10:23 06/04/2022

Vàng tụt giá vì các quan chức Fed tỏ quan điểm cứng rắn

Điệp Vũ

Giá vàng thế giới giảm đêm qua và sáng nay (6/4), sau khi một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thể hiện quan điểm cứng rắn về chính sách tiền tệ. Giá vàng trong nước giảm theo nhưng vẫn cao hơn giá quốc tế quy đổi trên 15 triệu đồng/lượng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Lúc hơn 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 68,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,7 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 54,6 triệu đồng/lượng và 55,4 triệu đồng/lượng, không thay đổi ở chiều mua nhưng giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 68,05 triệu đồng/lượng và 68,7 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 15,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.922,6 USD/oz, giảm 1,6 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Ba tại Mỹ. Mức giá này tương đương khoảng 53,3 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên New York đêm qua, giá vàng giao ngay giảm 10 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,5%, chốt ở 1.924,2 USD/oz.

Phát biểu cứng rắn của một số quan chức Fed đã gây áp lực giảm giá lên vàng.

Bà Lael Brainard, một Thống đốc của Fed, phát tín hiệu ủng hộ việc nâng lãi suất và nói rằng việc giảm nhanh bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương này có thể bắt đầu ngay trong tháng 5. Thị trường đang chờ xem biên bản cuộc họp tháng 3 của Fed có thêm tín hiệu cụ thể nào về đường đi của chính sách tiền tệ cũng như việc cắt giảm quy mô bảng cân đối kế toán.

“Kéo lạm phát xuống là việc vô cùng quan trọng vào lúc này”, bà Brainard phát biểu tại một hội thảo trực tuyến của chi nhánh Fed tại Minneapolis. Bà Brainard là người được đề cử làm Phó chủ tịch của Uỷ ban Thị trường mở (FOMC) – bộ phận đưa ra quyết sách trong Fed.

Cùng ngày, một quan chức khác của Fed cũng khiến thị trường lo lắng. Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco, bà Mary Daly cam kết việc tăng lãi suất và chia sẻ mối lo lắng về lạm phát. “Tôi hiểu rằng lạm phát cũng nguy hiểm như không có việc làm vậy”, bà Daly phát biểu – một tín hiệu cho thấy vị quan chức Fed này sẵn sàng hy sinh mục tiêu tạo công ăn việc làm để tập trung chống lạm phát.

Theo chuyên gia David Meger của High Ridge Futures, việc bà Brainard – một nhân vật vốn được xem là mềm mỏng trong Fed – trở nên cứng rắn đã phản ánh quyết tâm theo đuổi chính sách tiền tệ thắt chặt của ngân hàng trung ương này.  

Sự quyết liệt về thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed tạo ra một môi trường không có lợi cho vàng – kênh đầu tư không mang lãi suất. Fed vừa bắt đầu nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 3, cân nhắc có thêm 5-6 lần nâng trong năm nay, bao gồm khả năng tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 5 thay vì mức tăng 0,25 điểm phần trăm như thường thấy.

Tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng tăng, tạo thêm sức ép giảm lên giá vàng. Chỉ số Dollar Index sáng nay đạt gần 99,6 điểm, từ mức 99 điểm vào sáng qua. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã vượt 2,6%, lập đỉnh mới của 3 năm.

Tuy nhiên, mức giảm của vàng được hạn chế do nhà đầu tư vẫn có nhu cầu tìm kiếm hầm trú ẩn trong bối cảnh chiến tranh Nga-Ukraine tiếp diễn.

“Rủi ro địa chính trị vẫn sẽ là nguồn lực hỗ trợ chính cho giá vàng trong ngắn hạn. Điều đó sẽ làm rộng biên độ dao động của vàng ra khỏi vùng 1.900-1.950 USD/oz, và giá vàng vẫn có khả năng lên 1.975 USD/oz”, nhà phân tích Edward Moya của Oanda nhận xét.

Giá USD ngân hàng sáng nay tăng theo xu hướng tăng của đồng USD trên thị trường quốc tế. Tại Vietcombank, báo giá USD là 22.730 đồng (mua vào) và 23.010 đồng (bán ra).