10:32 12/11/2009

Vàng tiếp tục rớt giá, dân xếp hàng chờ bán

Kiều Oanh

Cảnh xếp hàng trước các tiệm vàng tiếp tục diễn ra sáng nay, nhưng khách đến là để bán, chứ không phải để mua như ngày hôm qua

Kịch tính là một từ chính xác để mô tả những cú nhảy "vô tiền khoáng hậu" của giá vàng trong nước trong 24 giờ qua - Ảnh: Reuters.
Kịch tính là một từ chính xác để mô tả những cú nhảy "vô tiền khoáng hậu" của giá vàng trong nước trong 24 giờ qua - Ảnh: Reuters.
Cảnh xếp hàng trước các tiệm vàng tiếp tục diễn ra sáng nay, nhưng khách đến là để bán, chứ không phải để mua như ngày hôm qua.

Giá vàng thế giới đã lập kỷ lục mới khi vượt mốc 1.122 USD/oz, nhưng giá vàng trong nước sáng nay tiếp tục điều chỉnh giảm thêm 1,2 triệu đồng/lượng so với giá cuối giờ chiều qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước gần như đã ngang bằng, từ chỗ cao hơn 3,6 triệu đồng/lượng khi đạt đỉnh 29,3 triệu đồng/lượng vào trưa hôm qua.

Trước tuyên bố của Ngân hàng Nhà nước về việc cho phép một số đơn vị nhập khẩu vàng trở lại để hạ nhiệt cơn sốt vàng trong nước, giá vàng trong nước chiều qua và sáng nay tiếp tục có những biến động mạnh.

Giá vàng đầu giờ sáng nay ngay khi mở cửa đã sụt thêm khoảng 1,2 triệu đồng/lượng so với mức giá 27,7 triệu đồng/lượng cuối giờ chiều qua, còn bình quân 26,5 triệu đồng/lượng ở giá bán ra. Trong khi giá mua vào chỉ quanh mức 25,5 triệu đồng/lượng, có nơi còn xuống dưới 25 triệu đồng/lượng.

Theo ghi nhận của VnEconomy, ở thời điểm mở cửa ngày giao dịch hôm nay, tình trạng hỗn loạn về giá vàng vẫn chưa được giải quyết, với giá vàng mỗi nơi niêm yết một kiểu, chênh lệch tới vài ba trăm ngàn mỗi lượng.

Tuy nhiên, điểm chung về giá vàng niêm yết trên thị trường là khoảng cách giá mua/bán vàng phổ biến từ 1 triệu đồng/lượng trở lên ở thời điểm đầu giờ, sau đó có nơi co dần lại về 600.000-800.000 đồng/lượng nhờ giá mua vào được giữ nguyên hoặc tăng nhẹ, nhưng giá bán ra sụt mạnh.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng mở cửa sáng nay được đưa ra vào lúc 8h45, muộn hơn thường lệ chừng nửa giờ đồng hồ, sau nhiều cân nhắc và tính toán của lãnh đạo công ty. Khi giao dịch bắt đầu, vàng miếng Rồng Thăng Long giao dịch tại doanh nghiệp này có giá 25,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,3 triệu đồng/lượng (bán ra).

Một giờ đồng hồ sau đó, vào lúc 9h45, giá vàng tại đây rớt thêm 400.000 đồng/lượng ở giá mua vào và 500.000 lượng ở giá bán ra, xuống còn 24,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 25,8 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) đối diện với Bảo Tín Minh Châu trên phố Trần Nhân Tông, giá vàng SJC lúc đầu giờ neo ở 25,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,5 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm lần lượt 1,3 triệu đồng/lượng và 1,1 triệu đồng/lượng so với mức giá công bố trên website của công ty này ở thời điểm 17h chiều qua.

Tới 9h45, giá vàng mua vào tại đây nhích lên 25,5 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán ra sụt 400.000 đồng/lượng, còn 26,1 triệu đồng/lượng.

Hệ thống Ngân hàng Sacombank trên toàn quốc giao dịch vàng miếng SBJ ở thời điểm 8h25 sáng nay với mức giá  25,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,8 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tới 9h25, giá vàng SBJ tại hệ thống này chỉ còn 25,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,3 triệu đồng/lượng (bán ra). Ở thời điểm 17h chiều qua, với lần điều chỉnh giá thứ 38 trong ngày, giá vàng miếng SBJ đứng ở mức 26,5 triệu đồng/lượng và 27,5 triệu đồng/lượng.

Như vậy, từ mức đỉnh 29,3 triệu đồng/lượng thiết lập vào buổi trưa ngày hôm qua, giá vàng trong nước hiện đã "bốc hơi" khoảng 3 triệu đồng/lượng! Kịch tính là một từ chính xác để mô tả những cú nhảy "vô tiền khoáng hậu" của giá vàng trong nước trong 24 giờ qua.

Hoạt động đầu cơ, "thổi giá" và nhu cầu mua vào của người dân tăng vọt trong ngày hôm qua là những lý do chính khiến giá vàng sáng qua leo thang hơn 2 triệu đồng/lượng trong vòng 4 giờ đồng hồ. Ông Nguyễn Văn Giàu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, đã khẳng định điều này trong cuộc trao đổi với báo giới chiều qua.

"Giá vàng biến động do mất cân  đối cung cầu là không đúng bởi những năm gần đây, Việt Nam nhập khẩu vàng với số lượng rất lớn. Trong khi đó, lượng vàng xuất khẩu đối với loại vàng đã chế tác rất ít", ông Giàu nói.

Tuy nhiên, tới sáng nay, tình thế thị trường đã đảo ngược hoàn toàn. Thông tin Ngân hàng Nhà nước cho phép nối lại nhập khẩu vàng, cộng với sự đảo chiều chóng mặt của thị trường sang xu thế bán ra, chính là nguyên nhân đẩy giá vàng trong nước lao dốc mạnh.

Ông Trần Việt Nam, đại diện của Bảo Tín Minh Châu cho biết, ngay ở thời điểm 7h30 sáng, người dân đã tập trung khá đông đảo bên ngoài công ty này để chờ bán vàng. Tới thời điểm 9h sáng, khoảng 200 khách bán ùa vào cửa hàng, khiến các nhân viên của Bảo Tín Minh Châu yêu cầu khách xếp hàng, từng tốp 5 người một lần lượt vào giao dịch.

"Phải đến 100% khách tới sáng nay là để bán vàng", ông Nam cho biết.

Chiều qua, một số công ty kim hoàn tại Hà Nội đã ngừng giao dịch vì không biết nên để giá thế nào cho hợp lý và cũng vì muốn thị trường thực sự xác định xu hướng. Nếu như trong buổi sáng, giá vàng tăng như tên bắn từ 27 triệu đồng/lượng lên 29,3 triệu đồng/lượng, thì trong buổi chiều qua, giá vàng trồi sụt tạo biểu đồ hình răng cưa.

Trước thông tin được nhập vàng, giá vàng đã sụt thẳng xuống 27,6 triệu đồng/lượng, sau đó hồi phục lại ngưỡng 28 triệu đồng/lượng nhờ sự lên giá của giá vàng thế giới, sau đó tiếp tục quay đầu và rơi xuống mức 27,5 triệu đồng/lượng ở thời điểm cuối ngày.

Qua tính toán thông thường, có thể thấy những người tung tiền mua vàng ở mức giá đỉnh hôm qua, nếu bán ra hôm nay sẽ phải gánh chịu mức lỗ khá nặng. Giả sử một khách mua vàng ở giá 29,3 triệu đồng/lượng vào buổi trưa hôm qua, và bán ra ở mức 25,5 triệu đồng/lượng vào lúc 9h45 sáng nay, thì mức thua lỗ cầm chắc là 3,8 triệu đồng/lượng.

Những diễn biến của giá vàng trong nước đang đi ngược với giá vàng thế giới. Kết thúc phiên giao dịch đêm qua tại thị trường New York, giá vàng giao ngay đã tăng thêm 11 USD/oz (1%) so với giá đóng cửa phiên liền trước, kết thúc ngày giao dịch ở mức kỷ lục 1.117,8 USD/oz.

Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng tiếp tục đi lên và dao động trong khoảng 1.121-1.122 USD/oz.

Giá vàng thế giới tăng là do đồng USD tiếp tục suy yếu so với các đồng tiền chủ chốt khác trước khả năng lãi suất thấp kỷ lục 0-0,25% của "bạc xanh" sẽ còn được duy trì thêm một thời gian không phải là ngắn. So với Euro, tỷ giá USD đêm qua đã rớt xuống mức thấp nhất trong 15 tháng, với trên 1,5 USD mới đổi được 1 Euro.

Đem quy đổi theo tỷ giá USD thị trường tự do, cộng thêm 1% thuế nhập khẩu và phí gia công 30.000 đồng/lượng, giá vàng thế giới hiện tương ứng với khoảng 26,2 triệu đồng/lượng, gần ngang bằng với giá vàng bán ra trên thị trường lúc 9h45. Khi đạt đỉnh 29,3 triệu đồng/lượng ngày hôm qua, giá vàng trong nước đã cao hơn giá thế giới 3,6 triệu đồng/lượng.