10:43 23/04/2012

Vàng trong nước bất ngờ tăng giá mạnh

An Huy

Bất chấp đà giảm duy trì của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay bất ngờ vọt lên gần 42,9 triệu đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h30 hôm nay, 23/4/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h30 hôm nay, 23/4/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Bất chấp đà giảm duy trì của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay bất ngờ vọt lên gần 42,9 triệu đồng/lượng từ mức 42,65 triệu đồng/lượng vào cuối tuần vừa rồi. Giá USD tự do tăng nhẹ so với cuối tuần, lên mức 20.850 đồng đổi 1 “đô”.

Lúc 10h30 trưa nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 42,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,85 triệu đồng/lượng (bán ra), cao hơn 190.000 đồng/lượng so với sáng thứ Bảy vừa rồi. Tại Hà Nội, vàng SJC cùng thời điểm được Công ty Phú Quý giao dịch ở mức 42,77 triệu đồng/lượng và 42,87 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán.

Giá vàng trong nước giảm nhẹ khi mở cửa, phản ánh sự đi xuống của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, sau đó, khi giá vàng thế giới duy trì xu hướng giảm, giá vàng trong nước bất ngờ tăng liên tục. Từ khi thị trường mở cửa tới 10h, giá vàng đã tăng 200.000 đồng/lượng. Từ 10h trở đi, giá vàng tăng chậm lại và ổn định.

Từ thứ Sáu tuần trước tới nay, giá vàng miếng đã chuyển sang xu hướng tăng giá là chủ yếu, kết thúc chuỗi ngày giảm liên tục từ đầu tuần. So với sáng thứ Sáu, vàng miếng hiện đã đắt thêm 320.000 đồng/lượng.

“Giá vàng trong nước bắt đầu có xu hướng chững lại sau một tuần giảm điểm. Lực bán ra trong tuần trước khá mạnh khi mà các nhà đầu tư trong nước cũng loại dần vàng miếng ra khỏi danh mục của mình”, Công ty Sacombank-SBJ nhận định trong bản tin thị trường vàng hôm nay.

Cũng theo các nhà phân tích của Sacombank-SBJ, sở dĩ đà giảm của giá vàng trong nước chậm lại là do giá vàng thế giới mấy phiên trở lại đây chỉ biến động trong biên độ hẹp. Sáng nay, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới bị kéo giãn ra 1,6 triệu đồng/lượng , với giá vàng trong nước cao hơn. Tuy nhiên, theo Sacombank-SBJ, giá vàng trong nước có thể về ngang với giá vàng thế giới trong thời gian tới.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.830 đồng (mua vào) và 20.850 đồng (bán ra), tăng 10 đồng/USD so với sáng thứ Bảy tuần trước. Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 20.820 đồng và 20.870 đồng, tương ứng giá mua vào và bán ra, không thay đổi so với thứ Sáu tuần trước.

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng hôm nay tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước duy trì ở mức 20.828 đồng. Mức tỷ giá này đã được áp dụng suốt từ cuối tháng 12 năm ngoái tới nay chưa có sự thay đổi.

Giá vàng thế giới giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần sáng nay tại châu Á. Lúc 10h15 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay hạ 0,6 USD/oz, còn 1.642,8 USD/oz, sau khi giảm 1% trong tuần trước.

Vàng giảm giá do đồng Euro xuống giá so với đồng USD. Tỷ giá Euro/USD sáng nay đã hạ xuống mức dưới 1,32 USD/Euro từ mức 1,33 USD/Euro vào cuối tuần vừa rồi.

Trong cuộc họp cuối tuần qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đạt thỏa thuận tăng gấp đôi nguồn quỹ nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu và chống khủng hoảng nợ châu Âu. Tuy nhiên, giới đầu tư lại lo ngại khi chứng kiến Hà Lan, một quốc gia nữa trong khối Eurozone, bị cuốn vào vòng xoáy khủng hoảng nợ khi Chính phủ nước này không thể thông qua được các biện pháp cắt giảm ngân sách.

Giới đầu tư còn đang thận trọng chờ thống kê về sản xuất công nghiệp của Trung Quốc được công bố trong ngày hôm nay để xác định tình hình sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Giá vàng đang trong trạng thái bị giằng co giữa những bi quan và kỳ vọng do tác động từ những luồng thông tin xấu, tốt trái ngược nhau. Khả năng bứt phá của giá vàng trong ngắn hạn được nhận định là thấp do kim loại này chưa tìm thấy được nguồn lực hỗ trợ mạnh nào, trong khi sức hút của vàng đối với các nhà đầu tư đang suy giảm.

Theo các nhà quan sát, giá vàng tuần này sẽ còn chịu tác động nhiều từ diễn biến tỷ giá đồng USD và Euro, và kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ vào ngày thứ Tư của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).