10:13 14/10/2022

Vàng thế giới tụt dốc sau báo cáo lạm phát Mỹ, trong nước lên 67 triệu đồng/lượng.

Điệp Vũ

Số liệu lạm phát mới nhất là tín hiệu cho thấy Fed còn tiếp tục tăng lãi suất với bước nhảy lớn, đặt ra sức ép giảm giá đối với vàng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: AFP.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: AFP.

Giá vàng thế giới giảm sau khi báo cáo lạm phát tháng 9 nóng hơn dự báo của Mỹ củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì việc thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh tay. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (14/10) có nơi tăng lên ngưỡng 67 triệu đồng/lượng.

Đóng cửa phiên ngày thứ Năm tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 6,8 USD/oz, tương đương giảm 0,4%, còn 1.667,6 USD/oz. Lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 1,1 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, đạt 1.668,7 USD/oz - theo dữ liệu từ Kitco.com.

Theo số liệu từ Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 của nước này tăng 0,4% trong tháng 9 so với tháng trước, cao hơn mức dự báo tăng 0,3% đưa ra trong cuộc khảo sát chuyên gia của hãng tin Dow Jones. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số tăng 8,2%, thấp hơn mức tăng 8,3% ghi nhận trong tháng 8 nhưng cũng cao hơn dự báo.

Lạm phát lõi - thước đo không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng vốn là hai nhóm hàng hoá có mức độ biến động lớn – là 6,6% trong tháng 9, mức cao nhất kể từ năm 1982.

Lạm phát cao dai dẳng có thể đồng nghĩa với việc Fed sẽ trở nên cứng rắn hơn trong việc tăng lãi suất và duy trì lãi suất ở mức cao cho tới khi lạm phát giảm nhiệt. Thời gian qua, việc Fed tăng lãi suất và xu hướng tăng giá mạnh của đồng USD là nguồn áp lực mất giá chính của vàng.

Giám đốc giao dịch kim loại quý David Meger của công ty High Ridge Futures nhận định rằng số liệu lạm phát mới nhất là tín hiệu cho thấy Fed còn tiếp tục tăng lãi suất với bước nhảy lớn, đặt ra sức ép giảm giá đối với vàng.

Báo cáo CPI tháng 9 là dữ liệu kinh tế quan trọng cuối cùng trước khi các nhà hoạch định chính sách của Fed bước vào cuộc họp tiếp theo vào đầu tháng 11. Khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong lần họp này gần như đã chắc chắn. Giới đầu tư ở Phố Wall đang đặt cược khả năng 97% bước nhảy này sẽ được Fed áp dụng lần thứ tư liên tiếp.

Sau báo cáo lạm phát Mỹ, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên, khiến sức hấp dẫn của vàng -một tài sản không mang lãi suất - giảm sút.

“Trước khi báo cáo được công bố, thị trường đã khấp khởi hy vọng giá tiêu dùng dịu đi. Nhưng thực tế không phải vậy. Giá các tài sản đã phản ánh rõ sự thất vọng này”, ông Meger nói với hãng tin CNBC.

Thậm chí, một số nhà đầu tư đang bắt đầu đặt cược vào khả năng Fed nâng lãi suất tròn 1 điểm phần trăm trong cuộc họp vào ngày 1-2/11.

Trong một báo cáo, nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco Metals nhận định rằng việc các quan chức Fed gần đây liên tục thể hiện lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn đã khiến thị trường cảm thấy bất an về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế ở Mỹ và/hoặc trên toàn cầu. “Báo cáo CPI ngày hôm nay cho thấy Fed đúng khi đánh giá rằng lạm phát vẫn chưa được kiểm soát”, ông Wyckoff nói.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,9 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm sáng hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 51,8 triệu đồng/lượng và 52,7 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,1 triệu đồng/lượng và 67,1 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Báo giá USD tại Vietcombank sáng nay là 23.920 đồng (mua vào) và 24.200 đồng (bán ra), tăng 120 đồng so với sáng qua. Trong khi đó, tỷ giá đồng USD trên thị trường quốc tế đang giảm, với chỉ số Dollar Index sáng nay còn 112,3 điểm, từ mức 113,3 điểm vào sáng hôm qua.

Với tỷ giá USD bán ra như trên, giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 48,7 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 18,2-28,3 triệu đồng/lượng.