10:37 25/08/2009

Vàng trượt giá mạnh

Mai Phương

Giá vàng thế giới giảm 1,2%, kéo giá vàng trong nước sáng nay giảm 5.000 đồng/chỉ so với sáng qua

Giới phân tích trong thời gian này có những dự báo cho rằng, giá vàng thế giới trong thời gian còn lại của năm 2009 còn có khả năng tăng.
Giới phân tích trong thời gian này có những dự báo cho rằng, giá vàng thế giới trong thời gian còn lại của năm 2009 còn có khả năng tăng.
Giá vàng thế giới giảm 1,2%, kéo giá vàng trong nước sáng nay giảm 5.000 đồng/chỉ so với sáng qua. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước hiện không cao hơn nhiều.

Giá dầu thô tiếp tục tăng và vượt mốc 74 USD/thùng, bất chấp phiên đuối sức của thị trường chứng khoán Phố Wall. Tỷ giá đồng USD thị trường quốc tế hồi phục.

Giá vàng miếng trong nước sáng nay mở cửa phổ biến ở mức trên dưới 2.120.000 đồng/chỉ (mua vào) và quanh 2.125.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại thị trường Hà Nội, giá vàng miếng SJC tại chi nhánh của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 2.119.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.125.000 đồng/chỉ (bán ra).

Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng miếng Phượng Hoàng của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tương ứng là 2.122.000 đồng/chỉ và 2.127.000 đồng/chỉ.

Thị trường vàng miếng vẫn bị mức giá cao kìm giữ ở trạng thái kém sôi động, dù mức chênh giá mua vào - bán ra được các công ty kim hoàn duy trì ở mức thấp, bình quân 5.000 đồng/chỉ. Theo tính toán, hiện giá vàng thế giới quy đổi (chưa tính thuế và các chi phí khác) đang thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 25.000 đồng/chỉ.

Giới phân tích trong thời gian này có những dự báo cho rằng, giá vàng thế giới trong thời gian còn lại của năm 2009 còn có khả năng tăng. “Vàng tăng giảm bất thường trong ngắn hạn nhưng xét về dài hạn trong những tháng cuối năm, xu hướng của vàng vẫn còn rất tích cực khi rủi ro lạm phát quay trở lại, chứng khoán Mỹ tăng mạnh trở lại và giá các hàng hóa khác đều tăng”, các chuyên gia tư vấn thị trường vàng thuộc Sacombank-SBJ nhận định.

Tuy vậy, cho tới thời điểm này, xu hướng được ghi nhận trên thị trường là giới đầu tư vẫn giữ tâm lý nghe ngóng, chờ đợi những biến động rõ nét hơn của vàng mới ra quyết định đầu tư.

Tại sàn vàng SBJ, giá vàng khớp lệnh tính tới 10h07 dao động trong khoảng 20,3-20,55 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm khối lượng khớp lệnh tại sàn này đạt mức trên 342.000 lượng.

Vàng thế giới chốt phiên giao dịch đêm qua với mức trượt giá 11,5 USD/oz (1,2%) so với giá đóng cửa phiên trước, còn 943,2 USD/oz. Đồng USD hồi phục so với các đồng tiền mạnh khác là nguồn áp lực chủ yếu của giá vàng trong phiên này.

Sáng nay, tại thị trường châu Á, giá vàng giao ngay hồi phục, lên mức 945-946 USD/oz.

“Sự lên xuống thất thường của giá vàng trong tháng 8 chủ yếu là kết quả từ sự chèo lái của tỷ giá USD. Thị trường tiền tệ vẫn chưa ngã ngũ giữa hai luồng nhận định, một cho rằng USD đang đuối sức, một cho rằng USD đang hồi sức. Trong khi đó, nhu cầu vàng vật chất vẫn còn yếu”, một báo cáo của ngân hàng BNP Paribas nhận xét.

So với Euro, tỷ giá USD hiện đã phục hồi về mức dưới 1,43 USD tương đương 1 Euro, từ mức trên 1,43 USD đổi được 1 Euro của phiên trước.

Nhu cầu chuyển vốn sang các đồng tiền có lãi suất thấp hôm qua gia tăng sau khi SunTrust Banks, một tổ chức cho vay lớn tại bang Georgia, Mỹ, nhận định, các định chế tài chính của Mỹ còn có thể báo lỗ nhiều thêm ở mảng cho vay tín dụng khi một khi thị trường bất động sản thương mại của nước này lao dốc.

Sự lạc quan về triển vọng phục hồi của kinh tế thế giới tiếp tục đẩy giá dầu lên trong phiên hôm qua, bất chấp thị trường cổ phiếu Mỹ hụt hơn. Kết thúc phiên giao dịch tại New York, giá dầu giao tháng 10 tăng 0,48 USD/thùng, lên mức 74,37 USD/thùng.

Sáng nay, giá dầu thế giới đi xuống. Vào lúc 10h15 giờ Việt Nam, giá dầu tại New York giảm 0,52 USD/thùng so với giá đóng cửa hôm qua, còn 73,85 USD/thùng.

Trong nước, tỷ giá USD liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.972 VND/USD, tăng 2 VND/USD so với hôm qua. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD cùng chung mức 17.821 VND/USD.