14:24 26/07/2018

Venezuela bỏ 5 số 0 trên đồng tiền để chống siêu lạm phát

An Huy

“Việc đổi tiền sẽ bắt đầu vào ngày 20/8”, Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela tuyên bố

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: Reuters.

Venezuela sẽ loại bỏ 5 số 0 trên đồng nội tệ Bolivar của nước này, thay vì bỏ 3 chữ số 0 như dự kiến ban đầu - Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố ngày 25/7. Đây là một nỗ lực của Caracas nhằm kiểm soát tốc độ siêu lạm phát được dự báo sẽ lên tới 1.000.000% trong năm nay.

Nền kinh tế Venezuela - quốc gia Nam Mỹ sở hữu trữ lượng dầu lửa khổng lồ và là một thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) - đã chìm sâu vào khủng hoảng kể từ khi giá dầu lao dốc vào năm 2014. Nguồn thu từ dầu lửa sụt giảm đã làm lộ ra sai lầm trong các chính sách trợ cấp, kiểm soát giá và kiểm soát tỷ giá ngặt nghèo của Venezuela.

Theo số liệu từ Quốc hội do phe đối lập kiểm soát của Venezuela, tốc độ lạm phát hàng năm ở nước này đã vượt ngưỡng 46.000%. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây cho rằng lạm phát tại Venezuela năm nay sẽ đạt 1.000.000%, đưa nước này vào top những quốc gia có mức lạm phát "khủng" nhất mọi thời đại, tương tự như Zimbabwe hồi những năm 2000 và nước Đức hồi thập niên 1920.

"Việc đổi tiền sẽ bắt đầu vào ngày 20/8", Tổng thống Maduro phát biểu trong một chương trình được phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia Venezuela. Ông Maduro cũng giới thiệu cho người dân những đồng tiền mới sẽ được đưa vào lưu thông trong tháng tới.

Ông Maduro nói đợt cải cách tiền tệ này cũng sẽ neo buộc đồng Bolivar vào đồng tiền ảo mà Chính phủ Venezuela phát hành mới đây, tức là đồng Petro. Tuy nhiên, ông không nói rõ sự neo buộc đó là như thế nào.

Các chuyên gia tiền ảo nói rằng đồng Petro không tạo được sự tin tưởng, bởi giới đầu tư thiếu niềm tin vào Chính phủ Venezuela cũng như cách mà nước này quản lý đồng nội tệ hiện nay.

Trong khi đó, Caracas luôn cho rằng Venezuela là nạn nhân của một cuộc chiến tranh kinh tế do phe đối lập và các thế lực bên ngoài, gồm Mỹ, tiến hành. Năm ngoái, Mỹ đã tăng cường trừng phạt kinh tế đối với Venezuela và nhiều quan chức cấp cao nhất của nước này.

Tốc độ lạm phát lớn của Venezuela khiến người dân nước này gần như không thể có đủ tiền mặt để tiêu. Tiền lương tháng của người Venezuela hiện chỉ tương đương khoảng 1 USD, dẫn tới tình trạng họ không thể mua thực phẩm và thuốc men. Trong tình cảnh như vậy, nhiều người Venezuela đã bỏ sang các quốc gia láng giềng để kiếm sống.

Mấy tháng trước, Chính phủ Venezuela tuyên bố sẽ xóa 3 chữ số 0 trên đồng Bolivar từ tháng 6, nhưng kế hoạch này đã bị hoãn lại do lãnh đạo ngành ngân hàng nước này lo ngại rằng hệ thống tài chính trong nước chưa săn sàng cho sự thay đổi như vậy.

Ông Maduro ngày 25/7 đề xuất cải tổ đạo luật chống tội phạm tiền tệ của Venezuela nhằm cải thiện dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng kiểm soát tỷ giá là một trở ngại lớn đối với tăng trưởng kinh tế ở Venezuela. Ông Maduro nói rằng vấn đề này sẽ được Quốc hội Venezuela xem xét.

Ông Maduro cũng nói ông sẽ chuyển mỏ dầu nặng Orinoco cho Ngân hàng Trung ương Venezuela để cơ quan này quản lý và thu tiền thuê nhằm cải thiện dự trữ ngoại hối quốc gia.