14:10 20/12/2019

Vay hơn 1 tỷ USD từ tổ chức quốc tế phát triển Đồng bằng sông Cửu Long

KIỀU LINH

Trong 5 năm tới, vùng Đồng bằng sông Cửu Long cần nguồn vốn khoảng 1 tỷ USD để đầu tư phát triển bển vững

Đồng bằng sông Cửu Long mùa nước nổi.
Đồng bằng sông Cửu Long mùa nước nổi.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam làm đầu mối và các tổ chức quốc tế khác xây dựng một khoản vay Hỗ trợ chính sách phát triển cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Trước mắt, gói hỗ trợ có quy mô khoảng 1,05 tỷ USD trong giai đoạn 2021-2023.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết mặc dù Đồng bằng sông Cửu Long đã có bước phát triển khá và đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên vẫn có mức thu nhập bình quân đầu người thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Hơn nữa, vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng đang đối mặt với nhiều thách thức do tác động của biến đối khí hậu, các hoạt động phát triển ở thượng nguồn châu thổ, mặt trái từ hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, khai thác sử dụng tài nguyên với cường độ cao, thiếu bền vững.

Các đánh giá gần đây của các chuyên gia, nhà khoa học cho thấy mức độ tác động của biến đổi khí hậu đến vùng diễn ra ở tốc độ nhanh hơn, ảnh hưởng rộng hơn như hiện tượng sạt lở bờ sông, bờ biển, hiện tượng sụt lún, xâm nhập mặn, hiện tượng thiếu nước ngọt cho sản xuất và tiêu dùng gây ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng.

Do đó, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư đề nghị cần xây dựng Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đặc biệt về quan điểm, tầm nhìn phát triển, định hướng phát triển đối với các ngành, lĩnh vực quan trọng của vùng (giao thông, nông nghiệp, thủy lợi...) với mục đích đảm bảo sự phát triển vùng bền vững, lâu dài, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đề nghị cần thành lập Hội đồng điều phối vùng nhằm giải quyết các bất cập đã nêu.

Tổng đầu tư cho Vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2011 - 2015 khoảng 17-18% tổng nguồn vốn đầu tư cho các vùng và giai đoạn 2016 - 2020 chiếm khoảng 18%. 

"Trong thời gian tới, vùng cần có nguồn lực đầu tư nhiều hơn để giải quyết những vấn đề căn cơ, cốt lõi liên quan đến hạ tầng cơ bản đây là Vùng có ý nghĩa chiến lược trong nông nghiệp, an ninh lương thực, xuất khẩu,… và quan trọng nhất là vùng đang phải đối mặt với thách thức rất lớn về biến đổi khí hậu. Trong 5 năm tới, để giải quyết những vấn đề nêu trên vùng cần nguồn vốn khoảng 1 tỷ USD để đầu tư phát triển bển vững", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.