10:03 07/10/2011

Venezuela sắp thu hồi vàng dự trữ ở nước ngoài

Diệp Anh

Giữa tháng 11 tới, Venezuela sẽ thu hồi lượng vàng dự trữ của nước này ở các nước phương Tây

Hiện Venezuela có hơn 200 tấn vàng gửi ở các nước phương Tây.
Hiện Venezuela có hơn 200 tấn vàng gửi ở các nước phương Tây.
Giữa tháng 11 tới, Venezuela sẽ thu hồi lượng vàng dự trữ của nước này ở các nước phương Tây, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Venezuela, ông Nelson Merentes, cho hay.

Là nước sở hữu dự trữ vàng lớn thứ 15 thế giới, Venezuela có 365,8 tấn vàng trong dự trữ quốc gia, trong đó hơn 200 tấn vàng đang được cất giữ tại các ngân hàng ở Mỹ, châu Âu, Canada và Thụy Sỹ, trong đó phải kể đến các nhà băng như JPMorgan Chase, Barclays, Standard Chartered, Bank of Nova Scotia…

Theo hãng thông tấn nhà nước Venezuela AVN dẫn lời Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nelson Merentes nói hôm 5/10 vừa qua, "chúng tôi đang ở giai đoạn cuối của công tác hậu cần. Người dân Venezuela sẽ sớm thấy chuyến tàu chở vàng đầu tiên cập bến".

Trước đó, hồi tháng 8, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã ra lệnh cho Ngân hàng Trung ương nước này rút số vàng dự trữ của nước này tại các nhà băng phương Tây về nước. Vào thời điểm đó, giá vàng quốc tế đang đứng ở mức cao kỷ lục do lo ngại nợ công châu Âu và tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Trong tuyên bố ngày 17/8, Tổng thống Chavez cho biết sẽ nhanh chóng chuyển số vàng này về thủ đô Caracas. Để thể hiện quyết tâm này, ông Chavez còn khẳng định, “nếu không có đủ chỗ chứa vàng thì tôi sẽ cho mượn tầng hầm của điện Tổng thống”. Tuy nhiên, ông không đưa ra thời điểm cụ thể sẽ thực hiện kế hoạch.

Cùng với kế hoạch rút dự trữ vàng, Tổng thống Chavez còn đưa ra ý tưởng quốc hữu hóa ngành công nghiệp vàng của Venezuela nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác vàng trái phép và tập trung vào việc làm gia tăng dự trữ vàng quốc gia.

Giới phân tích kinh tế cảnh báo những động thái này sẽ khiến ngành tài chính của Venezuela thêm phần u ám, đồng thời ảnh hưởng tới xếp hạng tín nhiệm của nước này. Ngoài ra, động thái này của Venezuela sẽ ít có khả năng tác động tới giá vàng trên thị trường quốc tế hiện nay.