11:30 15/06/2017

Vàng, USD chững giá sau cuộc họp của FED

Diệp Vũ

Giá vàng tiếp tục biến động yếu do động thái của FED không nằm ngoài dự báo của thị trường

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới biến động yếu sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, khiến giá vàng miếng trong nước sáng nay giữ ở ngưỡng 36,4 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do và ngân hàng cùng ổn định, tương tự tỷ giá đồng USD trên thị trường quốc tế.

Lúc gần 11h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,32 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,4 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện không có sự thay đổi.

Vàng nhẫn tròn trơn 999,9 của một số thương hiệu như Phú Quý, Bảo Tín Minh Châu… phổ biến ở mức 34,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,23 triệu đồng/lượng và 36,45 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Giá vàng miếng đã gần như đi ngang trên ngưỡng 36,4 triệu đồng/lượng suốt 1 tuần nay. Ngoài những yếu tố như tương quan cung-cầu vàng trong nước ổn định và tỷ giá USD/VND chững, giá vàng trong nước còn lình xình do giá vàng thế giới ít biến động.

Giá vàng quốc tế đã chững lại trước thềm cuộc họp chính sách ngày 13-14/5 của FED. Sau cuộc họp này, giá vàng tiếp tục biến động yếu do động thái của FED không nằm ngoài dự báo của thị trường và đã được phản ánh vào giá của các tài sản từ trước.

Lần họp này, FED nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, lên khoảng 1-1,25%. FED cũng dự báo sẽ có thêm một lần tăng lãi suất nữa trong năm nay. Tuy nhiên, một số dữ liệu kém khả quan của kinh tế Mỹ gần đây khiến các nhà đầu tư cho rằng chưa chắc FED đã thực hiện được trù tính này.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư tại New York, giá vàng giao ngay giảm 6 USD/oz, tương đương giảm gần 0,5%, còn 1.261,1 USD/oz. Lúc gần 11h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trong phiên châu Á tăng 4,2 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, lên 1.265,3 USD/oz.

Mức giá này quy đổi theo giá USD tự do, chưa tính chi phí liên quan tương đương khoảng 34,6 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng 1,8 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.685 đồng (mua vào) và 22.705 đồng (bán ra), ngang bằng với mức giá hôm qua.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết cũng ít biến động mấy ngày gần đây và tiếp tục đứng cao hơn giá USD tự do.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.655 đồng (mua vào) và 22.725 đồng (bán ra). Tại Eximbank, giá USD niêm yết tương ứng lần lượt là 22.630 đồng và 22.730 đồng.

Trên thị trường quốc tế, đồng USD đã giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên sáng nay tại châu Á, với chỉ số Dollar Index dao động nhẹ dưới ngưỡng 97 điểm.

Thời gian gần đây, chỉ số này bị “ghìm” trong khoảng 96-97 điểm, vùng thấp nhất kể từ đầu tháng 11 năm ngoái, một phần do những rắc rối bủa vây chính quyền Tổng thống Donald Trump, xuất phát từ cuộc điều tra về nghi vấn chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Trump có quan hệ với Nga.