14:55 31/10/2018

VCCI đề nghị cơ quan thuế xem lại quy định tại dự thảo lệ phí trước bạ

Duyên Duyên

VCCI đề nghị Vụ Chính sách thuế nghiên cứu bổ sung một số trường hợp miễn lệ phí trước bạ và mức lệ phí trước bạ đối với tài sản tịch thu

VCCI đề nghị nghiên cứu bổ sung miễn lệ phí trước bạ đối với xe buýt, nhà ở thuộc dự án cải tạo chung cư cũ và thanh lý xe kinh doanh hết niên hạn.
VCCI đề nghị nghiên cứu bổ sung miễn lệ phí trước bạ đối với xe buýt, nhà ở thuộc dự án cải tạo chung cư cũ và thanh lý xe kinh doanh hết niên hạn.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa chính thức có ý kiến về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ của Bộ Tài chính.

Theo đó, cơ quan này cho biết, dự thảo của Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính) đã bổ sung trường hợp để xác định mức lệ phí trước bạ đối với tài sản đã được miễn lệ phí trước bạ và tài sản tịch thu.

"Đây là quy định hết sức cần thiết nhằm giải quyết những trường hợp phát sinh trên thực tế. Tuy nhiên, các quy định này vẫn chưa thực sự xử lý hết được các vấn đề", VCCI nhận định.

Cơ quan này lấy ví dụ, một chiếc xe được công ty A đăng ký lần đầu và đã nộp lệ phí trước bạ 10%. Công ty A bán xe cho ông B là trường hợp được miễn lệ phí trước bạ. Ông B lại bán xe cho bà C là trường hợp phải nộp lệ phí trước bạ.

"Lúc này, nếu theo quy định của dự thảo thì bà C sẽ phải nộp lệ phí trước bạ lần đầu, mức 10%. Như vậy, cùng một chiếc xe đã phải nộp lệ phí trước bạ hai lần ở mức 10%", VCCI nêu quan điểm.

Song song với đó, dự thảo đã phân biệt theo hướng, xe đã đăng ký lần đầu thì khi bị tịch thu rồi bán lại thì sẽ nộp ở mức lần thứ 2, xe chưa đăng ký lần đầu thì phải nộp ở mức thu lần đầu.

Tuy nhiên, theo VCCI, quy định này lại chưa nói rõ làm thế nào để xác định được một chiếc xe đã đăng ký lần đầu hay chưa, điều này có thể gây tranh chấp giữa cơ quan thuế và người nộp lệ phí.

"Như vậy, đề nghị cơ quan soạn thảo thiết kế quy định theo hướng nguyên tắc, mỗi ôtô, xe máy chỉ chịu lệ phí trước bạ với mức thu lần đầu một lần duy nhất. Đi kèm với đó, cũng cần bổ sung quy định về trách nhiệm của cơ quan đăng ký phương tiện trong việc thông báo cho cơ quan thuế về việc phương tiện đăng ký lần đầu hay lần thứ 2 trở đi", đơn vị này đóng góp ý kiến.

Bên cạnh đó, VCCI cũng đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu bổ sung miễn lệ phí trước bạ đối với xe buýt, nhà ở thuộc dự án cải tạo chung cư cũ và thanh lý xe kinh doanh hết niên hạn.

Lý do được đơn vị này đưa ra là xe buýt hiện là loại hình giao thông công cộng cần được khuyến khích, không chỉ xe buýt chạy bằng nhiên liệu sạch nên cần miễn toàn bộ lệ phí trước bạ đối với loại xe này.

Đối với nhà ở thuộc dự án cải tạo chung cư cũ, VCCI cho rằng việc cải tạo các chung cư cũ đang được Nhà nước khuyến khích, tuy nhiên một trong những vấn đề khó khăn là các chủ căn hộ tại các chung cư cũ chưa đồng thuận về việc thực hiện các dự án này.

Đối với những trường hợp này, căn hộ cũ đã bị phá huỷ để phục vụ cho việc xây căn hộ mới, do đó, cần nghiên cứu miễn lệ phí trước bạ khi chủ sở hữu cũ đăng ký sở hữu căn hộ mới.

Riêng việc thanh lý xe kinh doanh hết niên hạn, VCCI dẫn Nghị định 86/2014/NĐ-CP hiện nay quy định ô tô sử dụng để kinh doanh phải có niên hạn xác định.

Hết thời hạn đó, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải buộc phải chuyển nhượng xe cho người khác để sử dụng vào các mục đích không kinh doanh.

"Đây là trường hợp pháp luật bắt buộc phải chuyển nhượng, chứ không phải theo ý muốn của chủ sở hữu, do đó, không nên thu lệ phí trước bạ", VCCI nêu quan điểm.