14:47 29/10/2018

VEC thừa nhận hàng chục cầu trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị thấm nước

KIỀU LINH

Có tình trạng thấm nước tại hàng chục cây cầu và hầm chui trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Có tình trạng thấm nước tại hàng chục cây cầu và hầm chui trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Có tình trạng thấm nước tại hàng chục cây cầu và hầm chui trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Trong thông cáo mới phát đi, Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) thừa nhận có tình trạng cầu, hầm chui trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi xuất hiện tình trạng thấm nước.

Cụ thể, đoạn tuyến Đà Nẵng - Tam Kỳ sử dụng vốn JICA (Km0+000 - Km65+000) có 21 cầu xuất hiện hiện tượng nước thấm từ dải phân cách giữa xuống mố trụ, thấm nước mối nối ống thoát nước mặt cầu.

Đối với đoạn tuyến WB còn tồn tại tình trạng mặt đường bị đọng nước; một số hạng mục cầu, hầm chui xuất hiện tình trạng thấm nước, rỉ nước từ điểm thu nước xuống cống, ống thu nước bị bật khỏi mối nối, công tác hoàn trả đường địa phương, thi công đường ngang, đường gom chưa thi công xong,…

Lãnh đạo VEC cho hay, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thấm nước, đọng nước tại một số cầu là do việc thi công hệ thống thoát nước mặt cầu chưa được hoàn thiện để bảo đảm yêu kỹ thuật theo thiết kế. Một số vị trí phễu thu nước và ống nhựa dẫn nước tuy đã được lắp đặt nhưng chưa được chèn khét, ống thoát nước bị bật khỏi mối nối.

Nhà thầu chưa thi công rãnh dẫn nước mặt cầu thoát xuống dưới gầm cầu về cống tròn gần đó, dẫn đến nước mưa chảy xuống dưới gầm cầu; chưa thực hiện thanh thải lòng cầu, cống cũng như thanh thải vật liệu thừa khi thi công dầm ngang đầu cầu ra khỏi công trường khiến cầu, hầm chui mất vệ sinh, mất mỹ quan, ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân địa phương.

Qua kiểm tra cho thấy, các hầm chui dân sinh chủ yếu bị thấm nước mối nối khe co giãn thành cống. Những tồn tại này nhà thầu chậm triển khai khắc phục dẫn đến những bức xúc cho người dân địa phương và tạo dư luận không tốt cho dự án.

VEC cho biết đang chỉ đạo và yêu cầu các nhà thầu tập trung hoàn thiện các hạng mục còn lại, hạng mục còn tồn tại cần phải khắc phục ngay bằng chính kinh phí của nhà thầu. Sẽ từ chối thanh toán cho các nhà thầu cho tới khi các hạng mục còn tồn tại được hoàn thiện xong đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật của nự án. 

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi tổ chức thông xe toàn tuyến và đưa vào khai thác ngày 2/9/2018 sau khi đã hoàn thành các hạng mục chính trên chính tuyến.

Tuy nhiên, mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã buộc tạm dừng thu phí cao tốc này do mới thông xe mặt đường đã hư hỏng, xuất hiện đầy ổ gà. Bộ Giao thông Vận tải phê bình lãnh đạo VEC chậm trễ xử lý hư hỏng mặt đường, né tránh trách nhiệm và yêu cầu phải khắc phục, sửa chữa.

Sau khi khắc phục xong hư hỏng mặt đường, VEC đã thu phí trở lại tuyến cao tốc này từ 0h ngày 27/10.