11:21 04/06/2010

Vàng trong nước giảm giá mạnh theo thế giới

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước giảm 150.000 đồng/lượng sau khi thị trường vàng thế giới có một phiên mất giá

Những đợt giảm giá của vàng đang được giới đầu tư quốc tế xem là cơ hội tốt để gom mua - Ảnh: Reuters.
Những đợt giảm giá của vàng đang được giới đầu tư quốc tế xem là cơ hội tốt để gom mua - Ảnh: Reuters.
Giá vàng trong nước sáng nay giảm 150.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa chiều qua sau khi thị trường vàng thế giới có một phiên mất giá. Dù vẫn phát tốt vai trò chống khủng hoảng, nhưng kim loại quý đang chịu áp lực mất giá khi sự lên điểm của thị trường chứng khoán toàn cầu trong tuần này đang làm bớt sức hấp dẫn của kênh đầu tư này.

Trong phiên giao dịch ngày 3/6 tại thị trường New York, giá vàng giao ngay đã có thời điểm rớt về ngưỡng 1.200 USD/oz, thấp nhất từ ngày 26/5 tới nay, do đà tăng điểm được kéo dài ở Phố Wall đã hút một lượng vốn lớn chảy từ kim loại quý sang cổ phiếu.

Thông tin khả quan về tình hình thị trường việc làm tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đã giúp chứng khoán tăng giá, đồng thời giúp gia tăng thêm sức mạnh cho đồng USD. Hãng nghiên cứu thị trường việc làm ADP Employer Services hôm qua cho biết, giới chủ tư nhân ở Mỹ đã tạo thêm 55.000 việc làm trong tháng 5/2010, từ mức 65.000 trong tháng 4/2010.

Dữ liệu trên đã góp phần đẩy tỷ giá Euro/USD về mức 1 Euro tương đương 1,22 USD trong sáng nay tại thị trường Tokyo, thấp nhất trong vòng gần 4 năm trở lại đây.

Hôm nay, thị trường sẽ dành tâm điểm của sự chú ý do dữ liệu việc làm Mỹ do Bộ Lao động nước này công bố. Đây được dự báo là một con số thống kê khả quan, với dự báo của giới phân tích trên hang tin tài chính Bloomberg cho rằng, nước Mỹ đã có thêm 536.000 việc làm trong tháng 5, mức tăng mạnh nhất từ năm 1983 tới nay. Dự báo này đang là nguồn hỗ trợ cho USD tiếp tục lên giá.

Giới kinh doanh vàng cho biết, theo quy luật thường thấy, giá vàng thường di chuyển cùng chiều với tỷ giá Euro/USD, nhưng từ khi khủng hoảng nợ nổ ra ở Hy Lạp, thì quy luật này đã bị đảo ngược. Hiện nay, Euro càng mất giá thì vàng càng có cơ hội tăng giá, vì giới đầu tư ở châu Âu sẽ bán tài sản bằng đồng tiền này để mua vàng.

Công ty sản xuất vàng thỏi Perth Mint của Australia hôm qua cho biết, lượng vàng mà họ bán cho các khách hàng châu Âu đã tăng vọt. Giám đốc kinh doanh của Perth Mint cho hay, thị trường châu Âu chiếm tới 69% lượng vàng thỏi và đồng xu vàng họ bán ra trong tháng 5, từ mức 51% cùng kỳ năm ngoái.

Perth Mint là công ty chiếm 6% thị trường vàng thỏi thế giới và đã có lịch sử 111 năm.  Nhu cầu của thị trường tăng đã buộc Perth Mint phải tăng gấp đôi công suất trong vòng 1 năm rưỡi trở lại đây.

Không chỉ ở châu Âu mà tại các thị trường khác trên thế giới, vàng cũng đang là một kênh đầu tư được ưa chuộng. Bloomberg cho biết, lượng đồng vàng Americal Eagle mà nhà máy US Mint bán ra trong tháng 5 đạt tổng khối lượng 190.000 oz, nhiều nhất từ tháng 12/2009 tới nay. Số hợp đồng vàng giao dịch kỳ hạn trên sàn giao dịch kỳ hạn lớn nhất thế giới CME Group của Mỹ đạt mức kỷ lục trong tháng 5 vừa qua.

Những đợt giảm giá của vàng đang được giới đầu tư quốc tế xem là cơ hội tốt để gom mua. Thông tin đăng tải trên website của quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết, quỹ này hôm qua đã mua thêm 21,5 tấn vàng, nâng khối lượng vàng nắm giữ lên mức kỷ lục 1.289,8 tấn.

Đóng cửa phiên giao dịch tại New York, giá vàng giao ngay giảm 16,2 USD/oz (1,3%) so với giá đóng cửa phiên liền trước, đạt mức 1.208,8 USD/oz. Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng tiếp tục giảm nhẹ, đứng ở mức 1.207,2 USD/oz lúc 10h30 giờ Việt Nam.

Giới phân tích nhận định, giá vàng vẫn đang được hỗ trợ tốt nhờ cuộc khủng hoảng châu Âu. “Thị trường biết là cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu sẽ không sớm được giải quyết, nên vai trò chống khủng hoảng sẽ còn hỗ trợ cho giá vàng”, nhà phân tích Wu Zheng thuộc công ty giao dịch hàng hóa kỳ hạn Soochow Futures ở Thượng Hải, phát biểu. Theo nhà phân tích này, giá vàng có thể ổn định trên mức 1.200 USD/oz hiện nay nếu tình hình châu Âu không có những diễn biến lớn mới.

Trượt theo giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay giảm về ngưỡng 27,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,71 triệu đồng/lượng (bán ra), mất khoảng 150.000 đồng/lượng so với chiều qua. So với hai ngày trước, giá vàng hiện đã giảm 200.000 đồng/lượng.

Giá vàng SBJ do Sacombank-SBJ niêm yết lúc 10h40 là 27,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,69 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng SJC do SJC công bố cùng thời điểm là 27,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,71 triệu đồng/lượng (bán ra).
Tại thị trường Hà Nội, Phú Quý báo giá vàng SJC tương ứng là 27,63 triệu đồng/lượng và 27,70 triệu đồng/lượng.

Theo các công ty kim hoàn, giao dịch vàng vật chất mấy ngày nay diễn ra rất chậm, không có xu hướng mua bán rõ ràng.

Tỷ giá USD/VND thị trường tự do sáng nay đứng dưới ngưỡng 19.000 VND/USD. Tại Hà Nội, USD được báo giá ở mức 18.970 VND/USD (mua vào) và 18.990 VND/USD (bán ra). Tại Vietcombank, giá USD là 18.960 VND/USD (mua vào) và 19.000 VND/USD (bán ra).

Giá dầu thô tại New York đóng cửa phiên 3/6 ở mức 74,61 USD/thùng, tăng 1,75 USD/thùng (2,4%) so với phiên trước. Tại thị trường châu Á sáng nay, giá dầu giảm nhẹ nhưng vẫn giao dịch trên mức 74 USD/thùng.