11:59 07/12/2021

Vàng xuống giá vì đồng USD mạnh lên

Điệp Vũ

Vàng chững giá khi thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi mạnh trong phiên đầu tuần...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Giá vàng thế giới giảm khi đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng tăng, khiến giá vàng miếng trong nước sáng nay (7/12) giảm theo. Giá USD trong nước cũng tăng mạnh trên cả thị trường tự do và ngân hàng.

Lúc gần 11h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 60,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,35 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng qua, giá vàng miếng tại doanh nghiệp này hiện đi ngang ở chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 51,65 triệu đồng/lượng và 52,35 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng ở mức 60,75 triệu đồng/lượng và 61,45 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 11,65 triệu đồng/lượng, xấp xỉ chênh lệch của sáng qua.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 11h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.779,1 USD/oz, giảm 0,4 USD/oz so với đóng cửa ngày thứ Hai tại New York. Mức giá này tương đương 49,7 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên Mỹ đêm qua, giá vàng giao ngay chốt ở 1.779,5 USD/oz, giảm 4,1 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước.

Vàng chững giá khi thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi mạnh trong phiên đầu tuần, sau khi có một số đánh giá ban đầu cho rằng biến chủng mới Omicron của Covid-19 có thể không nguy hiểm hơn so với các biến chủng mà thế giới đã biết.

Cố vấn y tế cấp cao nhất của Nhà Trắng, tiến sỹ Anthony Fauci, ngày 6/12 nói rằng dữ liệu về biến chủng Omicron là “khả quan”. Trước đó, Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tiến sỹ Rochelle Walensky, nói rằng biến chủng mới hiện đã được phát hiện tại ít nhất 15 bang của Mỹ, trong chưa đầy 2 tuần sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại biến chủng này vào nhóm “đáng lo ngại”.

“Rõ ràng, ở Nam Phi, Omicron đang có lợi thế về lây nhiễm”, ông Fauci nói. “Dù còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào về biến chủng này, các dữ liệu đã có cho thấy có vẻ như mức độ nghiêm trọng của Omicron là không lớn”.

Giới đầu tư cũng đang đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ, khiến đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng tăng, làm sức hấp dẫn của vàng suy giảm thêm. Sáng nay, chỉ số Dollar Index dao động trong khoảng 96,2-96,3 điểm, không có nhiều thay đổi so với sáng qua. Trong phiên Mỹ đêm qua, chỉ số này có lúc lên gần 96,4 điểm.

Chuyên gia Steve Liesman của CNBC cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể tăng gấp đôi tốc độ cắt giảm chương trình mua tài sản lên 30 tỷ USD mỗi tháng. Cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng trong năm 2020 của Fed sẽ diễn ra vào tuần tới. Thị trường tin rằng không lâu sau khi đóng lại chương trình mua tài sản có quy mô 120 tỷ USD mỗi tháng này, Fed sẽ bắt đầu tăng lãi suất trở lại.

Quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết đã bán ròng khoảng 2 tấn vàng trong phiên ngày thứ Hai, tương đương giảm nắm giữ khoảng 0,2%, còn 982,64 tấn.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.500 đồng (mua vào) và 23.550 đồng (bán ra), tăng tương ứng 20 đồng ở cả hai đầu giá.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.960 đồng và 23.200 đồng, tăng 30 đồng ở cả hai đầu giá.