12:15 17/10/2011

Vàng, USD tự do chững giá

An Huy

Giá vàng trong nước sáng đầu tuần chỉ tăng nhẹ do giá vàng quốc tế hầu như không có biến động gì đáng kể

Sự ổn định trong biên độ hẹp dần của giá vàng quốc tế đang hỗ trợ cho sự bình ổn trở lại của giá vàng trong nước.
Sự ổn định trong biên độ hẹp dần của giá vàng quốc tế đang hỗ trợ cho sự bình ổn trở lại của giá vàng trong nước.
Giá vàng trong nước sáng đầu tuần chỉ tăng nhẹ do giá vàng quốc tế hầu như không có biến động gì đáng kể. Giá USD ngân hàng tiếp tục tăng mạnh, nhưng giá USD tự do lại diễn biến theo hướng giảm nhẹ.

Lúc 11h15 trưa nay, vàng SJC tại thị trường Tp.HCM được Công ty SJC mua vào ở mức 44,1 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 44,3 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng mỗi lượng so với cuối tuần. Vàng miếng cùng thương hiệu tại Hà Nội được Công ty Phú Quý yết giá ở mức 44,17 triệu đồng/lượng và 44,37 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào-bán ra.

Các doanh nghiệp kim hoàn đang thu hẹp dần khoảng cách giữa giá mua vào và bán ra vàng miếng khi giá vàng không còn biến động mạnh như thời gian trước. Từ đầu tuần trước tới nay, giá vàng trong nước tương đối ổn định trong vùng 43,7-44,4 triệu đồng/lượng.

Trong tuần trước, giá vàng trong nước tăng 1 triệu đồng/lượng, nhưng là tăng dần chứ không có những ngày tăng, giảm đột biến như thời gian trước.

Sự ổn định trong biên độ hẹp dần của giá vàng quốc tế đang hỗ trợ cho sự bình ổn trở lại của giá vàng trong nước. Thêm vào đó, sau các biện pháp can thiệp của Ngân hàng Nhà nước, giá vàng trong nước cũng đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách với giá vàng quốc tế.

Tuy nhiên, so với giá vàng quốc tế quy đổi tính theo tỷ giá USD/VND ngân hàng, giá vàng trong nước sáng nay vẫn còn cao hơn chừng 2 triệu đồng/lượng. Nếu quy đổi giá vàng thế giới theo giá USD tự do, khoảng cách này là 1 triệu đồng/lượng.

Một số doanh nghiệp kim hoàn lớn cho biết, lực mua vàng miếng đang giảm dần khi giá vàng chững lại.

Ngân hàng Nhà nước hôm nay công bố tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 20.708 VND/USD, tăng 20 đồng so với thứ Sáu tuần trước. Như vậy, qua 7 lần liên tiếp chỉ trong chưa đầy hai tuần qua, tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng đã tăng tới 80 VND, tăng gần 0,39%.

Tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), giá USD bán ra tiếp tục ở trạng thái kịch trần biên độ cho phép (+/-1% theo tỷ giá bình quân liên ngân hàng), ở mức 20.915 VND; giá mua vào cũng áp sát với 20.910 VND.

Trong khi đó, tỷ giá USD/VND thị trường tự do đang giảm dần. Cuối giờ sáng nay, giá ngoại tệ này tại Hà Nội ở mức 21.380 đồng và 21.430 đồng (giá mua vào và bán ra), giá mua vào đứng yên nhưng giá bán ra giảm 20 đồng so với thứ Sáu tuần trước.

Giá vàng quốc tế giao ngay lúc hơn 11h trưa nay đứng ở mức 1.681,8 USD/oz, tăng 0,5 USD/oz so với giá đóng cửa cuối tuần trước ở New York.

Tuần trước, vàng có tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu tháng 9, với mức tăng 2,5%, do giới đầu tư kỳ vọng trong cuộc họp thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) vào cuối tuần này, những biện pháp cụ thể để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ trong Eurozone sẽ được đề xuất.

“Trong mấy tuần qua, vàng không thể hiện vai trò tài sản an toàn nữa. Nếu các tài sản rủi ro tiếp tục tăng giá nhờ các biện pháp giải quyết khủng hoảng của châu Âu, vàng có thể phá vỡ ngưỡng kháng cự 1.700 USD/oz”, nhà phân tích Ong Yi Ling thuộc công ty Phillip Futures ở Singapore nói trên Reuters.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc 11h45 trưa nay là 86,98 USD/thùng, tăng 0,18 USD/thùng so với đóng cửa cuối tuần trước. Tỷ giá Euro/USD cùng thời điểm là trên 1,38 USD đổi 1 Euro.