13:46 29/11/2019

Vay vốn ở đâu cho mùa mua sắm cuối năm?

Minh Tú

Tiếp cận nguồn vốn vay ở đâu vào dịp cuối năm không còn là vấn đề quá khó với khách hàng. Quan trọng là khách hàng tìm được nguồn vay đúng và phù hợp với nhu cầu của mình

Tiếp cận nguồn vốn vay ở đâu vào dịp cuối năm không còn là vấn đề quá khó với khách hàng.
Tiếp cận nguồn vốn vay ở đâu vào dịp cuối năm không còn là vấn đề quá khó với khách hàng.

Cuối năm với các hộ kinh doanh nhỏ hay các tiểu thương là thời điểm mua bán tấp nập nhất. Còn đối với những khách hàng cá nhân thì thời điểm này cũng thích hợp để mua nhà, xe, sửa chữa nhà cửa, mua sắm đón Tết. Chính vì vậy, việc tiếp cận nguồn vốn trong thời gian này là nhu cầu gần như rất cần thiết.

Nhu cầu vay cá nhân tăng tốc cuối năm

Nhiều chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, từ nay đến cuối năm là "thời điểm vàng", sôi động nhất của các nhà băng. Nhu cầu tiếp cận vốn tiêu dùng trả góp trung dài hạn, hay vay vốn ngắn hạn để sản xuất, kinh doanh thương mại dịch vụ sẽ tăng cao 50%-70% so với các tháng trong năm.

Điều này cũng dễ hiểu khi những ngày cận Tết nhu cầu vay tăng cao một phần đến từ tập quán bao đời nay của người Việt: chi tiêu mạnh tay hơn cho những khoản như mua nhà, mua xe, sửa nhà, mua sắm tiêu dùng,… Còn các hộ kinh doanh cũng cần cấp vốn để sản xuất hoặc thu mua dự trữ các mặt hàng tạp hóa tiêu dùng cung ứng Tết. Dù là những khoản vay không quá lớn nhưng cũng đủ sức đẩy nhu cầu vay tiêu dùng dịp cuối năm lên cao.

Nhiều kênh cho vay tiếp cận khách hàng

Hiện tại khách hàng có nhiều kênh để vay vốn, từ ngân hàng đến các tổ chức tài chính chuyên cho vay. Ít nhất 6 nhà băng đã triển khai các gói vay ưu đãi cuối năm bao gồm: Vietcombank, BIDV, Techcombank, VPBank, TPBank, VIB… Bên cạnh đó, nhiều tổ chức tài chính cá nhân như Home Credit, FE Credit cũng đẩy mạnh cho vay với hàng loạt chương trình tích điểm tặng quà.

Theo phân tích nêu trên, tổ chức tài chính thường hướng đến phân khúc khách hàng vay tiêu dùng nhỏ lẻ, phê duyệt giải ngân nhanh, thủ tục dễ dàng, chỉ cần chuẩn bị chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu là có thể được xem xét cho vay, và khách hàng không nhất thiết phải có tài sản thế chấp.

Đối với kênh ngân hàng thường hướng đến phục vụ khách hàng nhu cầu cấp vốn lớn hơn, có tài sản thế chấp, thời hạn vay, phương thức vay đa dạng phù hợp đặc điểm dòng tiền và thu nhập của khách hàng… Đặc biệt thời điểm này, hiện có nhiều ngân hàng đang có các gói vay được thiết kế đa dạng tính năng cũng như mức lãi suất tín dụng ưu đãi.

Chính vì vậy, khách hàng có ý định vay vốn ngân hàng hay tổ chức tài chính cũng cần cân nhắc khá kỹ để có sự lựa chọn kênh đúng đắn và phù hợp với nhu cầu của mình.

2.000 tỷ đồng cho vay cá nhân từ Ngân hàng Bản Việt

Là một trong số ít các ngân hàng tung ra thị trường gói vay hấp dẫn với quy mô lên đến 2.000 tỷ dành cho khách hàng cá nhân (bên cạnh gói vay 1.500 tỷ dành cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ), Ngân hàng Bản Việt kỳ vọng sẽ giúp các hộ kinh doanh và khách hàng cá nhân của mình dễ dàng và nhanh chóng tiếp cận được nguồn vốn vay trong thời điểm cuối năm.

Với gói vay này, khách hàng không chỉ nhận được mức lãi suất ưu đãi (từ 9,39%/năm) mà còn có nhiều sự lựa chọn kỳ hạn cố định với mức lãi suất hấp dẫn trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 24 tháng. Sau kỳ đầu tiên này, biên độ lãi suất cũng sẽ được ưu đãi hơn so với thông thường.

Tiếp cận nguồn vốn vay ở đâu vào dịp cuối năm không còn là vấn đề quá khó với khách hàng. Mặt khác, các chương trình, gói vay ưu đãi được tung ra cùng thời điểm cũng mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng hơn. Quan trọng là khách hàng tìm được nguồn vay đúng và phù hợp với nhu cầu của mình.