11:20 22/12/2011

Vàng, USD tự do đồng loạt xuống giá

Kiều Oanh

Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới hôm nay lại giãn rộng ra sau mấy ngày nỗ lực thu hẹp vừa qua

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 11h hôm nay, 22/12/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 11h hôm nay, 22/12/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng trong nước sáng nay mất thêm 200.000 đồng mỗi lượng do giá vàng quốc tế không duy trì được đà tăng. Khoảng cách giá vàng trong nước - thế giới lại vượt 2 triệu đồng/lượng nhưng tỷ giá USD/VND “chợ đen” hạ thêm 20 đồng.

Lúc 11h trưa nay, giá vàng SJC do Công ty Phú Quý tại Hà Nội niêm yết ở mức 43,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,43 triệu đồng/lượng (bán ra). Cùng thời điểm tại Tp.HCM, vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá ở mức 42,95 triệu đồng/lượng và 43,35 triệu đồng/lượng.

Theo biểu đồ giá vàng của SJC, giá vàng tại doanh nghiệp này hiện đã giảm 200.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Xu hướng giảm giá đã được duy trì từ đầu tuần, đưa tổng mức giảm của giá vàng miếng lên 700.000 đồng/lượng.

Sau khi giảm vào đầu giờ, giá vàng trong nước ổn định đến hết buổi sáng vẫn chưa có thay đổi. Tuy nhiên, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới hôm nay lại giãn rộng ra sau mấy ngày nỗ lực thu hẹp vừa qua.

Lúc 10h30 giờ Việt Nam, vàng giao ngay tại châu Á có giá 1.611,5 USD/oz, hạ 4,5 USD/oz so với giá đóng cửa phiên đêm qua ở New York. Giảm và ổn định là xu hướng chính của giá vàng trong phiên châu Á sáng nay.

Mức giá này quy đổi theo giá USD tự do, chưa tính các chi phí liên quan, tương đương khoảng 41,25 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ 2,1 triệu đồng/lượng. Sáng qua, độ chênh lệch này đã giảm về 1,8 triệu đồng/lượng.

Theo một số nhà kinh doanh vàng, độ chênh lệch giá vàng trong nước - thế giới ở mức cao thời gian gần đây, lên tới trên 3 triệu đồng/lượng trong tuần trước, có thể đang thúc đẩy hoạt động nhập lậu vàng qua khu vực biên giới.

Theo tin từ kênh VTV1, ngày 21/12, cơ quan chức năng đã phát hiện 25,5 kg vàng nhập lậu do hai đối tượng vận chuyển trên chuyến tàu từ Lào Cai về Hà Nội. Theo ước tính của VTV1, nếu trót lọt, vụ buôn lậu vàng sẽ làm lợi cho đầu nậu 2 tỷ đồng.

Còn theo tin từ báo Hải quan, vào ngày 16/12, Hải quan An Giang đã phát hiện hai đối tượng vận chuyển lậu 15 kg vàng qua biên giới Tây Nam.

Giá USD tự do sáng nay tiếp tục đi xuống, còn 21.220 đồng (mua vào) và 21.250 đồng (bán ra) tại Hà Nội, giảm tương ứng 10 đồng và 20 đồng so với sáng hôm qua.

Trong phiên đêm qua tại New York, giá vàng không giữ được đà tăng mạnh trong phiên chiều tại châu Âu và phiên sáng tại châu Á. Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay giảm 0,2 USD/oz so với phiên liền trước, còn 1.616 USD/oz.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm qua đã cung cấp số vốn vay trị giá 490 tỷ Euro kỳ hạn 3 năm cho các ngân hàng thương mại trong Eurozone. Đợt cấp vốn này làm dấy lên những hy vọng về giải tỏa tình trạng thắt chặt tín dụng ở Eurozone và chặn đà tiến của khủng hoảng nợ.

Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn hoài nghi về việc châu Âu có thể giải quyết triệt để cuộc khủng hoảng nợ. Bởi vậy, lợi suất trái phiếu Italy và Tây Ban Nha vẫn tăng, trong khi đồng Euro giảm giá.

Bởi vậy, sau khi lên mức cao nhất trong một tuần, vàng đã giảm giá trở lại trong phiên hôm qua cùng với đồng Euro. Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay là 1,3 USD/Euro, từ mức 1,32 USD/Euro vào sáng qua.