11:55 14/05/2018

Vàng, USD tự do cùng chững giá sáng đầu tuần

Diệp Vũ

Giá vàng, USD tự do và ngân hàng gần như không có sự thay đổi so với cuối tuần

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới không có xu hướng rõ ràng, nên giá vàng miếng sáng đầu tuần hôm nay (14/5) gần như không thay đổi so với cuối tuần. Giá USD tự do và ngân hàng cũng "nằm im".

Lúc gần 11h trưa, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,69 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,77 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm hôm qua, giá vàng miếng tại doanh nghiệp này hiện tăng 10.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,63 triệu đồng/lượng và 36,81 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Trong bối cảnh giá vàng thế giới biến động chậm, giá vàng miếng lình xình trong khoảng 36,7-36,9 triệu đồng/lượng suốt gần 1 tháng nay. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang đứng cao hơn khoảng 450.000-500.000 đồng/lượng, một mức chênh lệch được xem là hợp lý.

Công ty PNJ cho biết, khối lượng giao dịch vàng miếng trong những ngày cuối tuần qua có sự tăng nhẹ, tuy nhiên đa số cũng vẫn chỉ là các giao dịch nhỏ lẻ là chủ yếu. Tại doanh nghiệp này, khối lượng giao dịch đạt gần 400 lượng, trong đó tỷ lệ mua vào chiếm 46% và tỷ lệ bán ra chiếm 54%.

Giá một số sản phẩm vàng 999,9 các thương hiệu lâu năm hiện đang khá sát với giá vàng miếng SJC ở chiều bán ra. Chẳng hạn, nhẫn tròn trơn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý lúc gần 11h có giá mua vào là 36,35 triệu đồng/lượng và bán ra là 36,75 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.810 đồng (mua vào) và 22.830 đồng (bán ra), không thay đổi so với cuối tuần.

Giá USD tại Ngân hàng Vietcombank "nằm im" ở mức 22.735 đồng và 22.805 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 11h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.321,1 USD/oz, tăng 2,2 USD/oz so với đóng cửa phiên thứ Sáu tại New York. Trong phiên ngày thứ Sáu, giá vàng giao ngay tại Mỹ giảm 3,3 USD/oz, chốt ở 1.318,9 USD/oz.

Mức tăng nhẹ của giá vàng thế giới sáng nay là kết quả của việc đồng USD giảm giá nhẹ. Theo hãng tin Reuters, chỉ số Dollar Index - một thước đo sức mạnh của đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác - giảm 0,1%, còn 92,426 điểm.

Đồng bạc xanh xuống giá khi giới đầu tư giảm kỳ vọng vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất. Một số thống kê công bố gần đây cho thấy áp lực lạm phát ở Mỹ không có sự gia tăng đáng kể, nên thị trường giảm kỳ vọng vào việc FED sẽ tăng lãi suất nhanh hơn.

Vàng là một tài sản không mang lãi suất, nên giá vàng thường tăng trong môi trường lãi suất thấp và ngược lại. Ngoài ra, vàng được định giá bằng USD nên vàng cũng thường tăng giá khi tỷ giá của đồng USD đi xuống và ngược lại.

Trong bối cảnh nhu cầu vàng vật chất toàn cầu trầm lắng, tỷ giá USD và triển vọng lãi suất USD tiếp tục là nhân tố tác động chính đến giá vàng. Thời gian gần đây, giá vàng chịu áp lực giảm do đồng USD tăng giá nhanh.

Theo giới phân tích, dù thị trường giảm kỳ vọng vào việc FED tăng lãi suất nhanh hơn, gần như chắc chắn FED sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần trong năm nay. Bởi vậy, giá vàng cũng khó tăng mạnh.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết đã cắt giảm 0,62% khối lượng nắm giữ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hiện còn nắm gần 863 tấn vàng.