10:22 25/08/2022

Vàng tiếp tục tăng giá nhờ đồng USD suy yếu trước thềm sự kiện Fed

Điệp Vũ

Giới phân tích nói rằng bất kỳ sự cứng rắn gia tăng nào của Fed tại hội nghị ở Jackson Hole cũng sẽ gây thêm áp lực mất giá lên vàng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới duy trì xu thế tăng khi đồng USD yếu đi trước giờ khai mạc hội nghị của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Giá vàng miếng trong nước sáng nay (25/8) có nơi tăng, có nơi giảm và duy trì mức chênh cao hơn trên 17 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi.

Lúc gần 10h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.756,3 USD/oz, tăng 3,8 USD/oz, tương đương tăng 0,2%, so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương 49,9 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

So với sáng hôm qua, giá vàng thế giới quy đổi hiện tăng 300.000 đồng/lượng, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay có nơi giảm 100.000 đồng/lượng, có nơi tăng vài chục nghìn đồng mỗi lượng.

Cụ thể, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu cho thị trường Tp.HCM ở mức 66,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng hôm qua, giá vàng miếng tại doanh nghiệp này hiện giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại Hà Nội, Tập đoàn Phú Quý báo giá vàng miếng SJC ở mức 66,25 triệu đồng/lượng và 67,1 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 50.000 đồng/lượng và 30.000 đồng/lượng.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 51,9 triệu đồng/lượng và 52,65 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 17,1-17,2 triệu đồng/lượng.

Trong phiên ngày thứ Tư tại New York, giá vàng giao ngay tăng 3,2 USD/oz, tương đương tăng 0,2%, chốt ở 1.752,5 USD/oz.

Đồng USD giảm giá giúp vàng đi lên. Chỉ số Dollar Index sáng nay giảm về mức 108,4 điểm, từ mức 108,7 điểm vào sáng hôm qua. Đầu tuần này, Dollar Index tăng lên ngưỡng 109 điểm, gần mức đỉnh của 20 năm thiết lập hồi tháng 7.

Tỷ giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại trong nước đang tăng nhanh. Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.310 đồng (mua vào) và 23.590 đồng (bán ra), tăng 20 đồng so với sáng qua. Trong 3 ngày trở lại đây, giá USD tại ngân hàng này tăng 45 đồng.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz.

Giờ đây, sự chú ý của nhà đầu tư đang hướng tới hội nghị thường niên của Fed ở Jackson Hole, Wyoming. Hội nghị sẽ bắt đầu vào ngày thứ Năm (25/8) và Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có một bài phát biểu được chờ đợi vào ngày thứ Sáu. Thị trường kỳ vọng trong bài phát biểu này, nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới sẽ phát thêm tín hiệu về tiến độ tăng lãi suất trong thời gian tới và về việc liệu Fed có thể đưa nền kinh tế “hạ cánh mềm” hay không.

“Thị trường đang tương đối im ắng. Các nhà giao dịch kim loại đang chờ thông tin từ Jackson Hole và muốn biết Fed sắp tới sẽ nâng lãi suất như thế nào”, chiến lược gia Bob Haberkorn của RJO Futures nhận định.

Giới phân tích nói rằng bất kỳ sự cứng rắn gia tăng nào của Fed tại hội nghị ở Jackson Hole cũng sẽ gây thêm áp lực mất giá lên vàng. Ngược lại, kim loại quý này sẽ hưởng lợi nếu Fed bớt cứng rắn. Đó là do sự cứng rắn của Fed đồng nghĩa với lãi suất tiếp tục tăng mạnh và tỷ giá đồng USD có thể lập đỉnh mới. Vàng vừa không mang lãi suất vừa được định giá bằng USD nên giá vàng sẽ gặp bất lợi trong một môi trường như vậy.

“Liệu giá vàng có tụt dưới 1.730 USD/oz sẽ tuỳ thuộc nhiều vào việc ông Powell sẽ nói gì, cũng như tâm trạng lắng nghe của nhà đầu tư. Không rõ liệu ông Powell có giữ vững sự cứng rắn như những gì mà các đồng nghiệp của ông ấy đã thể hiện gần đây hay không”, nhà phân tích cấp cao Craig Erlam của Oanda nói với hãng tin CNBC.