09:23 30/07/2012

Vàng, USD ngân hàng cùng giảm giá sáng đầu tuần

An Huy

Giá vàng thế giới mở cửa tuần giao dịch mới trong xu hướng giảm nhẹ, khiến giá vàng trong nước cũng đi xuống theo

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 9h hôm nay, 30/7/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 9h hôm nay, 30/7/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng thế giới mở cửa tuần giao dịch mới trong xu hướng giảm nhẹ, khiến giá vàng trong nước cũng đi xuống theo. Giá USD tiếp tục giảm tại các ngân hàng thương mại, nhưng đi ngang trên thị trường tự do.

Lúc 9h sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 41,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,1 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý tại Hà Nội cùng thời điểm giao dịch vàng SJC ở các mức giá tương ứng lần lượt là 42,04 triệu đồng/lượng và 42,1 triệu đồng/lượng.

So với sáng thứ Bảy tuần trước, giá vàng miếng SJC hiện giảm 10.000-20.000 đồng/lượng tùy theo niêm yết của từng doanh nghiệp. Các doanh nghiệp kim hoàn lớn ở khu vực Hà Nội như SJC Hà Nội, Phú Quý… đang đồng loạt áp dụng mức chênh lệch giữa giá mua và bán vàng SJC chỉ 60.000 đồng/lượng.

Trong khi giá vàng SJC đã vượt mức 42 triệu đồng/lượng, giá vàng Rồng Thăng Long và AAA vẫn ở dưới mức 41 triệu đồng/lượng.

Lúc 9h sáng nay, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng Rồng Thăng Long ở mức 40,5 triệu đồng/lượng và 40,8 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán. Vàng AAA của Ngân hàng Agribank được doanh nghiệp này thu mua ở mức 40,65 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 40,95 triệu đồng/lượng.

Cũng là vàng “phi SJC” nhưng các thương hiệu như Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank của PNJ và SBJ của Sacombank-SBJ đều đang được doanh nghiệp phát hành báo giá ở mức ngang với giá vàng SJC.

Giá vàng đã tăng thêm 300.000 đồng/lượng trong tuần trước nhờ lực tăng của giá vàng thế giới. Người dân đã tăng cường bán ra khi giá vàng vượt 42 triệu đồng/lượng và đạt mức cao nhất trong 3 tuần.

Tuy nhiên, do giá vàng trong nước tăng chậm hơn giá vàng thế giới, khoảng cách giá giữa hai thị trường được thu hẹp đáng kể. Sáng nay, giá vàng trong nước đứng cao hơn giá thế giới quy đổi khoảng 1,3 triệu đồng/lượng.

Giá USD thị trường tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.870 đồng (mua vào) và 20.890 đồng (bán ra), không thay đổi so với cuối tuần.

Trong khi đó, giá USD ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm và rời xa mốc 20.900 đồng. Hiện giá niêm yết bán ra USD ngân hàng đã trở lại trạng thái thấp hơn giá thị trường tự do.

Ngân hàng Vietcombank đầu giờ sáng nay báo giá USD ở mức 20.850 đồng (mua vào) và 20.885 đồng (bán ra), giảm 15 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với sáng thứ Sáu tuần trước. Ngân hàng Eximbank niêm yết giá USD ở mức 20.830 đồng (mua vào) và 20.890 đồng (bán ra), giá mua không đổi nhưng giá bán đã giảm 10 đồng so với sáng thứ Sáu.

Giá vàng thế giới giảm nhẹ trong phiên châu Á sáng nay. Lúc 9h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên bảng trực tuyến của Kitco.com là 1.622,3 USD/oz, thấp hơn 2,3 USD/oz so với đóng cửa phiên cuối tuần trước, tương đương khoảng 40,8 triệu đồng/lượng.

Theo giới phân tích, tâm điểm chú ý của thị trường vàng thế giới tuần này sẽ là hai cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). FED sẽ họp vào ngày thứ Ba và thứ Tư, trong khi ECB họp vào ngày thứ Năm.

Hiện tại, vàng đang được hỗ trợ bởi sự phục hồi của đồng Euro sau những tuyên bố của các nhà chức trách châu Âu hồi tuần trước rằng sẽ làm bất kỳ điều gì cần thiết để bảo vệ khối sử dụng đồng tiền chung. Bởi thế, giới đầu tư đang chờ xem ECB sẽ hành động ra sao trong cuộc họp tuần này, và liệu FED có phát tín hiệu về một gói hỗ trợ tăng trưởng mới để vực dậy tốc độ tăng GDP.

Hãng tin Reuters cho biết, theo số liệu của Ủy ban Giao dịch hàng hóa giao sau Mỹ (CFTC), các quỹ đầu tư trên thị trường vàng giao sau của Mỹ đã cắt giảm khối lượng vàng đầu cơ giá lên tới 25% trong tuần kết thúc vào ngày 24/7. Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ra 15 tấn vàng trong 2 tuần qua, trong khi nhu cầu vàng vật chất của Ấn Độ vẫn rất trầm lắng.

Tại Tokyo sáng nay, tỷ giá Euro/USD phổ biến ở mức gần 1,23 USD/Euro, từ mức hơn 1,23 USD/Euro chốt tuần trước.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 tại New York lúc 9h10 giờ Việt Nam giảm 0,11 USD/thùng so với đóng cửa cuối tuần trước, còn 90,02 USD/thùng.