09:24 22/02/2023

Vàng trượt giá vì đồng USD ngày càng mạnh lên

Điệp Vũ -

Giá vàng thế giới giảm do tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng tăng, trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại những thông tin và dữ liệu kinh tế Mỹ tuần này có thể củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) thắt chặt thêm chính sách tiền tệ trong thời gian lâu hơn...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty.

Giá vàng trong nước sáng nay (22/2) ít biến động, duy trì chênh lệch cao hơn khoảng 14 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 6,5 USD/oz, tương đương giảm 0,35%, còn 1.835,5 USD/oz. Lúc gần 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 1,2 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, đạt 1.837,6 USD/oz.

Mức giá này tương đương 52,9 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Đồng USD tăng và vững gần mốc cao nhất trong 6 tuần, gây áp lực giảm giá lên vàng - một tài sản được định giá bằng đồng bạc xanh. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác chốt phiên ở mức 104,17 điểm, từ mức 103,9 điểm của phiên trước.

Cùng với đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức 3,9%, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng lên mức 4,7%. Cả hai lãi suất này đều cao chưa từng thấy kể từ tháng 11, phản ánh mối bất an của giới đầu tư vì số liệu lạm phát gần đây nóng hơn dự báo. Họ lo ngại rằng lạm phát dai dẳng sẽ khiến Fed tăng lãi suất cao hơn dự báo và giữ lãi suất ở mức cao lâu hơn kỳ vọng. Điều này không có lợi cho giá vàng - một tài sản không mang lãi suất.

“Tất cả những yếu tố thị trường bất lợi này đang chống lại giá vàng”, nhà phân tích Jim Wyckoff của Kitco Metals nhận định.

Tâm điểm chú ý của nhà đầu tư trong tuần này là biên bản cuộc họp diễn ra vào ngày 31/1-1/2. Biên bản này sẽ được công bố vào ngày thứ Tư và được kỳ vọng sẽ mang đến một cái nhìn sâu hơn về quan điểm chính sách tiền tệ của các nhà hoạch định trong Fed. Ngoài ra, thị trường còn chờ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng - dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu.

Diễn biến giá vàng thế giới 5 năm qua. Trong vòng 5 năm, giá vàng tăng hơn 38%. Đơn vị: USD/oz -  Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới 5 năm qua. Trong vòng 5 năm, giá vàng tăng hơn 38%. Đơn vị: USD/oz -  Nguồn: TradingView.

Thị trường hiện đang đặt cược bình quân lãi suất quỹ liên bang đạt đỉnh 5,3% vào tháng 7 và sẽ duy trì ở đỉnh cho tới cuối năm. So với trước, kỳ vọng này đã tăng lên.

Trong bối cảnh đó, ngân hàng Commerzbank vừa hạ dự báo giá vàng bình quân trong nửa đầu năm 2023 còn 1.800 USD/oz. Tuy nhiên, các nhà phân tích của Commerzbank cho rằng giá vàng sẽ tăng dần lên mức 1.950 USD/oz trong nửa sau của năm.

Trong một diễn biến khác, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng 1,2 tấn vàng trong phiên ngày thứ Ba, giảm khối lượng nắm giữ còn 919,9 tấn.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu hải quan Thuỵ Sỹ cho thấy nước này đã xuất khẩu 58,3 tấn vàng, trị giá 3,6 tỷ USD, sang Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 1, nhiều nhất kể từ năm 2012. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia có ngân hàng trung ương mua vàng dự trữ liệu nhất trong năm 2022, mà lực mua kỷ lục của các ngân hàng trung ương là nguồn lực hỗ trợ quan trọng của giá vàng trong năm ngoái.

Trong nước, giá vàng miếng sáng nay không có nhiều thay đổi so với hôm qua.

Lúc hơn 9h sáng, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,1 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với sáng hôm qua nhưng tăng 50.000 đồng/lượng so với chiều qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53,55 triệu đồng/lượng và 54,4 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,3 triệu đồng/lượng và 67,1 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với sáng qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 14,2 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 14 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.

Vietcombank báo giá USD ở mức 23.560 đồng (mua vào) và 23.900 đồng (bán ra), giảm 30 đồng mỗi USD ở cả hai đầu giá so với sáng hôm qua. Trong hai ngày, giá USD niêm yết tại Vietcombank đã giảm 80 đồng.