đang dao động quanh ngưỡng 1,98%, sau khi vượt 2% vào hôm thứ Sáu tuần trước – mức cao nhất 3 năm. Chỉ số Dollar Index đang ở vùng 96,2 điểm, từ 96,1 điểm vào sáng qua.

Rủi ro địa chính trị đang giúp vàng có được sự khởi đầu vững chắc cho năm 2022, với mức tăng từ đầu năm đến nay đã đạt hơn 2%. Tuy nhiên, giá vàng cũng đang chịu áp lực giảm từ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát.

Tuần này, hai vấn đề Ukraine và Fed sẽ là những nhân tố chính chi phối thị trường tài chính nói chung và thị trường vàng nói riêng. Biên bản cuộc họp tháng 1 của Fed sẽ được công bố vào ngày thứ Tư.

“Vàng đang bắt đầu lấy lại sức mạnh, vì một số nhà đầu tư cho rằng việc Fed mạnh tay thắt chặt chính sách có thể gây thiệt hại cho tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra, giá vàng có thể vượt 1.900 USD/oz nếu Nga đưa quân vào Ukraine”, nhà phân tích Edward Moya của Oanda nhận định.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.520 đồng (mua vào) và 23.580 đồng (bán ra), giá mua vào giảm 10 đồng nhưng giá bán tăng 10 đồng so với sáng qua.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.590 đồng và 22.870 đồng, tăng 50 đồng ở cả hai đầu giá.