14:58 25/07/2022

VCBS tư vấn thành công 1.725 tỷ đồng trái phiếu xanh

Khánh Huyền

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (“VCBS”) vừa tư vấn phát hành thành công trái phiếu của Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (“EVNFinance”) trị giá 1.725 tỷ đồng...

Đây là trái phiếu doanh nghiệp đầu tiên được xác định là trái phiếu xanh theo tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời là sản phẩm tiên phong được bảo lãnh thanh toán một phần bởi tổ chức bảo lãnh nước ngoài tại thị trường Việt Nam. Với uy tín và bề dày kinh nghiệm, VCBS đã hỗ trợ EVNFinance xây dựng, hoàn thiện sản phẩm và thành công thu hút sự quan tâm đầu tư của các tổ chức tài chính lớn.

Cùng sự hỗ trợ của Viện Tăng trưởng xanh Toàn cầu (Global Green Growth Institute), trái phiếu EVNFinance được thiết kế gắn liền với Khung Trái Phiếu Xanh theo nguyên tắc Trái Phiếu Xanh năm 2021 của Hiệp hội Thị trường vốn Quốc tế (International Capital Market Association - “ICMA), đồng thời tự nguyện tuân thủ theo Tiêu chuẩn Trái phiếu xanh ASEAN năm 2018.

VCBS tư vấn thành công 1.725 tỷ đồng trái phiếu xanh - Ảnh 1

Theo đó, EVNF chỉ được sử dụng tiền thu được từ trái phiếu để cho các dự án góp phần giải quyết ít nhất một trong các mục tiêu môi trường lớn gồm: giảm thiểu biến đổi khí hậu, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học và ngăn ngừa, kiểm soát ô nhiễm. Việc phát hành thành công trái phiếu của EVNFinance là minh chứng cho tiềm năng phát triển thị trường tài chính bền vững tại Việt Nam cũng như tăng cường thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư và công chúng đối với vấn đề môi trường.

Trái phiếu được bảo lãnh thanh toán một phần bởi GuarantCo, một tổ chức được tài trợ vốn bởi chính phủ các nước Vương Quốc Anh, Hà Lan, Thụy Sĩ, Úc và Thụy Điển thông qua Quỹ Tín Thác thuộc Nhóm Phát Triển Cơ Sở Hạ Tầng Tư Nhân (“PIDG”), Chính phủ Pháp thông qua quỹ dự phòng nợ và Chính phủ Canada thông qua quỹ hoàn trả. GuarantCo hiện được xếp hạng ở mức AA- bởi Fitch Ratings và A1 bởi Moody’s Corporation.

VCBS tư vấn thành công 1.725 tỷ đồng trái phiếu xanh - Ảnh 2

Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc VCBS cho biết: “Việc tư vấn phát hành thành công trái phiếu EVNF tiếp tục thể hiện những bước tiến của VCBS trong việc xây dựng sản phẩm tài chính có sự tham gia của các tổ chức nước ngoài, cũng như một lần nữa khẳng định vị thế tiên phong, sự năng động và uy tín của VCBS trên thị trường. Bên cạnh đó, VCBS rất tự hào khi là đơn vị chung tay giới thiệu một sản phẩm tài chính xanh đến thị trường, góp phần thúc đẩy những nỗ lực của Chính phủ trong việc xử lý các vấn đề chung của toàn xã hội. Đây là một sự kiện lớn đánh dấu bước trưởng thành của VCBS sau 20 năm xây dựng và phát triển. VCBS mong muốn sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội hợp tác với các khách hàng, đối tác trong và ngoài nước để đưa các sản phẩm tài chính mới theo tiêu chuẩn quốc tế nói chung cũng như các sản phẩm tài chính xanh nói riêng đến thị trường Việt Nam”.