14:08 18/02/2012

Vàng, USD tự do giảm giá 3 tuần liên tục

An Huy

So với cuối tuần trước, giá vàng SJC hiện đã giảm 130.000-160.000 đồng/lượng tùy niêm yết của từng doanh nghiệp

So với cuối tuần trước, giá vàng SJC hiện đã giảm 130.000-160.000 đồng/lượng tùy niêm yết của từng doanh nghiệp.
So với cuối tuần trước, giá vàng SJC hiện đã giảm 130.000-160.000 đồng/lượng tùy niêm yết của từng doanh nghiệp.
Giá vàng trong nước sáng cuối tuần hôm nay (18/2) giảm 50.000 đồng so với cuối giờ chiều qua do ảnh hưởng từ phiên giảm nhẹ đêm qua tại New York, trong khi giá USD tự do tăng nhẹ. Cả vàng và USD tự do trong nước cùng có tuần giảm giá thứ ba liên tiếp trong tuần này.

Sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giảm giá vàng SJC niêm yết cho thị trường Tp.HCM 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán. Tuy nhiên, nếu so với sáng qua, giá vàng SJC đến sáng nay đã giảm 100.000 đồng/lượng. Báo giá vàng của doanh nghiệp này trong cả buổi sáng nay duy trì ở mức 44,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,7 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Hà Nội, Công ty Phú Quý sáng nay thu mua vàng SJC ở mức 44,62 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 44,72 triệu đồng/lượng.

So với cuối tuần trước, giá vàng SJC hiện đã giảm 130.000-160.000 đồng/lượng tùy niêm yết của từng doanh nghiệp. Đây đã là tuần mất giá thứ ba liên tục của vàng miếng, nâng tổng mức giảm giá của kim loại này kể từ sau Tết Nguyên đán lên gần 1,4 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, tốc độ giảm của giá vàng đang chậm lại rõ rệt. Trong tuần này, giá vàng gần như đi ngang trong vùng 44,7-44,9 đồng/lượng. Giao dịch vàng miếng có thêm một tuần trầm lắng khi giá vàng thiếu “sóng”.

Không chỉ bị “kìm hãm” bởi xu hướng giảm giá của USD tự do, giá vàng trong nước còn không thể có sự thay đổi rõ rệt khi giá vàng quốc tế cũng trong xu thế di chuyển ngang (sideway).

USD tự do tại Hà Nội sáng nay được các điểm giao dịch báo giá phổ biến ở mức 20.810 đồng (mua vào) và 20.830 đồng (bán ra), tăng 10 đồng mỗi USD so với sáng qua. Tuy nhiên, nếu so với cuối tuần trước, giá USD tự do đến nay đã giảm 30-40 đồng.

Tuần này cũng là tuần mất giá thứ ba liên tục của USD “chợ đen” và là tuần thứ hai liên tục giá ngoại tệ này trên thị trường tự do thấp hơn tại các ngân hàng thương mại. Tuần trước, giá ngoại tệ này giảm 130 đồng.

Giá vàng giảm nhẹ trong phiên cuối tuần đêm qua tại New York. Lúc đóng cửa, vàng giao ngay giảm giá 5 USD/oz so với phiên liền trước, còn 1.724,8 USD/oz.

Nếu so với cuối tuần trước, giá vàng giao ngay đã tăng thêm 1,7 USD/oz, kết thúc chuỗi 2 tuần đi xuống liên tục trước đó. Quy đổi theo giá USD tự do, mức giá hiện tại của vàng quốc tế tương đương khoảng 43,3 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng bán lẻ trong nước 1,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng quốc tế tuần này được hỗ trợ bởi hy vọng về việc Hy Lạp sẽ được các nhà tài trợ cứu khỏi bờ vực vỡ nợ. Tuy nhiên, những tia hy vọng này chỉ là mong manh khi mà châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trì hoãn hết lần này tới lần khác việc cấp vốn cho Athens.

Các nhà chức trách Hy Lạp đang kỳ vọng sẽ đạt một thỏa thuận với các nhà tài trợ vào thứ Hai tuần tới, nhưng có thể phải chấp nhận những biện pháp cải cách ngặt nghèo hơn. Nếu không được cứu, Athens sẽ vỡ nợ vào đầu tháng 3.

Phiên giảm giá ngày thứ Sáu của vàng được giới phân tích lý giải là do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư trước khi thị trường bước vào nghỉ Lễ Tổng thống (Presidents Day) của Mỹ vào ngày thứ Hai tuần tới. Trong tuần tới, tình hình khủng hoảng nợ châu Âu được dự báo tiếp tục có ảnh hưởng chủ đạo tới diễn biến của giá vàng.