15:08 25/02/2019

Venezuela: Bạo lực bùng phát khi quân đội chặn hàng viện trợ

Thăng Điệp

Quân đội của ông Maduro đã mạnh tay với các nhóm chuyển hàng viện trợ qua biên giới vào Venezuela hôm thứ Bảy

Người biểu tình ném gạch đá về phía lực lượng vệ binh quốc gia Venezuela ở biên giới giữa nước này với Brazil hôm 24/2 - Ảnh: Reuters.
Người biểu tình ném gạch đá về phía lực lượng vệ binh quốc gia Venezuela ở biên giới giữa nước này với Brazil hôm 24/2 - Ảnh: Reuters.

Lực lượng quân đội trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro đã sử dụng vũ lực để chặn phe đối lập đưa hàng viện trợ từ nước ngoài vào nước này, khiến bạo lực bùng phát ở biên giới vào cuối tuần.

Theo tin từ Reuters, quân đội của ông Maduro đã mạnh tay với các nhóm chuyển hàng viện trợ qua biên giới vào Venezuela hôm thứ Bảy. Các cuộc đụng độ giữa hai bên đã khiến khoảng 300 người bị thương và ít nhất 3 người biểu tình thiệt mạng ở khu vực gần biên giới giữa Venezuela với Brazil.

Đối mặt với trở ngại này, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela, ông Juan Guaido - người được nhiều nước phương Tây công nhận là nhà lãnh đạo chính danh của nước này - kêu gọi các cường quốc cân nhắc "mọi lựa chọn" nhằm buộc ông Maduro phải từ bỏ quyền lực.

Ông Maduro luôn phủ nhận rằng Venezuela đang ở trong một cuộc khủng hoảng nhân đạo, theo đó không cho phép tiếp nhận hàng viện trợ từ nước ngoài, nói rằng việc đưa hàng viện trợ vào Venezuela là sự can thiệp trái phép vào nước này. Trong khi đó, phe đối lập muốn đưa hàng viện trợ vào Venezuela, một mặt nhằm giúp người dân vượt qua tình trạng khan hiếm nghiêm trọng thực phẩm, thuốc men, mặt khác cũng nhằm làm suy yếu quyền lực của ông Maduro.

Một quan chức cấp cao của Mỹ ngày 24/2 nói rằng Phó tổng thống Mike Pence chuẩn bị công bố "những biện pháp cụ thể" và "hành động rõ ràng" để giải quyết cuộc khủng hoảng của Venezuela tại một hội nghị của các nước Mỹ Latin vào ngày thứ Hai.

"Những gì xảy ra ngày hôm qua sẽ không thể ngăn việc chúng tôi đưa viện trợ nhân đạo vào Venezuela", vị quan chức đề nghị giấu tên nói.

"Brazil kêu gọi cộng đồng quốc tế, nhất là các quốc gia chưa công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela, tham gia vào nỗ lực giải phóng Venezuela", Bộ Ngoại giao Brazil nói trong một tuyên bố.

Brazil, một quốc gia có tiếng nói lớn ở khu vực Mỹ Latin và là nền kinh tế lớn nhất khu vực, vốn là một đồng minh lâu năm của Venezuela, khi Đảng Công nhân cánh tả còn cầm quyền ở Brazil. Tuy nhiên, Brazil không còn ủng hộ Venezuela kể từ khi Tổng thống cực hữu Jair Bolsonaro lên nắm quyền.

Tại biên giới giữa Venezuela với Colombia vào hôm thứ Bảy, những chiếc xe tải chở đầy hàng hóa và thuốc men do Mỹ viên trợ đã tìm mọi cách để vượt qua hàng rào binh sỹ quân đội Venezuela, nhưng bị đáp trả quyết liệt bởi hơi cay và rào chắn bằng lốp xe. Hai trong số những chiếc xe tải đã bị phóng hỏa.

Trong một tuyên bố vào ngày Chủ nhật, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres kêu gọi các bên cần "tránh để xảy ra bạo lực bằng bất kỳ giá nào", và có các nỗ lực giảm căng thẳng.