09:12 23/03/2013

Vàng, USD đồng loạt xuống giá trong tuần này

An Huy

Thị trường vàng đã có một tuần giao dịch ảm đạm với lực mua và bán cùng ở mức thấp

Diễn biến giá vàng SJC 10 ngày gần nhất - Nguồn: SJC.<br>
Diễn biến giá vàng SJC 10 ngày gần nhất - Nguồn: SJC.<br>
Dù giảm giá trong phiên giao dịch đêm qua tại New York, vàng vẫn có được tuần tăng giá mạnh nhất trong 2 tháng. Nhờ diễn biến giảm, trái chiều với giá thế giới, trong tuần này mà giá vàng trong nước rút ngắn được khoảng cách với giá thế giới.

Lúc 9h sáng nay, giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 43,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,88 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý mua vào ở mức 43,81 triệu đồng/lượng và 43,88 triệu đồng/lượng.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng hiện giảm 60.000-70.000 đồng mỗi lượng.

Giá vàng giảm nhỏ giọt liên tục kể từ khi thị trường mở cửa. Lúc đầu giờ sáng, giá vàng SJC bán ra còn ở mức 43,95 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng đã có một tuần giao dịch ảm đạm với lực mua và bán cùng ở mức thấp. Giới kinh doanh vàng cho biết, ngoài yếu tố giá ít biến động, thì tâm lý nghe ngóng chờ động thái can thiệp thị trường tiếp theo từ Ngân hàng Nhà nước cũng là nguyên nhân khiến người dân và các nhà đầu tư không muốn mua bán vàng ở thời điểm này.

Một diễn biến tích cực của giá vàng trong nước tuần này là sự thu hẹp của độ “vênh” giá với vàng thế giới. Khoảng cách này hiện vẫn khá lớn, ở mức 3,1 triệu đồng/lượng, nhưng đã cải thiện so với mức chênh 3,5 triệu đồng/lượng vào cuối tuần trước.

Đã nửa tháng nay, giá vàng SJC chỉ xoay quanh ngưỡng 44 triệu đồng/lượng. Tuần này, giá vàng giảm 180.000 đồng/lượng, sau khi tăng 100.000 đồng/lượng trong tuần trước.

Tuần này cũng là một tuần xuống giá của USD. So với thời điểm cuối tuần trước, ngoại tệ này trên “chợ đen” đã giảm giá trên 100 đồng.

Đầu giờ sáng nay tại Hà Nội, USD được báo giá phổ biến ở mức 20.980-20.990 đồng (mua vào) và 21.020-21.030 đồng (bán ra), thấp hơn 110-120 đồng/USD so với sáng thứ Bảy tuần trước.

Một lối thoát mới được mở ra cho đảo Cyprus trong cuộc khủng hoảng nợ đã đưa thị trường chứng khoán Phố Wall tăng điểm trong đêm qua và giảm bớt sức hấp dẫn của vàng với vai trò kênh đầu tư an toàn.

Thông tin từ Cyprus cho biết, đảo quốc này sắp đạt được một thỏa thuận về việc huy động được hàng tỷ Euro nhằm đáp ứng điều kiện giải ngân 10 tỷ Euro thuộc gói giải cứu từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Nếu vậy, khả năng Cyprus sẽ được giải cứu và nguy cơ rời khỏi khối đồng tiền chung châu Âu sẽ không còn.

Ngoài ra, Cyprus đã thông qua một dự thảo luật về việc tiến hành các biện pháp kiểm soát vốn đối với hệ thống ngân hàng và thành lập một quỹ chung để tập hợp các tài sản của nhà nước. Đây cũng là một phần trong kế hoạch đáp ứng các điều kiện để được cấp gói tiền giải cứu.

Lúc đóng cửa tại New York, giá vàng giao ngay giảm 5,6 USD/oz so với đóng cửa phiên liền trước, tương đương giảm gần 0,4%, còn 1.610,2 USD/oz.

Hãng tin Reuters cho biết, phiên giao dịch ngày thứ Sáu chứng kiến hoạt động chốt lời vàng của giới đầu tư khi giá vàng không phá được ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng 1.620 USD/oz. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá vàng đã tăng được khoảng 1%, mức tăng mạnh nhất trong 2 tháng. Tuần trước, giá vàng tăng 0,9%.

Động lực đưa vàng tăng giá trong tuần này chính là tình hình bất ổn ở Cyprus. “Sức hấp dẫn của vàng có thể gia tăng trở lại nếu tình hình ở Cyprus lại chuyển xấu, tương tự như những gì đã diễn ra trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Tuy nhiên, nếu không thể phản ứng, thì giá vàng sẽ không còn chất xúc tác để tăng cao hơn”, ông Suki Cooper, chiến lược gia kim loại quý của Barclays Capital, nhận định.

Trong hai ngày cuối tuần này, giới đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các diễn biến ở Cyprus.

Trong phiên ngày thứ Sáu, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã không có động thái mua bán nào. Mặc dù vậy, tính chung cả tuần, quỹ này đã bán ròng 11,7 tấn vàng, đánh dấu tuần bán ròng thứ 12 không nghỉ. Hiện SPDR Gold Trust đang nắm 1.221,3 tấn vàng, trị giá khoảng 63,1 tỷ USD.