10:59 26/10/2020

Vàng, USD đồng loạt giảm giá sáng đầu tuần

Diệp Vũ

Giới phân tích nhìn chung nhất trí với dự báo rằng cho rằng ai trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo thì giá vàng cũng hưởng lợi

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Giá vàng tiếp tục xu thế giảm nhẹ của phiên giao dịch ngày thứ Sáu, trượt dưới mốc 1.900 USD/oz, khiến giá vàng miếng trong nước sáng nay (26/10) giảm theo. Giá USD tự do cũng đi xuống, trong khi giá ngân hàng giữ ổn định.

Lúc hơn 10h, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 55,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,25 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 55,8 triệu đồng/lượng và 56,3 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cuối tuần, giá vàng miếng hiện giảm khoảng 50.000 đồng/lượng, nhưng vẫn đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Sát hơn với giá vàng quốc tế, giá các sản phẩm vàng 999,9 có giá dao động trên ngưỡng 54 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Chẳng hạn, nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá mua vào là 53,39 triệu đồng/lượng và bán ra là 54,09 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá tương ứng là 53,3 triệu đồng/lượng và 54,1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.898,4 USD/oz, giảm 4 USD/oz, tương đương giảm 0,2%, so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương hơn 53,2 triệu đồng/lượng.

Trong phiên Mỹ hôm thứ Sáu, giá vàng giao ngay hạ 3,8 USD/oz, chốt ở 1.902,3 USD/oz.

Giá vàng thế giới đang tiếp tục không rõ xu hướng do thiếu nhân tố tác động mang tính quyết định.

"Trong 3 tuần trở lại đây, giá vàng chỉ dao động trong biên độ khoảng 50 USD/oz do tác động trái chiều của nhiêu yếu tố, gồm đồng USD yếu đi, số ca nhiễm virus Corona gia tăng trên toàn cầu, nỗi lo trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, và những bấp bênh xung quanh cuộc đàm phán về gói kích cầu kinh tế mới của Mỹ", nhà phân tích Lukman Otunuga thuộc FXTM nói trong cuộc trao đổi với trang MarketWatch.

"Giá kim loại quý này có thể sẽ tiếp tục lình xình cho tới khi có một chất xúc tác mới xuất hiện", ông Lukman dự báo.

Tuần trước, giá vàng có tuần giảm thứ hai liên tiếp, nhưng mức giảm chỉ là 0,1%.

Giá kim loại quý này đang được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD. Về phần mình, tỷ giá đồng bạc xanh biến động theo kỳ vọng về việc liệu Quốc hội Mỹ có thể thông qua được một gói kích cầu kinh tế mới trước ngày bầu cử Tổng thống mỹ 3/11. Trong khi đó, tâm lý chung của giới đầu tư toàn cầu ở thời điểm này, khi chỉ còn hơn 1 tuần nữa là tới ngày bầu cử Mỹ, là thận trọng và "chờ xem".

Phiên ngày thứ Sáu, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm 0,2%, nâng mức giảm của cả tuần lên gần 1%.

Trong phiên sáng đầu tuần tại thị trường châu Á, Dollar Index tăng nhẹ, lên mức 92,83 điểm, từ mức 92,8 điểm vào cuối tuần trước.

Theo trang Kitco News, giới phân tích nhìn chung nhất trí với dự báo rằng cho rằng ai trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo thì giá vàng cũng hưởng lợi, vì dù ông Donald Trump hay ông Joe Biden đắc cử, Washington cũng sẽ tiếp tục theo đuổi các biện pháp kích thích kinh tế như bơm tiền và lãi suất siêu thấp, gây suy yếu đồng USD. Dù vậy, nếu ông Biden thắng và Đảng Dân chủ của ông giành quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ thì giá vàng có thể sẽ tăng mạnh hơn.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay giảm 5 đồng so với cuối tuần, nhưng cao hơn 10 đồng so với hôm thứ Sáu. Một số điểm giao dịch báo giá ngoại tệ này ở mức 23.195 đồng (mua vào) và 23.225 đồng (bán ra).

Tại Ngân hàng Vietcombank, giá USD niêm yết tiếp tục đi ngang ở mức 23.090 đồng và 23.270 đồng, tương ứng giá mua và bán.