10:06 15/12/2022

Vàng trượt giá sau quyết định lãi suất của Fed

Điệp Vũ -

Trong nước, giá vàng miếng “bốc hơi” nửa triệu đồng mỗi lượng, trong khi tỷ giá USD/VND tăng trở lại...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới giảm đêm qua và sáng nay (15/12), sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm 2023 và cho rằng còn quá sớm để tính đến chuyện cắt giảm lãi suất. Trong nước, giá vàng miếng “bốc hơi” nửa triệu đồng mỗi lượng, trong khi tỷ giá USD/VND tăng trở lại.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 2,7 USD/oz, tương đương giảm gần 0,2%, còn 1.808,8 USD/oz. Lúc gần 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.797,3 USD/oz, giảm 11,5 USD/oz so với chốt phiên Mỹ - theo dữ liệu từ Kitco.

Mức giá này của vàng thế giới tương đương 51,3 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

“Trọng tâm của chúng tôi hiện nay thực sự là đưa vị thế chính sách tiền tệ lên một mức đủ thắt chặt để đảm bảo lạm phát sẽ hạ về mức mục tiêu 2% theo thời gian, chứ chưa phải là cắt giảm lãi suất”, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói trong cuộc họp báo sau khi Fed kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày.

Fed dự kiến sẽ nâng lãi suất thêm tổng cộng ít nhất 0,75 điểm phần trăm trong năm 2023 và sẽ không cắt giảm lãi suất trước năm 2024. Bình quân, các quan chức trong Uỷ ban Thị trường mở (FOMC), bộ phận ra quyết sách trong Fed, dự báo lãi suất cực đại của chu kỳ tăng này sẽ là 5,1%, cao hơn nhiều so với mức 4,6% mà Fed dự báo hồi tháng 9.

Chỉ số Dollar Index chốt phiên ngày thứ Tư dưới 103,7 điểm, thấp hơn 0,3% so với phiên trước. Sáng nay, chỉ số này tăng nhẹ lên mức 103,8 điểm.

Lúc đầu, giá vàng tụt gần 1% trong phiên ngày thứ Tư, sau đó hồi phục lại gần hết mức giảm đó.

“Giá vàng đã phớt lờ tín hiệu cứng rắn từ dự báo lãi suất của Fed cũng như lời cảnh báo rõ ràng của ông Powell rằng sẽ không có đợt cắt giảm lãi suất nào trong năm 2023. Nhờ đó, vàng lấy lại được gần hết phần giá bị mất lúc đầu”, nhà giao dịch cấp cao Tai Wong của Heareus Precious Metals nhận định.

“Đồng USD suy yếu đã giúp vàng hồi giá. Một số nhà đầu tư đang tin rằng Fed cuối cùng chỉ là ‘hổ giấy’ và sẽ chuyển sang mềm mỏng ngay khi kinh tế suy thoái hoặc tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn”, ông Wong nói về phiên ngày thứ Tư. Tuy nhiên, nhà giao dịch này không chắc về việc liệu giá vàng có thể tăng vượt mức cao của tuần này là 1.824 USD/oz hay không.

Giá vàng thế giới sụt mạnh sáng nay là do đồng USD tăng giá trở lại, và cho thấy mối lo lãi suất một phần nữa phủ bóng lên tâm trí nhà đầu tư.

Diễn biến giá vàng thế giới 5 năm trở lại đây. Đơn vị: USD/oz.
Diễn biến giá vàng thế giới 5 năm trở lại đây. Đơn vị: USD/oz.

Phiên đêm qua, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng 0,9 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ còn gần 911,6 tấn. Đây là phiên bán ròng đầu tiên của “cá mập” này sau loạt phiên mua ròng gần đây.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 65,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,6 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 450.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 500.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53 triệu đồng/lượng và 53,85 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng ở hai đầu giá.

Tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 65,9 triệu đồng/lượng và 66,7 triệu đồng/lượng, giảm 400.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 15,3-15,4 triệu đồng/lượng.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.400 đồng (mua vào) và 23.680 đồng (bán ra), tăng 30 đồng ở cả hai đầu giá so với sáng hôm qua.