10:34 20/05/2016

Venezuela chuẩn bị tập trận lớn chưa từng thấy

An Huy

Căng thẳng chính trị và kinh tế gia tăng đang bóp nghẹt Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 17/5 ở Caracas - Ảnh: Bloomberg.<br>
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 17/5 ở Caracas - Ảnh: Bloomberg.<br>
Venezuela đang chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự lớn chưa từng có trong lịch sử nước này. Theo dự kiến, cuộc tập trận sẽ diễn ra vào ngày 21/5, sau khi Chính phủ Venezuela tuyên bố đang trong tình trạng cảnh giác cao do phe đối lập kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

“Venezuela đang bị đe dọa. Đây là lần đầu tiên chúng tôi tổ chức một cuộc tập trận lớn thế này. Về quy mô trên toàn quốc, cuộc tập trận sẽ diễn ra ở tất cả các khu vực chiến lược”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Venezuela, ông Vladimir Padrino Lopez, cho biết.

Tổng thống Maduro tuyên bố về tổ chức cuộc tập trận này vào cuối tuần trước, một ngày sau khi tuyên bố áp dụng tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Trong một cuộc họp báo diễn ra hôm thứ Ba, ông Maduro nói máy bay do thám của Mỹ, bao gồm một chiếc Boeing 707 E-3 Sentry đã xâm nhập trái phép không phận của Venezuela trong tháng này.

Ông Padrino Lopez nói Venezuela đã nâng cao cảnh giác sau khi Mỹ gia hạn một sắc lệnh tổng thống nói Venezuela là một nguy cơ an ninh quốc gia đối với Mỹ.

Cũng vào hôm thứ Ba, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela, ông Henrique Capriles ra lời kêu gọi các lực lượng vũ trang nước này đứng về phía phe đối lập. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau, lực lượng an ninh Venezuela đã dùng hơi cay để trấn áp những người biểu tình chống chính phủ của ông Maduro ở trung tâm thủ đô Caracas.

Phe đối lập đã thề sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình trên phạm vi toàn quốc nhằm gây áp lực buộc Ủy ban Bầu cử Quốc gia cho tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý. Phe đối lập cáo buộc Chính phủ cản trở quy trình xem xét tổ chức trưng cầu dân ý nhằm tránh một cuộc bầu cử sớm.

Căng thẳng chính trị và kinh tế gia tăng đang bóp nghẹt Venezuela, quốc gia nằm dưới sức ép của tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới, thiếu nghiêm trọng hàng hóa thiết yếu, và các biện pháp kiểm soát tiền tệ.

Trong vòng 2 năm qua, sự bất mãn của người dân Venezuela trước một nền kinh tế suy thoái sâu và tình trạng tội phạm tràn lan đã dẫn tới hàng loạt các cuộc biểu tình chống chính phủ. Hàng chục người đã thiệt mạng và hàng trăm người khác đã bị thương trong các cuộc biểu tình này.

“Chính phủ đang tìm cách biến mình thành nạn nhân trong mắt cộng đồng quốc tế và những người ủng hộ. Họ đang phân tán sự chú ý nhằm câu giờ, và không có cách nào khác để phân tán sự chú ý tốt hơn một cuộc tập trận quân sự”, ông Rocio San Miguel, Giám đốc trung tâm nghiên cứu Citizens’ Control ở Caracas, phát biểu.